Nhà báo vô tình bị bị bắn chết trong cuộc hỗn loạn tại Bắc Ireland

Xe cấp cứu bị những kẻ bạo loạn đốt cháy trong cuộc bạo động
Xe cấp cứu bị những kẻ bạo loạn đốt cháy trong cuộc bạo động
TPO - Một nhà báo đã được ghi nhận đã chết, mặc dù không phải đang tác nghiệp, sau cuộc hỗn loạn tại thành phố Londonderry, Bắc Ireland vào nửa đêm, trong khi cảnh sát cho rằng, cuộc hỗn loạn này không khác gì cuộc nổi dậy của các phần tử cực đoan phản đối Hiệp ước Hòa bình khu vực Anh năm 1998.

Cuộc bạo loạn đã nổ ra tại khu vực Creggan, khét tiếng với phong trào dân tộc cực đoan ở Bắc Ireland, vào nửa đêm thứ năm. Cảnh sát cho biết, họ đang nỗ lực ngăn chặn một cuộc tấn công đã được các phần tử quá khích lên kế hoạch vào cuối tuần này. Ít nhất 50 chai bom xăng đã được sử dụng để tấn công cảnh sát, cùng hai xe bị cháy.

"Không may, vào thời điểm 23h00 (theo giờ Bắc Ireland), những kẻ tấn công đã nổ súng vào lực lượng cảnh sát, và trúng cả vào người phụ nữ có tên Lyra McKee, 29 tuổi, đã bị thương và qua đời không lâu sau đó", Cảnh sát trưởng Bắc Ireland Mark Hamilton thông báo cho báo giới. Ông cũng khẳng định, cảnh sát đang nỗ lực giải quyết tình trạng bạo lực bất ngờ bùng phát, đồng thời điều tra động cơ của vụ việc liệu có phải là âm mưu giết người hay không. 

Nữ nhà báo McKee hiện đang viết cuốn sách về sự mất tích của những thanh niên trong vòng ba thập kỷ xảy ra xung đột tại Bắc Ireland, kết thúc vào năm 1998 với Hiệp ước Ngày Thứ sáu tốt lành. Cô là nhà báo của báo Faber, và được đánh giá là ngôi sao đang lên của lĩnh vực báo chí điều tra. Cảnh sát cho biết, họ không thể tin được là cô đang làm việc tại thời điểm diễn ra cuộc tấn công. 

Một nhà báo địa phương là Leona O'Neill tường thuật trên Twitter rằng, sau khi đồng nghiệp của cô ngã gục vì trúng đạn bên cạnh một chiếc Land Rover của cảnh sát, các cảnh sát đã nhanh chóng đưa cô đến bệnh viện, nhưng không qua khỏi. Video ghi nhận tại hiện trường cho thấy, xe cảnh sát lỗ chỗ vết đạn, cùng hàng tá bom xăng, gạch, vỏ chai và pháo hoa ngổn ngang. Tiếng nổ bom xe lớn giữa đêm khuya tại Londonderry gây lo ngại rằng các phần tử cực đoan sẽ phá hoại Hiệp ước Ngày Thứ sáu tốt lành , lập lại hòa bình tại Liên hiệp Vương quốc Anh. Trước đó, những kẻ tấn công đã gây ra bạo loạn trong suốt thời kỳ Lễ Phục sinh.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các chính trị gia Bắc Ireland đã cảnh báo rằng kế hoạch Brexit của Anh có thể phá hoại thỏa thuận hòa bình, cũng như bất kỳ địa điểm giáp biên giới nào giữa các vùng lãnh thổ của Liên hiệp Vương quốc Anh cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm phiến quân. Các lãnh đạo của hai chính đảng lớn nhất Bắc Ireland là Đảng Sinn Fein, mang tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, và Đảng Liên minh Dân chủ (DUP - ủng hộ Anh) đều lên án vụ tấn công. "Thời kỳ tự do súng đạn đã nằm lại ở thế kỷ XX. Giờ đã là năm 2019. Không ai muốn qua trở lại giai đoạn đen tối đó", đại diện DUP Arlend Foster viết trên Twitter.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm