Nhà báo bị cán bộ trật tự đô thị dí súng vào đầu

Nhà báo bị cán bộ trật tự đô thị dí súng vào đầu
Bất chấp pháp luật, cán bộ thanh tra đô thị rút súng ngắn chĩa vào đầu nhà báo dõng dạc: "Hôm nay tao sẽ xử mày!". Chuyện xảy ra giữa TP Vinh trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân...
Nhà báo bị cán bộ trật tự đô thị dí súng vào đầu ảnh 1
Người dân đang tố cáo hành vi của TTĐT với báo giới

Viết biên lai phạt khống

Sáng 15/11, nhà báo Nguyễn Anh Bình - Phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam cùng vợ đến quầy hàng của chị Minh Tĩnh, tại đường Nguyễn Phong Sắc để mua bình nóng lạnh về dùng thì tình cờ chứng kiến một xe ôtô bán tải đang dừng trước dãy quầy hàng sành sứ (gần vòng xuyến Hải quan Nghệ An). 

Từ trên xe 2 người mặc sắc phục Thanh tra đô thị (TTĐT) cầm một biên lai vất giữa bàn bảo chị Minh Tĩnh nộp tiền phạt. Cự nự một lúc chị Tĩnh vẫn phải móc túi đưa cho họ 50.000 đồng. Khi mấy người này vừa ra khỏi kiốt, nhà báo Nguyễn Anh Bình xin chị chủ quầy cho xem tờ hóa đơn.

Điều làm Anh Bình ngạc nhiên là tờ hóa đơn không ghi đơn vị nào phạt, không yêu cầu người nộp phạt ký vào hóa đơn theo đúng quy định. Anh Bình liền ra gặp một viên TTĐT có vẻ là chỉ huy đang đứng cạnh xe ôtô phía ngoài đường và hỏi: "Các anh ở đơn vị nào mà biên lai thu tiền không ghi rõ địa chỉ?". Ông này trả lời: "Chúng tôi là TTĐT TP Vinh" và lấp liếm là do anh em "ghi sót".

Thấy một người dám chất vấn TTĐT, người lái xe bán tải liền mở cửa nhảy xuống rút điện thoại di động dí vào mặt nhà báo Anh Bình chụp ảnh. Thấy bỗng dưng bị dí máy vào mặt, Anh Bình liền giơ tay ra che lại và yêu cầu người đó không được quay, không được chụp. Thế nhưng anh ta vẫn làm và còn lớn tiếng hỏi: "Ông là ai mà dám can thiệp vào công việc của chúng tôi? Tôi cứ quay đấy".

Anh Bình giơ thẻ nhà báo ra và nói: "Tôi là khách mua hàng nhưng là nhà báo". Thế là cùng một lúc 8 TTĐT liền quây lấy Anh Bình vừa quay vừa diễu cợt và kích động để Anh Bình chống cự nhằm lấy cớ bắt giữ. Gã cầm điện thoại vừa quay vừa ghé vào máy nói rất to: "Nhà báo hành hung những người thi hành công vụ" để ghi âm vào đoạn vieo clip nàỵ Trong khi mấy người kia cùng xúm lại túm cổ, bẻ quặt tay nhà báo Anh Bình ra sau lưng, thậm chí còn hất mặt lên để quay cho rõ thì một người khác gọi điện cho sếp của họ và gọi CS113 đến để xử lý.

Chỉ sau đó ít phút, một người đàn ông mặt xương xương, mặc bộ com lê màu xanh đen từ trên một chiếc xe bán tải khác (có chữ TTĐT TP Vinh) bước xuống, ông này rút trong túi ra một khẩu súng ngắn dí thẳng vào đầu nhà báo Anh Bình liền bị Anh Bình hất đi. Thế là ông này dí súng vào cổ và bụng "nạn nhân" hăm dọa: "Hôm nay tao sẽ xử mày!".

Sự việc diễn ra chớp nhoáng nhưng trước sự chứng kiến của hàng trăm người trong đó có cả khách vào mua hàng và những người hiếu kỳ. Khi CS113 đến thì TTĐT mới chịu buông tha cho nhà báo Anh Bình. TTĐT báo cáo với CS113 là nhà báo hành hung họ.

Còn Anh Bình thì báo cáo ngược lại, là chính anh bị TTĐT hành hung và xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Chị Mùi (vợ Anh Bình) tái mét cả mặt thấy chồng được buông ra vội lôi Anh Bình lên xe khẩn trương ra khỏi hiện trường. CS113 hỏi những người xung quanh: Nhà báo bị TTĐT hành hung là đúng hay sai? Có ai dám đứng ra làm chứng không? Những người chứng kiến đồng loạt nói: "Chúng tôi sẽ đóng quầy đi làm chứng sự thật cho nhà báo!". Thế là CS113 rút về luôn...

Khuất tất của cán bộ TTĐT TP Vinh

Tiếp xúc với chúng tôi vào sáng 16/11, tất cả những người chứng kiến đều tỏ thái độ bức xúc trước hành vi coi thường pháp luật của số cán bộ TTĐT này. Có nhiều người bảo: "Hôm qua ông ấy là nhà báo, còn dân đen thì chắc sẽ bị TTĐT cho một trận nhừ xương và còn bị nhốt về tội chống người thi hành công vụ nữa".

Họ khẳng định chắc nịch là nhà báo Anh Bình không hề đánh lại bất kỳ một cán bộ TTĐT nào. Cán bộ TTĐT cung cấp băng mà họ quay được bảo nhà báo Anh Bình đánh họ là vu cáo. Họ tuyên bố sẵn sàng đóng quầy để làm chứng cho chuyện đó.

100% số người được hỏi đều khẳng định ông Nam - Chánh thanh tra đô thị - đã dí súng vào đầu và vào bụng nhà báo là hoàn toàn có thật.

Những người dân buôn bán đồ sành sứ ở khu vực này tố cáo với chúng tôi: Cách đây khoảng 2 tháng, TTĐT TP Vinh triệu tập các hộ kinh doanh lên trụ sở TTĐT và yêu cầu các hộ dân phải nộp khoản lệ phí 700.000 đồng thì từ đó trở đi TTĐT sẽ không xử phạt họ. Sau khi "giơ lên đặt xuống" cuối cùng các hộ này đã chấp nhận nộp cho TTĐT 500.000 đồng lệ phí (xem hóa đơn) để được yên thân.

Ông Tâm - Cán bộ TTĐT - còn cung cấp cho họ số điện thoại "đường dây nóng" và bảo nếu thấy ai còn xử phạt và thu tiền của các hộ nữa thì gọi điện cho ông để ông chấn chỉnh(!?) Thế mà chỉ sau mấy ngày lại thấy CA trật tự TP Vinh viết biên lai xử phạt họ 50.000 đồng (ngày 5/11/2008) và đến 15/11/2008 lại chính TTĐT xử phạt tiếp 50.000 đồng nữa).

Người dân ở đây nói với báo chí: Chúng tôi vi phạm chỉ giới thì phạt đã đành nhưng khi không hề vi phạm chỉ giới vẫn cứ nộp phạt như thường. Ai "bật đèn xanh" cho TTĐT thu tiền của các hộ kinh doanh một lúc 500.000 đồng (ngày 26/9/2008) và tuyên bố cho các hộ được tiếp tục kinh doanh trên vỉa hè?

Trở lại với vụ hành hung và vu cáo nhà báo đánh người, tự quay video clip và nhân bản phát tán ra nhiều nơi để xúc phạm, bôi nhọ danh dự nhà báo Anh Bình xảy ra hôm 15/11 là việc làm hoàn toàn trái phép và vi phạm pháp luật và quyền nhân thân.

Điều đáng nói là đích thân ông Nguyễn Văn Nam - Chánh TTĐT TP Vinh - đã dùng súng dí vào đầu, vào cổ, vào bụng nhà báo Anh Bình. Ai cho phép ông Chánh thanh tra đô thị TP Vinh được quyền làm càn như vậy? Một vấn đề khác đang được dư luận đặt ra là: Ông Nguyễn Văn Nam có được cấp phép sử dụng vũ khí quân dụng? Những câu hỏi này chúng tôi xin chuyển về UBND TP Vinh và cơ quan CA tỉnh Nghệ An.

Theo Sao Mai
Nông nghiệp Việt Nam

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
Tối 19/6, thêm 102 ca mắc mới COVID-19, Bắc Giang bổ sung thêm 178 ca bệnh

Tối 19/6, thêm 102 ca mắc mới COVID-19, Bắc Giang bổ sung thêm 178 ca bệnh

TPO - Tối 19/6, Bộ Y tế cho biết có 102 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Ninh Bình (8 ), Đà Nẵng (2), An Giang (1), Quảng Nam (1) và 90 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM 1), Bắc Giang (18), Bình Dương (18), Bắc Ninh (7), Đà Nẵng (5), Long An (3), Lạng Sơn (2), Đồng Nai (2), Hà Tĩnh (2), Nghệ An (1), Nam Định (1); trong đó 81 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.