TPHCM:

Nhà ba chung… nguy cơ trở thành 'khu ổ chuột'

TPO - Nhà đồng sở hữu theo hình thức lập vi bằng, mua bán giấy tay (nhà ba chung) hiện nay được cấp phép xây dựng rất nhiều trên địa bàn TP.HCM và gây ra rất nhiều hệ lụy khiến một số địa phương gặp khó khăn trong việc xử lý.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, nhà ba chung (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà) không thể không cấp phép xây dựng. Nhưng phải đảm bảo theo quyết định 60 quy định diện tích tối thiếu được tách thử của TP. Phải đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để đảm bảo các khu nhà này xây dựng đúng theo quy hoạch, tiêu chuẩn về nhà ở, không biến thành khu ổ chuột.

Tuy nhiên, hiện nay các địa phương chỉ cảnh báo người dân về nhà ba chung là như thế nào, mua bán lập vi bằng có đảm bảo pháp luật và được bảo vệ hay không, nhằm tránh rủi ro khi mua nhà ở dạng này.

Theo ông Võ Thành Khả, Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, trên địa bàn huyện cũng có một số trường hợp người dân mua bán nhà, đất theo hình thức đồng sở hữu, dù biết người dân xây dựng để kinh doanh nhưng huyện không thể từ chối cấp giấy phép xây dựng vì luật đất đai, nhà ở không cấm người dân dùng chung quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản, huyện cũng đã báo cáo sở, ngành và UBND TP.

Nhà ba chung… nguy cơ trở thành 'khu ổ chuột' ảnh 1 Một khu nhà ba không ở Hóc Môn.

Lãnh đạo UBND quận Thủ Đức cũng cho biết, không thể cấm người dân sử dụng nhà ba chung vì luật cho phép và cũng không quy định bao nhiêu người được cùng đứng tên trên sổ đỏ,…

Ngoài ra, luật Xây dựng và các văn bản có liên quan chỉ quy định về chiều cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, phù hợp với mục đích và quy hoạch sử dụng đất không giới hạn một căn nhà được phép xây bao nhiêu phòng, bao nhiêu diện tích.

Do đó, dù biết người dân lách các quy định của pháp luật nhưng không có cơ sở nào để không cấp phép xây dựng cho người dân trong những trường hợp này được.

Vì không thể từ chối cấp phép, thời gian qua trên địa bàn TP.HCM xuất hiện rất nhiều khu đất phân lô, bán nhà ba chung bằng hình thức lập vi bằng hoặc mua bán nhà giấy tay.

Mới đây, UBDN huyện Hóc Môn đã phải phát thông báo cảnh báo người dân cần tìm hiểu thông tin khi mua nhà đất trên địa bàn bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng thừa phát lại nhằm tránh bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp, gây thiệt hại đến tài sản của người dân.

Trước tình trạng trên, Sở Tư pháp TP.HCM cho biết, Sở đã cấm các văn phòng thừa phát lại trên địa bàn TP cố tình lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền.

Đồng thời, yêu cầu các văn phòng thừa phát lại không được lập vi bằng xác nhận sự kiện, hành vi liên quan đến đất đai, tài sản không có sổ đỏ nhằm chuyển quyền sử dụng và quyền sở hữu cho người khác. Trong trường hợp phát hiện có vi phạm, sẽ xử lý và chấn chỉnh theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG
Một bảo mẫu của Trường mầm non Nhân văn, quận 12 chuẩn bị rau, củ, quả để giao cho khách
Chủ trường, giáo viên mầm non buôn rau, bán cá cầm cự qua dịch bệnh
TPO - Một tuần vài lần, cô Viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đức, quận 12, TPHCM lại ra bến xe để nhận rau, củ, quả từ Đà Lạt do giáo viên của mình gửi xuống rồi rao bán online. Chỗ nào gần thì cô và đồng nghiệp giao, hàng nhiều, nặng thì đặt người ship… với hy vọng cầm cự qua đợt dịch COVID-19, chờ ngày trở lại trường.

Có thể bạn quan tâm

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

TPO - UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập tổ công tác thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, khoáng sản…, đặc biệt là các dự án nhà ở trên địa bàn qua đó kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách.
Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

TPO - Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.
Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

TPO - Thông tin nữ nhân viên sàn môi giới bất động sản (BĐS) có chi nhánh văn phòng tại xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) mắc COVID-19, ảnh hưởng đến thị trường đất nền tại đây vốn “sốt nóng” sau phiên đấu giá đất lịch sử vừa qua bỗng trở nên ảm đạm, rất ít giao dịch.