Hồi âm bài báo “Phép” nước thua “lệ” quận, phường!?”:

Nhà 18 Ngô Quyền bị cưỡng chế phá dỡ 6/7 hạng mục vi phạm

Nhà 18 Ngô Quyền bị cưỡng chế phá dỡ 6/7 hạng mục vi phạm
TP - Báo Tiền phong đã đăng bài “Phép” nước thua “lệ” quận, phường!?”, phản ánh về việc vi phạm xây dựng ở phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) của gia đình bà Vũ Thị Hồng trên tầng 2 số nhà 18 Ngô Quyền.

Đây là ngôi nhà kiến trúc kiểu Pháp cổ có hai mặt phố là Tràng Tiền và Ngô Quyền liền mái liền tường, chung hành lang, chung lối đi và nhà vệ sinh. Hiện gia đình bà Hồng đã sửa chữa, cải tạo thành nhà hàng ăn uống, quán cà phê.

Sau khi báo đăng, gia đình bà Hồng đã có đơn thư gửi một số cơ quan chức năng và Ban Biên tập báo Tiền phong, cho rằng một số thông tin của bài báo đăng là không khách quan, chưa khảo sát thực tế hiện trạng về quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh, PV Tiền phong đã trực tiếp xuống thực tế và trả lời những kiến nghị của gia đình bà Hồng như sau:

Thứ nhất, về việc cải tạo mái tôn chống nóng trên tầng 2 của ngôi nhà, bà Hồng cho rằng việc báo nêu phá mái tôn chung là không đúng và việc xây vượt độ cao của đỉnh mái tôn hiện cũng đã được hạ xuống đúng như giấy phép.

Ngày 31/12/2007, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành quyết định số 4382, “Cưỡng chế phá dỡ hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 18 Ngô Quyền, phường Tràng Tiền”.

Theo quyết định này thì các phần cưỡng chế gồm 7 hạng mục vi phạm gồm: Khôi phục bức tường ngăn hành lang chung, đảm bảo chiều rộng hành lang như nguyên trạng (cửa đi vào hành lang này phải đảm bảo sử dụng chung cho các hộ có quyền lợi liên quan); Hạ độ dốc mái tôn chống nóng và chiều cao chân mái trở về như giấy phép xây dựng đã cấp; Phá bức vách quây ở trục 1 tại tầng áp mái để không tạo thành buồng riêng; Dỡ bỏ lồng sắt có kích thước 0,4X3,5m ở bếp phía hành lang sau nhà. Xây bịt lối lên tầng áp mái; Khôi phục lại tay vịn cầu thang chung như cũ.

Riêng lỗi thứ 7 “thay thế trần vôi rơm bằng trần bê tông đúc sẵn”, qua kết quả kiểm định của Cty CONINCO kết luận: Phần công trình được cải tạo mở rộng đảm bảo độ bền vững, ổn định và không có ảnh hưởng đến phần công trình đã xây dựng liền kề ở xung quanh, nên quận Hoàn Kiếm cho phép “tạm thời cho sử dụng”.

Nhằm xử dứt điểm các hạng mục xây dựng sai phép trên và giải quyết khiếu nại tố cáo, ngày 10/1/2008, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm, ông Lâm Quốc Hùng tiếp tục ký công văn số 13, yêu cầu Chủ tịch phường Tràng Tiền thực hiện nghiêm quyết định cưỡng chế số 4382 trên (thời hạn xong trước ngày 20/1/2008).

Qua tìm hiểu thực tế và căn cứ theo giấy phép xây dựng số 191 do quận Hoàn Kiếm cấp cho bà Hồng với nội dung: “Sửa nội thất 2 phòng trên tầng 2 thuộc sở hữu của bà Hồng; lợp mái tôn chống nóng, chống dột hợp khối với mái tôn hiện có, chiều cao đỉnh mái và chân mái bằng đúng mái tôn hiện có”, có thể khẳng định gia đình bà Hồng đã xây dựng không đúng nội dung giấy phép và biên bản kiểm tra công trình ngày 8/11/2007 của cán bộ quản lý TTXD phường Tràng Tiền cũng không đúng thực trạng.

Cụ thể, hiện tại mái tôn mà gia đình bà Hồng xin phép sửa chữa để chống nóng có cầu thang gỗ dẫn lên, sàn mái đã được lát gạch hoa và đặc biệt trên tầng mái này còn có một nhà vệ sinh nhỏ.

Việc phá bức vách quây tại tầng mái để tạo thành buồng phòng, chính bà Hồng khi trao đổi với PV Tiền phong cũng đã thừa nhận “Diện tích buồng mái sửa chữa này, sau này dùng để làm nơi dạy nghề cho các em làng nghề”.

Cũng xin nói rõ, dù gia đình bà Hồng tháo dỡ mái tôn trên trần nhà của mình để sửa chữa nhưng đây vẫn được xem là mái chung của cả khu nhà này.

Thứ hai, việc phá bức tường giữa hai phòng để chiếm hành lang chung, bà Hồng cho rằng, việc phá tường ngăn phòng là nằm trong quyền sở hữu của bà vì gia đình bà đã mua 4 căn hộ trong tổng số 5 căn hộ của tầng 2 khu nhà.

Lý do bà Hồng đưa ra là sai quy định hiện hành bởi theo giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở cấp cho các hộ dân ở số 18 Ngô Quyền đã ghi rõ phần diện tích sử dụng chung và sử dụng riêng.

Có nghĩa, dù bà Hồng đã mua “đứt” 4 căn hộ, nhưng hành lang này vẫn là hành lang chung của cả khu nhà, nó nằm trong phần kết cấu chung của cả khu nhà và đặc biệt trong giấy phép xây dựng 191 không hề cho phép bà Hồng sửa chữa lại phần hành lang chung này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hai căn nhà này đều xây dựng trái phép, trong đó có căn của ông Trịnh Ngọc Nê (bìa trái)

Tái diễn tình trạng phân lô, xây nhà trái phép ở Đắc Lắk

TPO - Hàng chục héc-ta đất nông nghiệp tại tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk) đã xây dựng nhà ở và san gạt hồ trái phép. Tình trạng mua đất nông nghiệp rồi mở đường, để phân lô bán nền, xây dựng trái phép tái diễn trước sự bất lực của chính quyền.