NH mạnh về dịch vụ cho vay cầm cố CK sẽ khó khăn?

NH mạnh về dịch vụ cho vay cầm cố CK sẽ khó khăn?
TP - Mặc dù phương án điều chỉnh Chỉ thị 03 chưa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành chính thức, nhưng 2 phiên liên tiếp VN-Index lên gần 60 điểm, đang được cho là có tác động chủ yếu từ nguyên nhân trên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia chứng khoán thì còn quá sớm để “vui mừng” với con số “nới rộng” từ 3% trên tổng dư nợ thành 20% vốn điều lệ,  và chứng khoán tăng không chỉ vì lý do này…

“Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”?

Tổng GĐ một NH cổ phần đã nói như trên khi được hỏi về phương án mà NHNN vừa đưa ra. Ông này nói “việc đổi từ 3% tổng dư nợ thành 15-20% vốn điều lệ chỉ lợi cho những ngân hàng có dư nợ thấp và thiệt cho nhiều NH có dư nợ lớn như NH chúng tôi”.

Hiện khá nhiều NH có dư nợ cao gấp 10 lần vốn điều lệ như ACB, Sacombank, Techcombank…, nên so với việc khống chế 3% trên tổng dư nợ của Chỉ thị 03, thì lượng tiền cho vay cầm cố chứng khoán tính trên 20% vốn điều lệ lại giảm so với trước.

Cụ thể như NH ACB có tổng dư nợ là 31.600 tỷ đồng, như vậy theo Chỉ thị 03 họ được cho vay 948 tỷ (3%), nhưng theo phương án mới thì với vốn điều lệ 2630 tỷ họ chỉ được cho vay 526 tỷ (20%). Theo cách tính này thì Sacombank có tổng dư nợ 34.316 tỷ và vốn điều lệ 4449 tỷ cũng sẽ giảm từ 1029 tỷ xuống còn 890 tỷ.

Đây cũng là 2 NH cổ phần có lượng tiền cho vay chứng khoán lớn nhất thời gian qua, và nếu thực hiện theo phương án mới thì Sacombank và ACB sẽ phải “vất vả” để hạ số tiền xuống.

Nhưng với nhiều NH khác có tổng dư nợ không cao thì đây lại là một cơ hội tốt. Như NH An Bình có tổng dư nợ 6800 tỷ và vốn điều lệ 2300 tỷ, sẽ tăng hơn gấp đôi, từ 204 lên 460 tỷ,  hay SeaBank với tổng dư nợ 11.041 tỷ và vốn điều lệ 2550 tỷ cũng sẽ nới rộng từ 331 lên 510 tỷ. Ông Lưu Đức Khánh, Tổng GĐ NH An Bình cho rằng phương án mới sẽ “cởi trói” cho những NH như NH ông.

Đã có ý kiến phàn nàn NHNN làm như trên sẽ khiến các NH lâu nay mạnh về dịch vụ cho vay cầm cố chứng khoán sẽ gặp khó khăn. Nhưng một quan chức NHNN khẳng định NHNN đã tính toán và xét trên toàn bộ hệ thống thì phương án mới sẽ tăng thêm nguồn tiền cho TTCK so với Chỉ thị 03.

Ông này cũng nhận định cách tính mới còn tạo ra sự an toàn, công bằng hơn so với Chỉ thị 03 và “quy định nào cũng có người thiệt người lợi, nhưng nếu lợi ích chung lớn hơn thì vẫn nên làm”.

Chứng khoán tăng vì đã quá rẻ!?

Ông Phạm Linh, Phó Tổng GĐ CTCK VIS đánh giá giá chứng khóan tăng mạnh trong 2 phiên vừa qua không chỉ vì việc sửa Chỉ thị 03. Theo ông Linh thì sau nhiều ngày giảm, giá nhiều loại cổ phiếu đã trở nên quá rẻ và nhiều nhà đầu tư thấy đây là một cơ hội tốt để mua vào.

Ngay cả các nhà đầu tư nước ngoài có phiên đã mua vào gần gấp 3 lần số bán ra. Quan sát trên các sàn ACBS, VCBS, SSI… trong gần một tuần qua, chúng tôi gặp không ít những nhà đầu tư cá nhân đổ thêm 3-5 tỷ để mua vào.

Những đợt “sóng ngầm” trên đã khiến nhiều nhà đầu tư khác “tỉnh giấc” và mua theo. Sau hai phiên tăng nhẹ, gặp “cộng hưởng” từ việc sửa Chỉ thị 03, rồi việc Hạ Viện Mỹ thông qua chương trình trọn gói vực dậy kinh tế Mỹ ngày 29/1, đã khiến VN-Index tăng vọt như đã nêu ở trên.

Nhà phân tích chứng khoán Thiệu Quang Thắng còn đưa ra nguyên nhân “nội lực” của chính các tổ chức niêm yết. Theo thông tin mới công bố thì hàng loạt doanh nghiệp đã có lợi nhuận trên 500 tỷ, cùng mức tăng trên 50% so với năm 2006 như FPT, SSI, STB, DPM, ACB, BVS, VNM, REE, PVD, VTO, MPC, TAC…

Riêng các nhà đầu tư cá nhân lại đưa ra một lý do mới: tiền từ bất động sản đang quá nóng bắt đầu chuyển về lại chứng khoán. Bà Vũ Thị Thanh Mai ( sàn SSI TP HCM) cho biết “tôi lo ngại Nhà nước siết bất động sản vì giá đã quá cao như siết chứng khoán trước đây, nên đã bán bớt để mua chứng khoán đang rẻ”.

Số tiền 800 triệu đồng bà Mai mới đổ vào chứng khoán không nhiều, nhưng xu hướng này đang là một tín hiệu tốt cho TTCK đang ảm đạm. Ngoài lý do trên thì GĐ một quỹ đầu tư đã tiết lộ nhiều quỹ, doanh nghiệp vừa qua huy động vốn quá nhiều, đã bắt đầu giải ngân vào TTCK khi thị trường bất động sản đang khiến nhiều người dè dặt vì e ngai giá đã lên đỉnh như TTCK trước đây.

Bên cạnh đó, tâm lý của nhà đầu tư đang “vững” hơn với nhiều thông tin tốt như: NHNN mua ngoại tệ, giá dầu xuống, TTCK thế giới đang hồi phục, tiền từ nhiều nguồn đổ vào lại TTCK…, cũng được xem là nguyên nhân chính đẩy VN-Index qua xa mốc 800 điểm.

MỚI - NÓNG
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế
Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO
TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

TP - Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm. Tại phiên họp, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 triển khai rất chậm.
DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.