Nguyên tắc sống thọ: Nhiều rau, ít thịt

TPO - Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, "nhiều rau-ít thịt" là nguyên tắc vàng cho sức khỏe con người. Giảm lượng thịt và  tăng khẩu phần rau củ quả các loại sẽ làm chậm quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ.

Các nhà khoa học từ  lâu đều tin rằng chế độ ăn uống ít calo, ít chất béo có  thể kéo dài tuổi thọ của con người.

Nhiều công trình nghiên cứu trên động vật, đặc biệt trên khỉ, cho thấy, giảm khẩu phần ăn nhiều đạm và chất béo  đi 30% thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và  ung thư cũng theo đó giảm gần một nửa, tuổi thọ  tăng thêm 1/3 lần.

Tuy nhiên, các nhà  khoa học Anh lại tìm ra nghiên tắc vàng cho tuổi thọ  là "nhiều rau+ít thịt" đơn thuần không phải cứ giảm khẩu phần ăn là có thể nâng cao tuổi thọ. Điều mấu chốt là phải giảm việc nạp quá nhiều một loại protein cụ thể - methionine.

Điều đó có nghĩa là việc ăn ít các loại thực phẩm chứa nhiều protein loại này như cá, thịt các loại thì tuổi thọ con người sẽ  được nâng cao mà không cần phải cắt giảm khẩu phần ăn.

Các nhà khoa học Anh đã tiến hành thực nghiệm kết quả này trên ruồi giấm. Và họ tin rằng, trên cơ thể các động vật khác, kể cả con người cũng có  chung những phản ứng và hiệu quả nếu  áp dụng nguyên tắc vàng trên.

Tiến sĩ Matthew Piper thuộc Viện Sức khỏe và tuổi già London còn nhấn mạnh: “ Việc ăn chay đúng khoa học cũng là  cách hiệu quả nâng cao sức khỏe và tuổi thọ. Thành phần rau xanh trong khẩu phần ăn hằng ngày là  vô cùng quan trọng. Nó là nhân tố làm chậm lão hóa, khiến con người có thể sống thọ  hơn.”

Phạm Hằng
Theo Sina