Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình giao lưu ra mắt hồi kí tại TP.HCM

Tác giả Nguyễn Thị Bình ký tặng sách cho độc giả tại TPHCM
Tác giả Nguyễn Thị Bình ký tặng sách cho độc giả tại TPHCM
TPO - Sáng 3-7, tại Nhà sách của Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (quận 1, TPHCM), diễn ra cuộc ra mắt cuốn hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” của tác giả Nguyễn Thị Bình.

Đông đảo người đọc các thế hệ và đồng chí của bà đã tới dự buổi ra mắt của tác giả nguyên là Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng lâm thời Miền Nam Việt Nam tại cuộc Hòa đàm Paris, nguyên là nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch nước. Đến dự cũng có nhiều nhân sĩ, trí thức, nhà văn như nhạc sĩ Trần Văn Khê, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà sử học Nguyễn Đình Đầu…

Mở đầu buổi giao lưu, nhà văn Nguyên Ngọc cho biết ông là một trong những người đọc bản thảo đầu tiên khi nó thậm chí chưa hoàn thiện. Cuốn sách chứa những chi tiết chân thực về cuộc đời bà Nguyễn Thị Bình “Tác giả là cháu ngoại của nhà cách mạng Phan Chu Trinh, nhưng bà có cuộc đời tự lập, một thân mình lo cho cuộc sống cả gia đình và đi làm cách mạng”, nhà văn Nguyên Ngọc nói. “Thời kỳ hoạt động ở Sài Gòn, tác giả đã sống bằng nghề bán gạo ở chợ Tân Định, TPHCM. Khi thấy bọn Tây ức hiếp người trong chợ, bà đã dùng tiếng Pháp để bảo vệ đồng bào mình, do đó bà bị lộ, phải chuyển sang làm việc khác”.

Bà Nguyễn Thị Bình cho biết rất cân nhắc về việc viết hồi ký. Bà bắt đầu viết hồi ký từ lần sinh nhật lần thứ 80. Trong hai năm, từ 2007-2009, mỗi ngày bà viết một đoạn. Tác giả cân nhắc từng dòng trong cuốn sách: “Năm 2009, mọi người khuyên nên in. Tôi đắn đo lắm . Viết phải đem lại lợi ích gì cho bạn bè, cho nhân dân, cho đất nước”.

Cuốn sách của Nguyễn Thị Bình được bố cục ba phần, như tên gọi của cuốn sách, từ gia đình, bạn bè và đất nước.

Nguyên Ngọc nhận xét tác giả cuốn hồi ký là “người Việt Nam có nhiều bạn bè nhất thế giới, từ những người dân thường cho đến các nguyên thủ quốc gia và thuộc nhiều chế độ chính trị”.

Giáo sư Trần Văn Khê nói, trong thời kỳ ở Pháp, ông từng được bà Nguyễn Thị Bình mời đi ăn cơm và bà khuyến khích ông giới thiệu văn hóa Việt Nam ra cộng đồng thế giới. “Từ đó, tôi đã không giới hạn mình trong việc dạy nhạc trong trường đại học nữa, mà tích cực tham gia các sinh hoạt giáo dục âm nhạc và giới thiệu âm nhạc Việt Nam ra khắp năm châu”. Khi Trần Văn Khê về nước, ông được bà Nguyễn Thị Bình mời ra Hà Nội bàn chuyện đưa giáo dục âm nhạc truyền thống vào trường phổ thông, nhưng ý tưởng này chưa triển khai được “vì vẫn là ý kiến thiểu số”.

Tác giả cho biết: “Tôi viết cuốn sách này cũng là để tri ân bạn bè quốc tế đã đóng góp không nhỏ cho cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất của đất nước Việt Nam”. Bà cũng nói: “Trong tình hình hiện nay, chúng ta cần một sự ủng hộ giúp đỡ mạnh mẽ của bạn bè quốc tế. Đó là bài học vẫn còn mang tính thời sự”.

Ông Chu Hảo, Giám đốc Nxb Tri Thức, nơi chủ trì việc in cuốn sách nói tác giả Nguyễn Thị Bình, nguyên là Bộ trưởng Bộ Giáo dục, rất quan tâm đến việc cải cách giáo dục.

Dường như kế tiếp truyền thống của ông ngoại mình là nhà cách mạng, nhà văn hóa Phan Châu Trinh, bà Nguyễn Thị Bình cho rằng xã hội muốn phát triển thì không thể không phát triển giáo dục và phải hình thành những con người trong sạch và yêu nước. Trong cuốn sách của mình, bà viết: “Hãy nhớ những bài học quý giá của ông cha, đặt lợi ích chung lên trên, bất chấp mọi khó khăn gian khổ, kiên trì đi theo con đường đã chọn, mang lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Hạnh phúc của đất nước sẽ là hạnh phúc của con em chúng ta”.

Gặp gỡ các bạn đọc phía Nam, với tư cách từng là đại diện Chính phủ Cách mạng lâm thời Miền Nam, bà Bình cho biết bà dành một số trang để viết về lực lượng thứ ba - những người yêu nước nhưng chưa vào mặt trận. “Lực lượng thứ ba có vai trò của nó. Theo suy nghĩ của tôi là không được quên ai, dù đóng góp nhiều hay ít”. Cuốn sách cũng có một số trang viết về ông Dương Văn Minh, tổng thống cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng hòa.

Nguyên Anh

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương (Hương Bông) ở tuổi “nhàn”

NSƯT Đỗ Kỷ: Vẫn đi xe cũ đưa đón 'mẹ chồng ghê gớm'

TP - Chúng tôi hẹn gặp nhau ở một quán cà phê nhỏ gần nhà anh. Đỗ Kỷ cưỡi trên chiếc Dream cũ đến điểm hẹn, trong trang phục giản dị không ngờ. Anh còn “khai”: Cũng trên “con ngựa” sắt lỗi thời này, anh đã đưa đón “mẹ chồng ghê gớm nhất màn ảnh”, NSND Lan Hương (Hương Bông), trong bao nhiêu sự kiện. Nghệ sỹ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng chẳng ngại ăn uống ngay vỉa hè: “Người ta ngồi được, tôi ngồi được. Sao cứ phải tạo áp lực cho chính mình?”.
Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

TP - Hôm nay, Chủ nhật, ngày 15/5/2022 (giờ Áo), công chiếu thế giới của buổi hòa nhạc "Hành trình Mùa đông" của đoàn Oper in der Krypta diễn ra trong một nhà hát opera tầm cỡ tại thành phố Viên, thủ đô nước Áo. Điều đặc biệt là “Hành trình mùa đông” đã được hát lên bằng tiếng Việt do nghệ sỹ Áo thể hiện. Dịch giả Chu Thu Phương - một nhà ngoại giao phụ trách văn hóa đã kể lại hành trình một tập ca khúc nổi tiếng, di sản tinh thần nước Áo đã được “Việt hoá” thế nào.
Hàng hóa nghệ thuật

Hàng hóa nghệ thuật

TP - Nếu cứ theo như định nghĩa của mọi loại từ điển trên đời thì hàng hóa là những sản vật dùng để bán nói chung. Và sản vật của mĩ thuật như tranh, tượng… cũng không nằm ngoài định nghĩa này. Thế nhưng câu chuyện sẽ khác đi khi ta có những cách nhìn khác nhau. Nó không chỉ là mối quan tâm của khán giả mĩ thuật mà còn là băn khoăn toan tính của cả người làm nghệ thuật tạo hình.
Nhà phê bình Mai Anh Tuấn và nhà văn Hiền Trang trong buổi tọa đàm

Chuyện nhà văn... ma

TP - Những người viết... ma – ghép của hai từ tiếng Anh “ghost” và “writer” dùng để chỉ những người viết thuê, sáng tạo tác phẩm nhưng hô biến dấu ấn của mình, “bán” tên cho người khác, chỉ lấy nhuận bút. Công việc này đang dần phổ biến ở Việt Nam và được dự đoán sẽ nở rộ trong thời gian tới.
Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

TP - NSND Trần Hiếu vừa ra mắt cuốn Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm của ông trong việc ứng dụng kỹ thuật thanh nhạc phương Tây vào phát âm tiếng Việt. Công trình tâm huyết được ông thực hiện suốt nửa thế kỷ được xuất bản với sự trợ giúp của người vợ thứ ba cùng các học trò thân thiết.
Một cảnh trong phim “Dead Poets Society”

Học Văn để làm gì?

TP - Dù luôn có những đề Văn “phát sốt” trên mạng xã hội nhưng dám cá rằng không ít các cô cậu học trò thường tự hỏi rằng tại sao phải học Ngữ Văn? Tại sao phải ngồi phân tích từng câu chữ và hàm ý của tác giả gửi gắm trong đó?
Đông đảo khán giả tới với các chương trình âm nhạc tại Đà Lạt

Bùng nổ du lịch - âm nhạc ở Đà Lạt: Đặc sản phố núi

TP - Hàng trăm ca sỹ nổi tiếng trong và ngoài nước đến Đà Lạt biểu diễn dịp lễ 30/4, 1/5, kéo theo chàng chục ngàn fan hâm mộ đến đây nghỉ dưỡng, xem và nghe thần tượng của mình. Sau đại dịch COVID-19, một trào lưu mới: Du lịch kết hợp âm nhạc bùng nổ ở thành phố ngàn hoa, hy vọng mở ra hướng phát triển của ngành này.