Nguyên nhân vụ thiếu úy biên phòng bắn đồng đội và tai nạn máy bay IAK-52

Nguyên nhân vụ thiếu úy biên phòng bắn đồng đội và tai nạn máy bay IAK-52
TPO - Cục trưởng Cục Tuyên huấn - Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức vừa cung cấp thông tin về nguyên nhân vụ việc thiếu úy biên phòng ở Long An nổ súng vào đồng đội và vụ tai nạn máy bay IAK-52.

Về vụ việc thiếu úy thiếu úy Tạ Quang Đạt, Đội trưởng tham mưu tổng hợp Đồn biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp (Long An), dùng súng AK của đơn vị bắn vào đồng đội khiến 5 người chết và bị thương, trong đó có một người dân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng nói: "Đây là vụ việc đau lòng trong quân đội".

Theo Thiếu tướng Đức, điều tra ban đầu cho thấy quân nhân Đạt được điều động về Đồn biên phòng Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường, Long An) từ tháng 8/2018, Đạt có cá tính trầm và có dấu hiệu trầm cảm.

Trưa 15/6, quân nhân Đạt tự ý bỏ ra ngoài uống rượu, khi về bị nhắc nhở thì đã bị kích động nên sử dụng quân dụng trái phép. 3 người bị thương trong vụ việc hiện đã ổn định, sức khỏe bình thường.

"Sau vụ việc, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng rút kinh nghiệm sâu sắc. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng đang điều tra để kết luận, xử lý đúng quy định của quân đội và pháp luật Việt Nam", Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về một số vụ tai nạn máy bay quân sự gần đây có phải nguyên nhân do khí tài quân sự xuống cấp, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết sau vụ tai nạn máy bay huấn luyện IAK-52 ở Khánh Hòa ngày 14/6 thuộc Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân khiến 2 phi công hy sinh, Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm an toàn bay.

"Nhìn chung những năm vừa qua cũng có những vụ tai nạn máy bay. Hàng không thì không thể nói hay, tai nạn máy bay không phải hiếm. Với Việt Nam, các vụ tai nạn rơi máy bay có khi do bay vào vùng thời tiết xấu.

Còn vụ rơi máy bay ở Khánh Hòa vừa qua là do trục trặc của động cơ. Có nhiều nguyên nhân, nhưng số vụ việc tai nạn máy bay của Việt Nam thấp hơn các nước", Thiếu tướng Đức nói.

Về vấn đề đất quốc phòng, Cục trưởng Cục Tuyên huấn cho biết thời gian qua Bộ Quốc phòng đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị để chấn chỉnh kịp thời các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Từ năm 2017 đến nay, Bộ Quốc phòng quy định các đơn vị không được ký hợp đồng liên doanh, liên kết, mở mới các dự án có sử dụng đất quốc phòng; thu hồi đất khi đã hết hạn hợp đồng hay hợp đồng có sai phạm. Quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm, đảm bảo đúng người đúng pháp luật.

Qua rà soát, Bộ Quốc phòng đã thanh lý 630 dự án, hợp đồng đất liên doanh, liên kết; thu hồi gần 400 khu đất với diện tích gần 980 ha; chuyển giao cho các địa phương quản lý 385 khu đất với diện tích hơn 4.600 ha để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TPO - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.