Nguyên nhân tầng 2 ngôi nhà trên phố cổ Hà Nội đổ sập

Nguyên nhân tầng 2 ngôi nhà trên phố cổ Hà Nội đổ sập
TPO - Khi đang thay biển quảng cáo lúc 7h45 ngày 2/7, bất ngờ ban công và mái tầng 2 ngôi nhà số 56 Hàng Bông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị sập khiến một người mắc kẹt. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã giải cứu người này an toàn.
Nguyên nhân tầng 2 ngôi nhà trên phố cổ Hà Nội đổ sập ảnh 1

Sự việc xảy ra khoảng gần 8h ngày 2/7, tại ngôi nhà số 56 Hàng Bông, thuộc địa phận phường Hàng Gai (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Nguyên nhân tầng 2 ngôi nhà trên phố cổ Hà Nội đổ sập ảnh 2 Nguồn tin từ phường Hàng Gai cho biết, thông tin sơ bộ ngôi nhà số 56 Hàng Bông đang thay biển quảng cáo ở tầng 2 ở độ cao 3m. Bất ngờ mặt tiền tầng 2 và ban công bị sập xuống phố.
Nguyên nhân tầng 2 ngôi nhà trên phố cổ Hà Nội đổ sập ảnh 3 Nhận tin báo, Công an quận Hoàn Kiếm huy động 1 xe cứu hộ đến để triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ. Sau đó, lực lượng cứu hộ đã cứu được ông Trần Trung Đúng (SN 1959) người bị kẹt bên trong ra ngoài an toàn.
Nguyên nhân tầng 2 ngôi nhà trên phố cổ Hà Nội đổ sập ảnh 4 Hiện lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực xảy ra sự cố để khắc phục.

Đến hơn 9h sáng cùng ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH công an quận Hoàn Kiếm, dân quân tự vệ,... đang tiến hành dọn dẹp đống đổ nát.

Theo người dân chứng kiến cho biết, khoảng ngôi nhà đang sửa làm biển quảng cáo phía ngoài. Vào buổi sáng người dân phát hiện phần bê tông, tường mặt ngoài tầng 2 của ngôi nhà có dấu hiệu sắp sập nên đã báo cho cơ quan chức năng.

 Ghi nhận tại hiện trường, phần dầm bê tông khoảng gần 3m2 đổ chắn ngang bít lối ra vào toà nhà.

Đến 9h25 lực lượng chức năng huy động 1 xe cẩu chuyên dụng cùng cán bộ chiến sĩ PCCC&CNCH tiến hành di chuyển tấm bê tông ra nơi khác.

Nguyên nhân

Theo anh T. một bảo vệ cửa hàng chứng kiến vụ việc cho biết, đêm ngày hôm trước (1/7) cửa hàng này lắp biển quảng cáo đến 4h sáng, 2/7 và công nhân di dời giàn giáo ra khỏi khu vực cửa hàng. Đến 5h cùng ngày thì phần dầm, biển quảng cáo phía trước ngôi nhà có dấu hiệu nghiêng đổ ra vỉa hè. “Đến gần 8h phần dầm bê tông và tường mặt ngoài tầng 2 toà nhà đổ sập xuống đường phát ra tiếng động rất lớn”- anh T chia sẻ.

Cũng theo người đàn ông này, vụ việc khiến bảo vệ cửa hàng bị mắc kẹt trong tầng 1 toà nhà. Chỉ đến khi lực lượng cứu hộ đến di dời đống đổ nát đi thì mới đưa nạn nhân ra ngoài. “Đến gần 9h bảo vệ cửa hàng được đưa ra ngoài đi viện kiểm tra sức khoẻ. Thông thường buổi tối cửa hàng này chỉ có bảo vệ ở lại trông”- anh T cho hay.

Ông Trần Danh Hiếu - Trưởng Công an phường Hàng Gai cho biết, sau khi nhận được thông tin vụ việc lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường.

Bước đầu xác định không có thiệt hại về người. Về nguyên nhân ban đầu vụ việc, ông Hiếu cho biết, có thể do biển quảng cáo của cửa hàng này quá nặng nên khi có gió đã bị kéo sập xuống.

Đưa người mắc kẹt ra ngoài

Theo ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm, người đàn ông được cho là bảo vệ ngôi nhà khi đưa ra ngoài hiện không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hiện người này được công an lấy lời khai.

Ông Trung cho biết thêm, thông tin từ Xí nghiệp quản lý phát triển nhà thì ngôi nhà 56 Hàng Bông được xây dựng từ trước những năm 1954. Hiện đã xuống cấp nên việc đổ sập là do ngôi nhà có niên hạn sử dụng quá lâu.

“Việc xảy ra sự cố trên là điều đáng tiếc, do đó Đội quản lý trật tự xây dựng sẽ có trách nhiệm phối hợp với các phường trên địa bàn rà soát các ngôi nhà cũ đã xuống cấp trước mùa mưa bão” - ông Trung nói.

Còn theo người bảo vệ mắc kẹt bên trong, từ khoảng 5h sáng ngôi nhà đã có hiện tượng sắp đổ và bên trong ngôi nhà này cũng đang được sửa lại

(Tiếp tục cập nhật)

MỚI - NÓNG