Nguyên nhân khiến số ca tử vong do COVID-19 tại TPHCM ở mức cao

0:00 / 0:00
0:00
Nguyên nhân khiến số ca tử vong do COVID-19 tại TPHCM ở mức cao
TPO - Trong 3 ngày gần đây, trên địa bàn TPHCM liên tiếp ghi nhận 151 trường hợp tử vong do COVID-19. Số ca tử vong đang có dấu hiệu tăng cao được đại diện Sở Y tế lý giải có liên quan trực tiếp đến những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin.

Thông tin từ bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM tại cuộc họp báo chiều 22/11 cho biết, trong 3 ngày qua trên địa bàn thành phố ghi nhận 151 ca tử vong vì COVID-19. Trong đó có 18 trường hợp mắc bệnh nền, 75% trường hợp tử vong được xác định chưa tiêm hoặc chỉ tiêm 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19.

Nguyên nhân khiến số ca tử vong do COVID-19 tại TPHCM ở mức cao ảnh 1

Nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch và tử vong do COVID-19 tại TPHCM những ngày qua hầu hết chưa chích ngừa hoặc mới chỉ chích 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19

Bà Mai cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến người dân chưa tiêm vắc xin COVID-19. “Có thể những bệnh nhân này thuộc nhóm chống chỉ định, người cao tuổi nằm một chỗ, người nhà ngại cho bệnh nhân tiếp cận vắc xin. Tuy nhiên, người có bệnh nền cao tuổi nếu không chích vắc xin, khi nhiễm bệnh nguy cơ diễn tiến nặng, tử vong ở mức rất cao” – Chánh văn phòng Sở Y tế nói.

Theo phân tích của bà Huỳnh Mai, nếu tính trên cá thể, một người tiêm vắc xin thì cơ thể đã được miễn dịch. TPHCM đã có độ phủ vắc xin rất tốt, tuy nhiên khi số lượng F0 tăng thì vẫn có 15 đến 20% người bệnh có diễn biến tăng nặng, trong đó chủ yếu người cao tuổi, có bệnh nền và 5% trong số này sẽ chuyển biến rất nặng.

Để giảm được số ca F0 nhập viện, diễn tiến nặng, tử vong thì giải pháp tối ưu là giảm số người mắc bệnh. Đại diện Sở Y tế khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước các nguy cơ lây nhiễm; tuân thủ khuyến cáo 5K; chích vắc xin ngay khi đến lượt; dù đã chích đủ vắc xin vẫn phải tuân thủ 5K, tuyệt đối không được chủ quan lơ là.

Nguyên nhân khiến số ca tử vong do COVID-19 tại TPHCM ở mức cao ảnh 2

Thành phố đã đề nghị Bộ Y tế cấp thêm túi thuốc C trong bối cảnh số ca bệnh COVID-19 gia tăng

Trước tình hình F0 trên địa bàn thành phố đang gia tăng nhanh nhưng túi thuốc C (thuốc kháng virus) sắp hết, Sở Y tế đã có công văn đề nghị Bộ Y tế cấp thêm cho TPHCM 100.000 túi thuốc C.

Sáng 22/11 Bộ Y tế đã tạm thời chuyển trước 5.000 liều, số lượng còn lại sẽ được phân bổ căn cứ trên diễn biến tình hình dịch bệnh tại thành phố. Túi thuốc C hiện đang được thực hiện đúng hướng dẫn cho những trường hợp đủ điều kiện sử dụng, tuân thủ chặt chẽ quy định của Bộ Y tế.

Tính đến hết ngày 21/11 tại TPHCM có 456.956 ca mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Hiện trên địa bàn thành phố đang có 13.724 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 574 trẻ em dưới 16 tuổi; 327 trường hợp nặng đang thở máy; 9 ca can thiệp ECMO.

MỚI - NÓNG
Sắp 'ế' trạm thu phí BOT Quốc lộ 26
Sắp 'ế' trạm thu phí BOT Quốc lộ 26
TPO - Trạm thu phí BOT Quốc lộ 26 (QL26) tiếp tục đứng trước nguy cơ ế ẩm khi tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đi vào hoạt động. Trước đó, dự án còn vấp phải sự phản ứng của người dân về những bất cập trong việc đặt trạm thu phí.