Nguyên nhân của xuất huyết tiêu hóa

Nguyên nhân của xuất huyết tiêu hóa
TPO - Xuất huyết được thải ra khỏi đường tiêu hóa (miệng hoặc hậu môn) có thể là một cảnh báo. Nhưng ở hầu hết các trường hợp, các bệnh liên quan tới xuất huyết có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát được.

> Đau bụng: Vị trí đau có thể cho biết nguyên nhân

Nguyên nhân của xuất huyết tiêu hóa ảnh 1

Mặc dù nguyên nhân xuất huyết có thể không nghiêm trọng, như trường hợp bị trĩ, thì việc xác định nguồn căn là rất quan trọng.

Xuất huyết có thể từ một hoặc nhiều nơi trong đường tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng hoặc hậu môn. Với một số bệnh gây xuất huyết tiêu hóa, bạn có thể thấy máu trong chất nôn, nước bọt hoặc phân.

Xuất huyết tiêu hóa có nhiều nguyên nhân. Đôi khi là một bệnh nhẹ, như bệnh lợi hoặc chảy máu cam. Nhưng ở những trường hợp khác, xuất huyết là cảnh báo của một bệnh nặng, thí dụ loét hoặc ung thư.

Máu trong chất nôn

Máu trong chât nôn gợi ý xuất huyết ở thực quản, dạ dày hoặc tá tràng. Các nguyên nhân có thể gồm:

- Loét tiêu hóa

- Rách niêm mạc thực quản

- Mô thực quản, dạ dày hoặc ruột non bị viêm

- Ung thư thực quản hoặc dạ dày

Nôn ra máu đỏ cho thấy xuất huyết ngay trước khi nôn. Nếu nôn ra máu đen hoặc nâu đen và có thành phần của chất cặn bã cà phê, tức là máu đã lưu trong dạ dày một thời gian. Nôn ra máu có thể chỉ ra một bệnh nặng.

Máu trong phân

Xuất huyết trực tràng có thể do nhiều nguyên nhân. Phân cứng, khô có thể cào xước hoặc rách niêm mạc hậu môn, gây xuất huyết trực tràng. Bệnh trĩ là một nguyên nhân khác của xuất huyết trực tràng. Với các loại bệnh này, bạn có thể chỉ thấy vài giọt hoặc vết máu nhỏ đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc bệt xí.

Nguyên nhân của xuất huyết tiêu hóa ảnh 2

Phân đen, mầu hắc ín, nâu sẫm hoặc máu đỏ tươi trong phân có thể báo hiệu xuất huyết rộng hơn ở một nơi nào đó trong đường tiêu hóa; túi thừa, loét và polyp có thể gây xuất huyết. Các nguyên nhân khác bao gồm:

- Bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn)

- Viêm đại tràng nhiễm trùng

- Thiếu cung cấp máu cho ruột (thiếu máu mạc treo)

- Ung thư đại trực tràng

Ngoài ra, một số thực phẩm (như củ cải đường hoặc cam thảo) có thể làm cho phân có mầu đỏ. Chế phẩm bổ sung sắt hoặc một số thuốc, như bismuth subsalicylat (Pepto-Bismol), có thể khiến phân có màu đen.

Khi nào cần khám bệnh

Hãy đi khám bệnh nếu bạn thấy có máu trong phân hoặc chất nôn. Nó sẽ khiến bạn luôn lo lắng cho tới khi bác sĩ xác định được đó chỉ là một rối loạn nhẹ.

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang kiểm tra nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19

Gia Lai thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

TPO - Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại khu các ly tập trung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận thêm  2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-COV-2.