Nguyên mẫu của siêu điệp viên James Bond là ai?

Nguyên mẫu của siêu điệp viên James Bond là ai?
TP- Một điệp viên sinh trưởng trong gia đình quý tộc thế kỷ 16 cũng mang tên Bond đang được nghi vấn chính là nguồn cảm hứng cho cố nhà văn Ian Fleming xây dựng nhân vật điệp viên 007.

Các nhà nghiên cứu vừa tìm ra cuốn nhật ký về một mật vụ của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất có tên John Bond.

Điều gây sửng sốt là gia tộc của ông cũng có phương ngôn “Non Sufficit Orbis” – “The World Is Not Enough” (Thế giới là không đủ) giống y hệt với phương ngôn của gia đình James Bond xuất hiện trong phần phim cùng tên.

Gia tộc Bond là một gia tộc có tiếng tăm ở vùng Isle of Purbeck, Dorset, nơi nhà văn Fleming từng theo học tại trường dự bị Durnford School. Các nhà nghiên cứu cho rằng rất có thể nhờ thời gian sinh sống tại đây, Ian Fleming đã có cảm hứng từ nhân vật John Bond huyền thoại và dựng nên hình tượng 007.

Người chấp bút cuốn sổ này là Denis Bond, con trai của John Bond. Quyển nhật ký được viết theo dạng hồi tưởng, kể lại chi tiết từ khi cha ông mới trở thành điệp viên cho nữ hoàng cho tới những lần hợp tác quan trọng cùng vị phó đô đốc hải quân lừng danh Francis Drake, trong số đó có cả trận đánh nổi tiếng của hạm đội Anh tại đảo Azores năm 1586.

Theo đó, khi tham gia trận chiến và trông thấy câu khẩu hiệu “The World Is Not Enough” của vị vua Tây Ban Nha Philip đệ nhị, ông đã hóm hỉnh chọn nó làm phương ngôn cho gia tộc non trẻ của mình với chút dụng ý hài hước và trào phúng.

Nhà văn Fleming cũng từng sử dụng rất nhiều địa danh và con người xung quanh mình để đưa vào tiểu thuyết James Bond. Khá nhiều chuyện kể trong cuốn nhật ký về John Bond trùng với  tình tiết trong các tác phẩm về 007.

Vì thế, dù chắc hẳn chưa bao giờ được thấy quyển nhật ký kia, khả năng Fleming sau khi nghe kể về các chuyến phiêu lưu của John Bond rồi đưa chúng vào tác phẩm hư cấu của mình là điều rất có thể xảy ra.

William Bond, người đứng đầu gia tộc hiện tại, tin rằng John Bond vốn lấy câu khẩu hiệu kia làm phương ngôn để đùa cợt trận thua của vua Tây Ban Nha. Ông nói: “Tôi từng có chút ngượng nghịu về câu phương ngôn này bởi nó có vẻ hơi thậm xưng quá.

Nhưng tôi nghĩ vào thời của Nữ hoàng Elizabeth, tất cả mọi người đều đồng ý rằng đây chỉ là một cách đùa vui. Nếu ông ấy dùng nó với ý tứ nghiêm túc thật thì hẳn ông ấy đã bị chặt đầu. Khi Ian Fleming học tại trường Dorset, chắc chắn ông ấy đã rất thích thú khi nghe kể về gia tộc tôi và câu khẩu hiệu trên nên mới đem chúng vào các truyện James Bond”.

Trước “The World Is Not Enough”, nhà văn Fleming từng sử dụng câu phương ngôn này lần đầu tiên trong cuốn sách “On Her Majesty’s Secret Service” (Điệp vụ Nữ hoàng) cũng về 007.

Rodney Legg, một nhà sử học kiêm viết văn của Dorset, phát biểu: “Fleming từng nói rằng tất cả những gì ông viết đều có sự thật tiền lệ nằm trong và tôi tin điều đó cũng đúng với trường hợp của câu phương ngôn này.

Ông ấy đã học tại ngôi trường ngay gần nhà gia đình Bond ở Dorset nên chắc hẳn phải biết rõ về lời phương ngôn cũng như danh tiếng mật vụ John Bond thời Nữ hoàng Elizabeth”.

Ngoài James Bond, Ian Fleming còn là cha đẻ của nhiều nhân vật nổi tiếng từng được chuyển thể thành phim như Indiana Jones, Rocky Balboa… Trước đây, giả thiết về nguyên mẫu của điệp viên 007 cũng từng được đặt ra với nhiều điệp vụ nổi tiếng khác như Sidney Reilly, William Stephenson hay Lionel Kleiber…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

TPO - Đảm nhận cùng lúc nhiều dự án đang phát sóng trên màn ảnh nhỏ: đồng biên kịch và là biên tập của phim “Hương vị tình thân”, là biên tập nội dung của “Mùa hoa tìm lại” và “Hãy nói lời yêu”, nhưng biên kịch Trịnh Khánh Hà vẫn dành cho “Hương vị tình thân” những cảm xúc đặc biệt.
Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba

Giờ ai Đội gạo lên chùa...

TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.