Nguyễn Kế Nghiệp - Bạn và văn

Nguyễn Kế Nghiệp - Bạn và văn
TP - Hơn 4 năm qua nhà văn, nhà báo Nguyễn Kế Nghiệp đã phải chống trả quyết liệt căn bệnh hiểm nghèo. Khi tôi viết bài này, cũng là lúc anh đang giành giật từng phút giây của sự sống.
Nguyễn Kế Nghiệp - Bạn và văn ảnh 1
Nhà văn Nguyễn Kế Nghiệp

Nói đến Nguyễn Kế Nghiệp, bạn bè gần gũi, thân thiết của anh đều phải công nhận, anh là người quảng giao và đầy tình nghĩa. Nguyễn Kế Nghiệp là người thật lắm bạn...

Từ một anh giáo làng dạy văn ở vùng quê xứ Đoài cho đến khi về làm việc ở báo Người Công giáo Việt Nam, Nguyễn Kế Nghiệp đã lấy nghiệp văn để làm báo. Vì thế trong mỗi bài báo của anh đều đậm chất văn chương.

Anh là người viết nhanh, viết khỏe. Người đọc đã từng biết đến Nguyễn Kế Nghiệp qua loạt bài phóng sự như: Trăng sáng Quy Hòa, Tết - Nhớ lắm Hà Nội ơi!, Người lang thang trên dải ngân hà v.v…

Ngoài ra, phải kể đến những bài bút ký chân dung đầy ấn tượng qua cách thể hiện rất tài hoa của Nguyễn Kế Nghiệp. Có lẽ những nhân vật anh viết đều là người chí tình, chí nghĩa với anh.

Anh không mượn hoặc chỉ lấy tên tác giả để viết. Chân dung các văn nghệ sĩ đều là những người thân thiết của anh. Khi bài viết đăng trên báo mọi người đều ghi nhận Nguyễn Kế Nghiệp đã “bắt” được đúng mình.

Biết bao tên tuổi văn nghệ sĩ được mọi người biết đến và có biết bao tên tuổi qua cây bút của Nguyễn Kế Nghiệp mà độc giả thêm một lần hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của họ.

Nguyễn Kế Nghiệp là bạn vong niên của nhà văn Vũ Bão, của ca sĩ tài tử Ngọc Bảo, của các nhà thơ Trần Lê Văn, Quang Dũng, Ngô Quân Miện, Doãn Trang…

Là bạn thân của các nhà văn Mai Vũ, Nghiêm Đa Văn, nhạc sĩ Hoàng Lân v.v… nên khi viết về họ, trang viết của anh rất khoáng đạt, sinh động và hiện thực.

Đọc các bài viết, người ta có thể kính trọng, yêu quý nhân vật nhưng người đọc cũng rất yêu quý những lời văn giản dị chân thực và rất gắng công tìm tòi sáng tạo trong từng chi tiết của Nguyễn Kế Nghiệp.

Sau này, một số tác giả trẻ khi viết về chân dung các văn nghệ sĩ đã phải “mượn” chi tiết mà Nguyễn Kế Nghiệp đã đưa ra trước đó.

Nguyễn Kế Nghiệp quả là người lắm bạn. Anh sống trong một “rừng” bạn. Bạn học phổ thông, bạn văn chương, bạn nảy sinh từ công việc… Hình như những ai một lần được gặp Nguyễn Kế Nghiệp thì đều quý mến con người này.

Anh là người thật dễ gần, rất dễ xúc động mỗi khi gặp chuyện buồn. Khi nghe tin nhà văn Vũ Bão, ca sĩ tài tử Ngọc Bảo, ca sĩ Ngọc Tân ra đi, rồi Lê Hào, Nghiêm Đa Văn, Doãn Trang, Hòa Vang, Trịnh Thanh Sơn… và biết bao người thân của anh từ biệt cõi đời này, Nguyễn Kế Nghiệp đều không cầm được nước mắt và anh thường là người viết những lời vĩnh biệt bằng cả tấm lòng mình.

Trong cuộc vui, anh sẵn sàng hát, ngâm thơ, nói chuyện tếu cho mọi người nghe. Hầu như Nguyễn Kế Nghiệp đều là người “đầu trò” trong các cuộc vui đầy chất nghệ sĩ ấy, ai cũng cảm thấy, nếu thiếu Nguyễn Kế Nghiệp thì cuộc vui sẽ bị giảm đi đáng kể.

Anh rất có duyên trong vai trò MC của các buổi gặp mặt bạn bè và là MC số 1 của Câu lạc bộ Văn nghệ sĩ Xứ Đoài. Nhà văn Trần Thị Trường bảo rằng, cả đời Nguyễn Kế Nghiệp để lại hai tập sách (Hoa mận và chim anh vũ và tập Rong ruổi dặm đường) in trước khi nghỉ hưu. Nhưng anh sống để thành nhân chứ đâu phải thành danh, sống trong lòng bè bạn như thế thì càng đẹp chứ sao.

Nhà văn Mai Vũ thì chỉ nói gọn một câu: Nguyễn Kế Nghiệp là một người tử tế. Còn nhà thơ Phạm Hồ Thu coi Nguyễn Kế Nghiệp như là ông anh mình lại xót xa: Anh Nghiệp trông thế thôi nhưng thật thà lắm, mà cuộc đời thì đâu phải cái gì cũng thật thà... 

Tôi nhớ, vào một ngày giáp Tết năm 2004 sau cuộc “đại phẫu thuật” tới 3 lần trong vòng 3 tuần. Nguyễn Kế Nghiệp ra Bắc và được bạn bè đón tiếp hết sức chu đáo và nồng nhiệt. Anh sống trong lòng bè bạn.

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Hóa, Viện phó Viện Da liễu đã tổ chức chiêu đãi thịt đà điểu tại trang trại của anh trên núi Ba Vì, anh bạn Đặng Quý thì mổ dê ăn mừng tại Hà Nội.

Sau đó là một đêm văn nghệ mừng anh “tai qua nạn khỏi” ngay tại Sơn Tây quê hương anh. Cuộc vui ấy có ông anh Vũ Bão, bà chị nghệ sĩ Lưu Nga, ông bạn nhạc sĩ Hoàng Lân v.v… những đứa em thân thiết như NSƯT Minh Thu, Hương Sen, Thu Hằng… đã làm một đêm văn nghệ hoành tráng và xúc động. Nói thế để thấy những người anh, người bạn, người em quý mến Nguyễn Kế Nghiệp biết chừng nào.

Nguyễn Kế Nghiệp - văn và bạn đã hòa làm một. Nếu như những năm 60-70 của thế kỷ trước làm nên một gương mặt Nguyễn Kế Nghiệp qua truyện ngắn Phố Làng, Hoa Lộc vừng, Hoa mận và chim anh vũ… thì sau này làm báo Nguyễn Kế Nghiệp để lại Trăng sáng Quy Hòa, Bình yên xóm đạo, Ký ức tuổi thơ với Hà Nội… Chân dung các văn nghệ sĩ.

Điều ấy cũng mới chỉ là một nửa của Nguyễn Kế Nghiệp. Với anh từ “Bạn” là một mảng của đời sống không thể thiếu được. Nếu Nguyễn Kế Nghiệp, thiếu bạn, chắc anh khó có thể trụ vững cho đến giờ phút này.

Bạn bè thân thiết luôn bên anh, động viên anh vượt qua tất cả những khốn khó, cũng như lúc này họ vẫn bên Nguyễn Kế Nghiệp để an ủi, động viên anh giành giật từng phút giây của sự sống.

Tôi chỉ xin cầu chúc cho anh vượt qua căn bệnh hiểm nghèo để lại cùng chúng tôi… “Rong ruổi dặm trường”.

Hà Nội, 11/2007

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba

Giờ ai Đội gạo lên chùa...

TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.
Hoài Lâm - Hoài Linh thuở còn thân thiết

Chuyện con nuôi ở showbiz

TP - Trên sâu khấu một tụ điểm ca nhạc, MC giới thiệu: “Xin giới thiệu với quý vị ca sỹ Ánh Linh, một cô gái nhan sắc đến từ vùng đất Tuyên Quang tươi đẹp, một giọng ca đã từng được đánh giá rất cao tại cuộc thi “Solo cùng bolero”. Khán giả bên dưới im lặng, chỉ có vài tiếng vỗ tay lẹt đẹt. Nhưng khi MC nói thêm: “Đây chính là cô gái đã được nam nghệ sỹ Hoài Linh nhận làm con nuôi”, lập tức tiếng vỗ tay vang lên dồn dập.