Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Bình Dương lĩnh án 12 năm tù

Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Bình Dương lĩnh án 12 năm tù
TPO - Với tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, ông Cao Minh Huệ - cựu Giám đốc sở Địa chính (nay là sở TNMT) tỉnh Bình Dương bị tuyên án 12 năm tù. Đồng thời, thu hồi số tiền 128 tỷ đồng và hàng trăm héc ta đất mà các bị cáo đã gây ra.

Đến tối ngày 20/5, TAND tỉnh Bình Dương mới hoàn tất xét xử và tuyên án vụ nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Cao Minh Huệ và đồng phạm phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Án phạt dành cho các bị cáo lần lượt gồm: Cao Minh Huệ (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên tỉnh Bình Dương) 12 năm tù; Phan Văn Trung (nguyên Trưởng Phòng NNPTNT thị xã Bến Cát) 11 năm tù; Đỗ Văn Sâm (nguyên là cán bộ cấp dưới ông Trung) 10 năm tù.

Cùng với án phạt tù, các bị cáo còn phải bồi thường cho nhà nước tiền thuê đất với diện tích 474ha là 232 triệu đồng. Trong quyết định, tòa án cũng kiến nghị UBND thị xã Bến Cát tiếp tục thu hồi toàn bộ số tiền 128 tỷ đã bồi thường cho 42 hộ dân. Kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thực hiện các thủ tục về đất đối với diện tích 174 ha chưa bồi thường theo quy định của pháp luật về thuê đất.

Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Bình Dương lĩnh án 12 năm tù ảnh 1 Các bị cáo gồm: Cao Minh Huệ (ngoài cùng bìa phải), Phan Văn Trung (giữa) và Đỗ Văn Sâm

Kiến nghị UBND thị xã Bến Cát thu hồi toàn bộ diện tích 40.800 m2 diện tích đất tái định cư mà 17 hộ dân đã nhận theo đúng quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, Công ty chế biến cây Công nông nghiệp xuất khẩu (gọi tắt là Sobexco) là doanh nghiệp nhà nước, có trụ sở tại huyện Bến Cát (Bình Dương), do Nguyễn Thanh Hải làm giám đốc.

Lúc bấy giờ, Sobexco được tỉnh Bình Dương giao quản lý 706 ha đất vườn điều tại xã An Tây (huyện Bến Cát). Đến năm 1997, Sobexco thanh lý 650 ha đất trồng điều để vay vốn lấy tiền trồng cây cao su. Tuy nhiên, dự án đã thua lỗ, khiến công ty này nợ kéo dài.

Để giải quyết tình thế “khủng hoảng”, sau khi được UBND tỉnh Bình Dương đồng ý, Sobexco đã bán 658 ha cao su, 706 ha đất được giao và những người mua vườn cao su được UBND huyện Bến Cát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không đúng quy định pháp luật, gây thất thoát tiền thuế.

Sau đó, vào năm 2007, khi Nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp An Tây thì những người đã mua đất lại được tiền bồi thường về đất, gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 131 tỷ đồng.

Với vai trò là Giám đốc sở Địa chính, ông Cao Minh Huệ không tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND huyện Bến Cát làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không hướng dẫn UBND huyện cấp sổ đỏ đúng quy định dẫn đến hệ lụy sau này.

Cao Minh Huệ với tư cách là Giám đốc sở Địa chính đã làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bình Dương nâng hạn mức giao đất từ 10 ha lên 30 ha/hộ gia đình trái quy định. Trong khi đó, ông Phan Văn Trung-  trưởng Phòng NN&PTNT đã thống nhất với thuộc cấp Đỗ Văn Sâm chỉ đạo, hướng dẫn Nguyễn Thanh Hải lập và ký lại 41 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định; trực tiếp ký vào tờ trình để UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho 71 người không đúng quy định pháp luật.

Trong đó, ông Sâm cũng là người trực tiếp viết nội dung 31 đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất, xác nhận cho những người mua vườn cao su không đúng với thực tế.

Riêng cựu Giám đốc sở Địa chính Cao Minh Huệ đã mua hơn 75 ha để cho vợ, con, chị em ruột của ông này đứng tên để hưởng lợi tiền đền bù giải phóng mặt bằng hàng tỷ đồng. Tương tự, gia đình ông Đỗ Văn Sâm được cấp hơn 14 ha; ông Phan Văn Trung được cấp hơn 4,2 ha, để nhận tiền đền bù trái quy định hàng tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm