Xét xử phúc thẩm vụ “Cháy trung tâm Thương mại ITC”

Nguyên giám đốc ITC được giảm án vì “thành tích” của gia đình!

Nguyên giám đốc ITC được giảm án vì “thành tích” của gia đình!
Tòa tuyên giảm mức án tù cho bị cáo Chung Thị Mỹ Lệ - nguyên giám đốc ITC, xuống còn 2 năm vì luật sư đã trưng ra những “tình tiết mới”!!!

Ngày 18/1/2005, phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “Cháy trung tâm thương mại quốc tế – ITC” ở TPHCM đã kết thúc. Thêm một “bất ngờ” nữa khi tòa tuyên giảm mức án tù cho bị cáo Chung Thị Mỹ Lệ - nguyên giám đốc ITC, xuống còn 2 năm vì luật sư đã trưng ra những “tình tiết mới”!!!

Phần nhận định hành vi gây nên tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của bị cáo Chung Thị Mỹ Lệ trong vụ cháy Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), không khác gì so với nhận định của cơ quan công tố trước đó.

Tuy nhiên, theo Hội đồng xét xử (HĐXX) thì bị cáo Lệ được xem xét giảm một phần bản án là do luật sư bảo vệ quyền lợi (ông Phan Trung Hoài) cho bị cáo đã trưng ra trước tòa một số… tình tiết mới.

Cái gọi là “tài liệu mới” này, chính là thành tích của gia đình bị cáo Lệ. Cụ thể, gia đình có công với cách mạng; chồng là Trưởng công an (quân hàm Thiếu tá) của một phường trong TPHCM có nhiều thành tích … trong việc giữ gìn an ninh trật tự địa phương(!!!). Do vậy, Chung Thị Mỹ Lệ được tòa tuyên mức án giảm 1 năm tù (so với mức án 3 năm tù mà cấp sơ thẩm tuyên).

Song, mức án này chỉ có khác là bị cáo Lệ phải bị tù giam chứ không được hưởng tù treo như đơn kháng án của bị cáo đã xin trước đó.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên sửa một phần bản án của cấp sơ thẩm đối với Nguyễn Văn Phương (Paul Nguyễn, chủ vũ trường Blue). Phương bị tăng án lên 5 năm 6 tháng tù giam (án sơ thẩm là 4 năm) cho tội vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Nguyễn Trọng Cường (nguyên Trưởng Ban quản lý Blue) bị 4 năm tù giam (án sơ thẩm là 3 năm).

HĐXX bác đơn xin giảm  án của  nhóm bị cáo gồm  Huỳnh Quang (nhân viên ánh sáng vũ trường Blue), Lê Hồng Thăng (nguyên Đội trưởng đội bảo vệ ITC), Lưu Nhật Tuấn (nguyên quản lý Blue)…

Về phần dân sự, HĐXX tuyên các bị cáo Lâm Nghĩa Hòa (chủ tiệm sắt Thông Nam, chủ quản nhóm thợ hàn gây ra vụ cháy), ITC và Nguyễn Văn Phương liên đới bồi thường cho các gia đình nạn nhân mỗi người hơn 1,3 tỷ đồng.

Sở dĩ phần dân sự mà các bị cáo trên phải chịu trách nhiệm được giảm xuống so với số tiền tổng cộng 11,178 tỷ đồng mà cấp sơ thẩm tuyên, là do HĐXX đã tách phần dân sự liên quan đến việc Công ty bảo hiểm quốc tế AIA đòi bồi thường 7,2 tỷ đồng và một công ty khác ra và chuyển về cấp sơ thẩm xét xử lại.              

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm