Nguyễn Đình Duy Anh vào Chung kết năm Olympia 21, mang cầu truyền hình về xứ Nghệ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trận thi Quý IV Đường lên đỉnh Olympia 21 diễn ra gay cấn đến những phút cuối cùng khi vị trí dẫn đầu liên tục giữa các thí sinh liên tục thay đổi. Kết quả, Nguyễn Đình Duy Anh là thí sinh giành chiến thắng cuối cùng để mang cầu truyền hình trực tiếp Chung kết năm Olympia 21 về xứ Nghệ.

Trận thi quý IV Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 21 (phát sóng chiều 19/9) có bốn nhà leo núi tranh tài để xác định chủ nhân tấm vé vào Chung kết năm, gồm: Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh), Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), Trương Công Minh (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) và Trần Công Minh (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam).

Phần thi Khởi động, các thí sinh đã cùng chinh phục các câu hỏi trong khoảng thời gian 60 giây. Trần Minh ghi được 80 điểm vươn lên dẫn đầu. Tiếp đến, Đức Đăng và Trương Minh cùng 60 điểm, Duy Anh 50 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa cần tìm gồm 8 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: ATK Định Hóa là nơi ở, làm việc và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. ATK là viết tắt của "... khu"?. Ba thí sinh Đức Đăng, Duy Anh và Trần Minh cùng giành được 10 điểm với đáp án "An toàn".

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: Từ nào còn thiếu trong khẳng định sau: "Lãnh thổ Việt Nam là một khối thống nhất và toàn vẹn bao gồm... đất, ... biển và ... trời?"

Ngay khi câu hỏi vừa hiện ra, các thí sinh đã nhanh chóng bấm chuông trả lời từ khóa. Trương Minh là người bấm chuông đầu tiên, đưa ra đáp án "Phong tỏa" nhưng không chính xác.

Duy Anh với đáp án "Vùng xanh" từ sự liên hệ với dữ kiện "an toàn", cùng quyết tâm "liều ăn nhiều". Điều này đã giúp cậu soán ngôi đầu với 120 điểm. Tiếp đến Trần Minh 90 điểm, Đức Đăng 70 điểm, Trương Minh 60 điểm.

Nguyễn Đình Duy Anh vào Chung kết năm Olympia 21, mang cầu truyền hình về xứ Nghệ ảnh 1

Hình ảnh "Vùng xanh" trong phần thi Vượt chướng ngại vật.

Phần thi Tăng tốc đã chứng kiến sự cạnh tranh gay cấn giữa các thí sinh. Trần Minh đã giành lại thế dẫn đầu đoàn đua với 200 điểm. Duy Anh và Trương Minh cùng được 180 điểm, Đức Đăng 150 điểm.

Phần thi Về đích, Trần Minh là thí sinh đầu tiên ứng thí với lựa chọn 10 - 20 - 10 và Ngôi sao hi vọng câu đầu tiên. Trả lời chính xác câu đầu tiên và cuối cùng, cậu nâng điểm số lên 230. Trương Minh có cơ hội trả lời ở câu thứ hai nhưng không có đáp án chính xác.

Duy Anh có 180 điểm, lựa chọn câu hỏi có giá trị 20 - 20 - 10 điểm và Ngôi sao hi vọng câu cuối cùng. Cậu cũng đã trả lời chính xác câu đầu và câu cuối để về chỗ với 220 điểm. Đức Đăng không tận dụng được cơ hội ghi điểm ở câu thứ hai và bị trừ điểm.

Trương Minh có 170 điểm, lựa chọn câu hỏi có giá trị 10 - 30 - 20 điểm và chọn Ngôi sao hi vọng câu cuối cùng. Cậu trả lời chính xác câu đầu tiên và cuối cùng để về vị trí với 190 điểm. Duy Anh đã giành được điểm ở câu thứ hai để nâng điểm số lên 250 tạm dẫn đầu đoàn đua.

Đức Đăng có 140 điểm, quyết tâm lựa chọn gói câu hỏi ba câu 30 điểm và Ngôi sao hi vọng câu cuối cùng. Cậu trả lời chính xác câu đầu tiên và câu cuối cùng để đạt 230 điểm. Trần Minh giành quyền trả lời câu thứ hai nhưng không có đáp án chính xác.

Nguyễn Đình Duy Anh vào Chung kết năm Olympia 21, mang cầu truyền hình về xứ Nghệ ảnh 2

Trận thi quý IV diễn ra gay cấn, giàu cảm xúc đến những câu hỏi cuối cùng.

Kết quả, Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) chiến thắng với 250 điểm để trở thành thí sinh cuối cùng lọt vào Vòng chung kết năm Olympia 21.

Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) với sự nỗ lực tuyệt vời đã giành vị trí thứ hai với 230 điểm.

Cùng về vị trí thứ ba Trần Công Minh (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) 215 điểm và Trương Công Minh (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) 190 điểm.

Bốn thí sinh tranh tài trong trận Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21, gồm: Nguyễn Hoàng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh), Nguyễn Việt Thái (THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội), Nguyễn Thiện Hải An (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội) và Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).

Theo Ban tổ chức, Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 sẽ lui lại vào thời điểm thích hợp khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Dự kiến, chung kết vào ngày 14/11/2021.

MỚI - NÓNG