Nguyên Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc tuỳ tiện giao 71 lô đất

Nhiều lô đất giao trái quy định tại Tổ 13, Phường 1
Nhiều lô đất giao trái quy định tại Tổ 13, Phường 1
TPO - Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vừa thanh tra phát hiện nguyên Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn giao trái quy định 71 lô đất, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn tất thanh tra việc giao đất ở tái định cư và giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Theo đó, ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc (về hưu tháng 8/2019), có nhiều sai phạm trong việc giao đất liên quan đến các dự án hồ Đồng Nai, hồ Nam Phương II, tuyến tránh Quốc lộ 20, khu công nghiệp Lộc Sơn...

Nguyên Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc tuỳ tiện giao 71 lô đất ảnh 1 Dự án giải tỏa đền bù hồ Nam Phương II.

Kết quả thanh tra cho thấy, trong 25 trường hợp được giao đất ở tái định cư, có tới 18 trường hợp được giao 20 lô đất với tổng diện tích 2.232 m2 không đủ điều kiện bố trí tái định cư; trong 54 trường hợp được giao đất không thông qua hình thức đấu giá, có 42 trường hợp được giao 51 lô ở có tổng diện tích 5.443 m2 không đúng quy định, trong đó có 4 trường hợp được giao vượt hạn mức đất ở.

 Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng trong quá trình thực hiện giao đất, ông Bắc đã tự ý quyết định, không có chủ trương của Thành ủy Bảo Lộc, không bàn bạc thống nhất của tập thể lãnh đạo UBND TP Bảo Lộc và không xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Khi Phòng TN&MT phát hiện các trường hợp không đủ điều kiện để giao đất và đã nêu rõ trong các tờ trình, ông Bắc vẫn ký quyết định giao đất trong thời gian dài (từ tháng 12/2015 đến 12/2017). Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, ông Bắc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong chỉ đạo về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Đối với ông Hoàng Văn Thân, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư xây dựng - phát triển quỹ đất, Thanh tra tỉnh xác định có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Ông Hoàng Văn Thân đã cố tình không trình phương án bố trí tái định cư cho Phòng TN&MT thẩm định; mặt khác, tuy không có chức năng tham mưu giao đất nhưng vẫn nhận đơn của người dân và đề xuất UBND TP.Bảo Lộc giao đất cho 26 trường hợp không đúng chức năng, nhiệm vụ, có dấu hiệu lạm quyền.

Về phía Phòng TN&MT, mặc dù phát hiện Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc không chấp nhận việc đề xuất của Phòng, nhưng không báo cáo cho cấp trên của người ra quyết định là không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ.

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để điều tra làm rõ đối với các ông Nguyễn Quốc Bắc và Hoàng Văn Thân do có dấu hiệu vi phạm pháp luật.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
Tối 19/6, thêm 102 ca mắc mới COVID-19, Bắc Giang bổ sung thêm 178 ca bệnh

Tối 19/6, thêm 102 ca mắc mới COVID-19, Bắc Giang bổ sung thêm 178 ca bệnh

TPO - Tối 19/6, Bộ Y tế cho biết có 102 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Ninh Bình (8 ), Đà Nẵng (2), An Giang (1), Quảng Nam (1) và 90 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM 1), Bắc Giang (18), Bình Dương (18), Bắc Ninh (7), Đà Nẵng (5), Long An (3), Lạng Sơn (2), Đồng Nai (2), Hà Tĩnh (2), Nghệ An (1), Nam Định (1); trong đó 81 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.