Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Vũ Mão: Hãy lắng nghe thanh niên

Thanh niên luôn khát khao được đối xử công bằng và đây cũng chính là một động lực để thanh niên phấn đấu, cống hiến và trưởng thành. Ảnh: Xuân Tùng.
Thanh niên luôn khát khao được đối xử công bằng và đây cũng chính là một động lực để thanh niên phấn đấu, cống hiến và trưởng thành. Ảnh: Xuân Tùng.
TP - “Đoàn phải thực sự dân chủ, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống chính trị và đổi mới mình để lắng nghe và bảo vệ lợi ích của đoàn viên thanh niên (ĐVTN)” là những góp ý thẳng thắn của ông Vũ Mão - nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng của Quốc hội 

Phát huy dân chủ trong thanh niên

Sự nghiệp đổi mới của đất nước bản chất cốt lõi là vấn đề dân chủ. Sự đổi mới của Đoàn cũng phải bắt nguồn từ dân chủ. Vậy Đoàn đã dân chủ với chính đối tượng ĐVTN của mình chưa, theo tôi, chúng ta chưa nhận thức được sâu sắc vấn đề cốt lõi này.

Thanh niên khát khao được sống trong bầu không khí dân chủ. Bài học kinh nghiệm của 30 năm đổi mới của đất nước cho thấy: Càng dân chủ thì càng phát huy trí tuệ của nhân dân, trong đó có thanh niên. Với Đoàn ta, việc phát huy dân chủ trong các hoạt động của thanh niên là vô cùng quan trọng.

Đoàn chưa từng lấy ý kiến của thanh niên một cách đích thực. Đoàn cần đưa ra chương trình, nội dung, kế hoạch tỉ mỉ để thanh niên trả lời những vấn đề của Đoàn, của thanh niên. Bây giờ lùi xa công tác Đoàn, tôi mới thấy điều đó vô cùng quan trọng mà thời kỳ tôi làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng chưa tự làm được vì chưa có được tầm suy nghĩ ấy. Nếu phê phán, tôi tự phê phán chính tôi. 

Sau luân chuyển công tác sang Quốc hội và suy nghĩ về các vấn đề đổi mới của Đảng, Nhà nước, tôi mới thấy cần phải dân chủ. Đoàn cần đổi mới thực sự bắt đầu từ dân chủ, lấy ý kiến của ĐVTN về các chương trình hoạt động của Đoàn, của thanh niên. Cần đưa nhiều ý kiến để thanh niên góp ý, trả lời để thanh niên lựa chọn phong trào họ mong muốn thực hiện nhất. Đoàn cũng cần dân chủ để thanh niên được đánh giá, chấm điểm thủ lĩnh, cán bộ Đoàn.

Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Vũ Mão: Hãy lắng nghe thanh niên ảnh 1 Ông Vũ Mão - nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Xác lập được vị thế của Đoàn

Thanh niên khát khao được đối xử công bằng và đây cũng chính là một động lực để thanh niên phấn đấu, cống hiến và trưởng thành. Đoàn ta phải là người đại diện cho thanh niên và nói tiếng nói của họ với toàn bộ hệ thống chính trị. Có làm được như thế, thanh niên mới đến với Đoàn.  Đoàn ta cần học tập kinh nghiệm về nội dung và phương thức hoạt động của Công đoàn và Phụ nữ trong việc bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, hội viên.

Hiện, tiếng nói của thanh niên còn ít ỏi và ít có trọng lượng! Đoàn Thanh niên, cán bộ Đoàn trẻ trung, năng động nhiệt tình nhưng so với các bậc lãnh đạo là bậc con cháu, nên không dám mạnh dạn đấu tranh, đề xuất. 

Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Vũ Mão

Hiện, tiếng nói của thanh niên còn ít ỏi và ít có trọng lượng! Đoàn Thanh niên, cán bộ Đoàn trẻ trung, năng động nhiệt tình nhưng so với các bậc lãnh đạo là bậc con cháu, nên không dám mạnh dạn đấu tranh, đề xuất. 

Tổ chức Đoàn, Hội vốn là chỗ dựa, nơi gửi gắm của thanh niên nhưng chưa khẳng định được vị thế, chỗ đứng xứng đáng trong hệ thống chính trị nên theo tôi chưa có được niềm tin để thanh niên gửi gắm tâm tư, được chăm lo, bảo vệ. Cán bộ Đoàn cần trưởng thành hơn, dám mạnh dạn đấu tranh vì quyền lợi của thanh niên.
   

Đảng lãnh đạo là yếu tố quyết định. Đoàn ta cần khai thác tối đa sự quan tâm của các cấp ủy Đảng để phục vụ cho các hoạt động của phong trào thanh niên. Hiện nay, có tình trạng các đồng chí lãnh đạo và một bộ phận xã hội chưa hiểu hết thanh thiếu nhi nên thường có nhiều chê trách. 

Vì vậy, đòi hỏi cán bộ Đoàn, Hội phải mạnh dạn gặp gỡ, trình bày trực tiếp hoặc thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để họ hiểu đúng và ủng hộ thanh niên. Trong lịch sử của Đoàn ta, tuổi trẻ Việt Nam đạt được những thành tựu là do sự ân cần chăm sóc của Đảng. Sự quan tâm của Đảng đối với lớp trẻ là yếu tố quyết định.

Cán bộ Đoàn không thể lạc hậu

Cán bộ Đoàn phải thực sự hiểu tâm lý thanh niên thích cái mới, luôn năng động sáng tạo; thích được giới thiệu hình ảnh và được biểu dương. Muốn đạt được yêu cầu đó, cán bộ Đoàn phải năng động nhạy bén, sáng tạo, kiên quyết không để cơ chế hành chính quan liêu bao cấp chi phối, vì điều đó làm nản lòng thanh niên.

Ngày nay, công nghệ thông tin đang phát triển rất mạnh và là xu hướng của thời đại. Vì thế, đòi hỏi cán bộ Đoàn phải là những người đi tiên phong trong lĩnh vực này. Đất nước đang hội nhập sâu vào các hoạt động quốc tế trong tất cả các lĩnh vực. 

Thanh niên cần đi tiên phong, chủ động mở ra các mối quan hệ với bạn bè quốc tế. Cán bộ Đoàn ngày nay cần giỏi công nghệ thông tin, giỏi ngoại ngữ và có năng khiếu văn hóa nghệ thuật, thể thao.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

TPO - Là “ổ dịch” lớn khu vực phía Nam, khắp nơi ở Bình Dương là những điểm chốt, phong tỏa. Bình Dương áp dụng cách ly toàn xã hội, nhà nhà đóng cửa, đường phố vắng hoe. Trong không gian yên bình ấy, lực lượng chức năng đang căng mình phòng, chống dịch. Hình ảnh nhân viên y tế, tình nguyện viên đuối sức khi làm nhiệm vụ, đến từng ngõ hẻm phát thực phẩm cho người dân… khiến người dân xúc động.