Nguy hại khôn lường nếu ăn nhầm thịt chuột cống

Nguy hại khôn lường nếu ăn nhầm thịt chuột cống
Nếu ăn phải chuột cống người dùng có thể mắc một số bệnh nguy hiểm.

Chuột là món được coi là “đặc sản” của các anh nhậu, thịt chuột có thể làm thành món nướng, chiên giòn, xào lăn,... Nhưng do số lượng chuột đồng không được nhiều nên có nhiều nơi bắt chuột cống rồi bảo đó là chuột đồng. Nếu ăn phải thịt chuột cống lại rất nguy hiểm cho người dùng.

Do nhiều nắm bắt được xu thế thị trường nên nhiều người bán đã săn bắt một số chuột cống trộn lẫn vào chuột đồng để bán với giá cao. Giá chuột đồng đã chế biến được bán với giá từ 150.000 đồng-250.000 đồng tùy vào mùa.

Nguy hại khôn lường nếu ăn nhầm thịt chuột cống ảnh 1 Thịt chuột là món "khoái khẩu" của nhiều dân nhậu. Ảnh: Nguyên Võ

Chuột cống sống ở những nơi rất bẩn, ở các cống rãnh, bãi rác,… Loại chuột này mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Vì vậy cả người làm thịt chuột và người ăn thịt chuột đều có nguy cơ mắc phải một số loại bệnh nguy hiểm từ loại chuột này. Ngoài ra, nếu người bắt chuột bằng phương pháp đánh bả thì người ăn có khả năng bị ngộ độc cấp tính.

Thời gian trước đây đã có bệnh nhân bị nhiễm vi-rút Hanta từ chuột gây suy thận, suy gan. Các trường hợp bị nhiễm vi- rút này chủ yếu do bị chuột cắn. Các chuyên gia cho biết khi tiếp xúc với thịt sống hoặc chế biến chuột, vi-rút có thể lây sang người.

Trong chuột cống , đặc biệt là trong nước tiểu, thận cũng như các phủ tạng khác của chúng chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm như dịch hạch, lao, viêm cầu khuẩn,... Trong đó, nguy hiểm nhất là virus dịch hạch.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa, virus dịch hạch có thể lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp từ người bệnh sang người lành và dễ bùng phát thành dịch lớn. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm. Khi mắc bệnh, bệnh nhân thường có dấu hiệu ở phổi, đờm loãng, bọt dính máu, thường xuất hiện tràn dịch màng phổi, biến chứng phù phổi cấp, có nguy cơ tử vong cao. Nếu chuột mang vi khuẩn gây bệnh dịch hạch, người làm thịt có thể bị lây nhiễm qua vết thương trên da trong quá trình tiếp xúc, làm thịt chuột.

Chính vì những lý do trên nên người dân nên cẩn thận khi sử dụng thịt chuột để làm thức ăn. Trường hợp vì lợi nhuận mà người kinh doanh buôn bán những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không an toàn là đã vi phạm Luật An toàn thực phẩm.

Theo Theo PLO
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Kem bôi da tinh chất rau má bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

TPO - Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô mỹ phẩm Kem bôi da tinh chất rau má Themaz; số lô: 0121; ngày sản xuất: 22/4/2021; hạn dùng: 21/4/2024; SCB: 106/20/CBMP-NĐ; do Công ty TNHH dược phẩm Hoàng Liên sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Công ty Tam Duoc PharmaJSC tiếp thị và phân phối.