Nguy hại khôn lường khi cố chặn cơn hắt hơi

Nguy hại khôn lường khi cố chặn cơn hắt hơi
TPO - Khi ngồi trong một rạp hát yên lặng hoặc trên toa tàu đông người, việc bịt mũi hay ngậm miệng để kìm tiếng hắt xì hơi có vẻ là hành động lịch sự.

Nhưng các bác sĩ cảnh báo hành động này gây tác hại nguy hiểm sau khi có một người đàn ông bị vỡ vòm họng sau khi cố kìm luồng khí bật ra ngoài.

Người đàn ông 34 tuổi phải nhập viện khi thấy khó nói và nuốt sau khi bịt mũi và ngậm miệng để kìm cơn hắt hơi.

Khi kiểm tra, các bác sĩ còn phát hiện những âm thanh lạ chạy từ cổ xuống xương sườn bệnh nhân.

Hình ảnh scan xác nhận không khí từ phổi của người này đã vỡ thành bong bóng và đi vào sâu các mô và cơ ở ngực khi không thể thoát ra ngoài.

Các chuyên gia về tai, mũi và họng tại Bệnh viện ĐH Leicester (Anh) công bố chi tiết về tình trạng của bệnh nhân này tạp chí BMJ Case Reports để cảnh báo hành động cố kìm cơn hắt hơi có thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí dẫn đến phình động mạch não.

“Ngăn cơn hắt hơi bằng cách chặn mũi và họng là hành động nguy hiểm và cần tránh. Điều này có thể gây ra nhiều biến chứng như sưng phổi (không khí bị kẹt trong ngực ở vùng giữa hai phổi), thủng màng nhĩ hay thậm chí phình mạch não”, TS Wanding Yang, trưởng nhóm nghiên cứu, khuyến cáo.

Các bác sĩ cho biết trường hợp bệnh nhân trên tương tự hội chứng Boerhaave, đó là khi cuống họng bị rách vì nôn dồn dập. Nhưng trong trường hợp này, áp lực gia tăng khi nhịn hắt hơi gây tổn thương ở cổ họng.

Cơn hắt xì hơi có tốc độ rất nhanh, khoảng 320km/h, đẩy luồng khí đi xa gần 8m.

Trước đây từng có những người nhập viện vì vỡ màng nhĩ, vỡ mạch máu trong mắt, tổn thương dây thần kinh trên mặt, co cơ hay thậm chí rạn xương sườn sau khi cố nhịn hắt hơi.

Các bác sĩ cho biết hắt hơi là để giải phóng các hạt, chất kích thích hoặc mầm bệnh từ bên ngoài vào cơ thể. Chặn cơn hắt hơi không chỉ gây hại cho họng mà còn khiến vi khuẩn tích lũy trong cơ thể hoặc gây ra cơn hen suyễn.

Với những người vẫn muốn tránh hắt hơi, các chuyên gia khuyên họ nên thường xuyên vệ sinh mũi, thở mạnh qua mũi hoặc làm sạch vùng da trên môi.Theo (theo Telegraph)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

TPO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là nơi điều trị nhiều bệnh nhân nặng nhất nước. Dù đang trong thời gian phong toả chống dịch nhưng việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân nặng và rất nặng vẫn diễn ra khẩn trương, nỗ lực. Được ví là nơi đầu sóng, ngọn gió, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực luôn trong tình trạng căng mình vì người bệnh. Ngày và đêm như nhau, với họ, tính mạng bệnh nhân là trên hết, các chiến binh ngành y không nao lòng, bởi với họ niềm vui là thấy bệnh nhân bình phục.