Nguy cơ từ dịch bệnh và hàng kém chất lượng

Nguy cơ từ dịch bệnh và hàng kém chất lượng
TP - Dịp Tết, người dân không những phải chống chọi với nhiều loại dịch bệnh liên quan đến thực phẩm đang có nguy cơ bùng phát, mà còn phải đối mặt với thực trạng nhiều mặt hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ chờ thời điểm này để tung ra.

>> Thực phẩm Tết: Đụng đâu cũng thấy mất vệ sinh

Ông Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, cảnh báo. Ông Đáng nói:

Một loạt dịch như lở mồm long móng, cúm gia cầm và cả dịch tiêu chảy cấp vẫn có mặt ở thời điểm cuối năm nên người tiêu dùng phải rất cảnh giác.

Gần đây, kiểm tra các mặt hàng tiêu thụ mạnh trong dịp Tết chúng tôi phát hiện có hiện tượng dùng hóa chất tẩy trắng măng tươi, dừa. Hóa chất độc hại này có thể dẫn đến tử vong nếu ăn với liều lượng lớn.

Hoa quả cũng phát hiện một số trường hợp có hóa chất bảo quản. Có không ít loại hoa quả đã được các nhà buôn nhập về, để trong kho chờ bán vào dịp Tết. Để giữ mã bên ngoài tươi nguyên không ít người đã tẩm ướp hóa chất độc hại vào hoa quả.

Chính vì vậy, người tiêu dùng hãy cảnh giác. Tốt nhất là nên mua ở những địa điểm đảm bảo chất lượng như siêu thị, cửa hàng uy tín. Ngoài ra, khi mua các loại đỗ, lạc và hạt có dầu cũng cần cẩn thận, bởi với thời tiết ẩm ướt như hiện nay các loại hạt này rất dễ bị mốc và trở thành thực phẩm gây ung thư.

Đối với các loại bánh, kẹo nhập ngoại cũng cần lưu ý. Hiện trên thị trường đã xuất hiện thêm rất nhiều loại sản phẩm có xuất xứ từ các tỉnh lẻ của Trung Quốc. Những loại này khá đẹp về hình thức bên ngoài nhưng phần lớn đều không có nguồn gốc rõ ràng, rất có thể chúng chưa được kiểm định chất lượng.

Ông có cảnh báo gì đối với mặt hàng bia rượu vốn được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết?

Chúng tôi đã kiểm tra 20 tỉnh, sơ bộ thống kê được 1.100 loại rượu. Có rượu nấu, rượu pha, rượu thuốc, v.v… Mỗi một loại rượu lại có hàng chục loại khác nhau.

Đến nay mới chỉ có gần một nửa số cơ sở rượu đã công bố chất lượng. Đó là do khâu quản lý rượu còn nhiều hạn chế, nhiều loại rượu chỉ lưu hành ở địa phương trong khi chưa có địa phương nào đưa ra quy chuẩn chất lượng rượu.

Nhiều người thích dùng rượu ngâm động, thực vật, thuốc dân tộc, sâm…bày bán ở nhà hàng hoặc đã đóng chai sẵn với tâm lý uống càng nhiều càng bổ.

Tuy nhiên, qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy có rất nhiều loại rượu chỉ ngâm bã, không còn chất, vô bổ, thậm chí độc hại. Trong năm qua cũng đã xảy ra 3 ca tử vong do uống rượu ngâm có độc.

Cảm ơn Cục trưởng!

Mỹ Hằng
Thực hiện

MỚI - NÓNG