Nguy cơ tái xuất nhà ổ chuột

Nguy cơ tái xuất nhà ổ chuột
TP - “Nếu không có chiến lược cung ứng quỹ nhà ở số lượng lớn, giá cả phù hợp với người thu nhập thấp, trong tương lai, quanh các thành phố như Hà Nội, TPHCM sẽ hình thành vành đai nhà ổ chuột, cản trở sự phát triển”.

TS Nguyễn Quang - Giám đốc chương trình UN - Habitat tại VN cảnh báo tại hội thảo: “Một số vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị” ngày 22/9.

Nguy cơ tái xuất nhà ổ chuột ảnh 1
Một khu nhà ổ chuột ở quận 7. Không có đường ống cấp nước, người dân phải mua từng can nước  - Ảnh: Lê Thư

Theo TS  Nguyễn Quang, VN là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao nhất châu Á (bình quân 2,5 phần trăm/năm) với khoảng 3,5 phần trăm/năm. Ước tính, tốc độ tăng dân số (tự nhiên và cơ học) ở các đô thị tại VN là xấp xỉ 1 triệu dân/năm.

Theo số liệu chưa đầy đủ của UN - Habitat, VN hiện có hơn 3 triệu người chưa có nhà ở, 9 trong tổng số 26 triệu dân cư trú ở các thành phố lớn đang phải ở trong các căn nhà ổ chuột, điều kiện sinh hoạt thấp kém, thiếu thốn.

UN - Habitat là tên viết tắt của Tổ chức định cư con người của Liên Hợp Quốc.

TS Nguyễn Quang cho biết một tổ chức của Đức chuyên nghiên cứu các vấn đề nhà ở đô thị đã cảnh báo:

Trong tương lai, các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM sẽ mọc lên vành đai nhà ổ chuột nếu ngay từ bây giờ, VN không có chiến lược cung ứng một quỹ nhà ở số lượng lớn, giá cả phù hợp túi tiền của người thu nhập thấp.

TPHCM và Hà Nội là hai đô thị lớn nhất Việt Nam đang từng bước trở thành “siêu” đô thị. Nếu hình thành, vành đai nhà ổ chuột sẽ cản trở sự phát triển lâu dài của đô thị. Nguy cơ này là rất cao bởi ở VN, ngay như tầng lớp cán bộ công nhân viên có thu nhập trung bình và trung bình khá cũng khó mua được nhà.

“Ai chả muốn được ở trong một căn nhà đàng hoàng, đầy đủ điều kiện, tiện nghi nhưng vì không đủ khả năng tiếp cận, nhà ổ chuột là một lựa chọn phù hợp đối với người thu nhập thấp” - TS Nguyễn Quang khẳng định. 

Theo Hiệp hội bất động sản TPHCM, VN nên học tập kinh nghiệm từ Hàn Quốc để giải quyết bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp. Giá nhà, đất tại Hàn Quốc rất cao và tỷ lệ người sở hữu nhà riêng không nhiều nhưng nhờ có một chính sách nhà ở xã hội phù hợp nên người thu nhập thấp vẫn có nhà ở.

Hàn Quốc hiện có 190.000 căn hộ cho thuê dạng vĩnh viễn, đối tượng là những người có mức sinh hoạt trung bình; 92.000 căn hộ cho thuê thời hạn 50 năm, đối tượng là người tàn tật; 670.000 căn hộ cho thuê với thời hạn linh hoạt từ 1 tháng đến vài năm, dành cho đối tượng là người có mức sinh hoạt thấp hơn từ 5 đến 10 phần trăm so với đối tượng cơ bản (ở VN gọi là dưới chuẩn nghèo).

Ngoài ra, Hàn Quốc đã xây dựng một quỹ nhà 150.000 căn hộ dành cho người vô gia cư. Số tiền thuê nhà không đánh đồng mà phụ thuộc thu nhập của người thuê nhà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.