Nguy cơ phải nghỉ học vì không được vay ưu đãi?

Nguy cơ phải nghỉ học vì không được vay ưu đãi?
TP - Đó là trường hợp con em của 22 hộ gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn ở  thôn Đồng Phố, xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên (Hà Tây).
Nguy cơ phải nghỉ học vì không được vay ưu đãi? ảnh 1

Bà Đặng Thị Thuyến: “Không có Tết cũng không lo bằng con phải nghỉ học”

Ròng rã gần 4 tháng trời kể từ ngày nộp hồ sơ (1/10/2007) xin vay vốn ưu đãi ở Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Phú Xuyên, nhưng đến nay hồ sơ của gia đình họ vẫn chưa được giải quyết và con em họ đang đối mặt với nguy cơ nghỉ học vì không có tiền.

Chúng tôi tìm gặp gia đình bà Đặng Thị Thuyến (50 tuổi), trú tại thôn Đồng Phố, xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên (Hà Tây), một trong những hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Con trai bà Thuyến đang học tại trường Đại học Y Thái Bình. Thấy gia đình khó khăn, nhiều lúc con trai bà định xin nghỉ học để ở nhà đi làm, nhưng thương con, bà vẫn động viên con và cố gắng vay mượn hàng xóm để lấy tiền cho con ăn học. Bà Thuyến cho biết cả thôn có 28 cháu vừa rồi đỗ đại học, đều là con em gia đình khó khăn.

Theo bà Thuyến vừa rồi Chính phủ ban hành chính sách (Quyết định 157/2007/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ- PV) cho học sinh, sinh viên vay vốn để trang trải học tập, không phải chỉ bà vui mừng mà cả thôn, cả xã đều vui mừng. Thế nhưng mặc dù các gia đình khó khăn đã làm hồ sơ vay vốn theo chủ trương trên, nhưng đến nay họ vẫn chưa được nhận tiền vay vốn.

Trong khi đó ông Phan Văn Khán, Chủ tịch Hội CCB xã Tân Dân (đại diện tổ tiết kiệm và vay vốn), đơn vị đại diện đứng ra vay vốn cho các hộ dân nói trên cho biết, toàn bộ thủ tục hồ sơ đã chuyển lên ngân hàng CSXH huyện và không có vướng mắc gì về thủ tục giấy tờ.

Bác Lê Văn Hiếu, ở thôn Đồng Phố, có con đang học trường  ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, nhà làm nông nghiệp, mỗi tháng bán lúa gạo, hoa màu cũng chỉ được vài trăm ngàn đồng, không thể đủ cho con theo học trên Hà Nội. Vừa rồi có làm hồ sơ xin vay vốn nhưng gần 4 tháng nay vẫn chưa nhận được tiền. Bác Hiếu cho biết thêm, nhiều lần ra xã, ra huyện hỏi nhưng cũng chỉ được bảo về nhà chờ một thời gian (?!).

Nguy cơ phải nghỉ học vì không được vay ưu đãi? ảnh 2
Tài sản nhà bà Thuyến không có gì giá trị hơn ngoài chiếc giường gỗ cũ. Ảnh: BĐ

Còn chị Lê Thị Tươi, cũng ở thôn Đồng Phố, có con học tại trường CĐ Tài chính QTKD (Hưng Yên) than thở rằng, gia đình làm nông nghiệp, đời sống khó khăn nên để có tiền cho con đi học chỉ trông chờ vào nguồn vốn vay của ngân hàng CSXH, thế nhưng đến bây giờ không hiểu vì lý do gì mà vẫn chưa được vay tiền.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, PGĐ Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện Phú Xuyên (Hà Tây), do cuối năm phải quyết toán nên chưa thể giải ngân vốn vay ưu đãi được. Bên cạnh đó, ngân hàng huyện đang chờ trên tỉnh giải ngân, bởi hiện tại nguồn vốn cũng không còn nhiều vì trước đó đã giải ngân cho một số xã khác. Ngân hàng sẽ giải ngân cho những trường hợp trên vào thời gian tới.

Tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi, ông Phan Cao Quảng, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện Phú Xuyên  (Hà Tây) lại bác bỏ thông tin trên và cho rằng, không có trường hợp nào là chưa được giải ngân (?!).

Thực tế cho thấy, bác Thuyến, chị Thơm... là một trong số 22 trường hợp thuộc diện nghèo của thôn được vay vốn ưu đãi theo chính sách của Nhà nước. Tuy nhiên đến thời điểm này, họ vẫn chưa nhận được một đồng tiền vay nào. Họ sẽ phải chờ đợi đến bao giờ, khi con em họ đang đối mặt với nguy cơ phải nghỉ học?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ