Nguy cơ mất mùa ngô do nắng nóng

TP - Nắng nóng bất thường và khô hạn kéo dài là nỗi lo cho cây ngô vụ Hè Thu. Trong bốn năm trở lại đây, diễn biến khí hậu xảy ra khá thất thường và năm nay cũng không là ngoại lệ khi ở Nam Bộ tiết trời se lạnh kéo dài từ sau tết Nguyên Đán cho đến tháng 3, và đến đầu tháng 6 thì vẫn còn nắng nóng gay gắt và oi bức. 

Có thể nói, do mùa mưa năm nay đến muộn hơn mọi năm nên lịch xuống giống các cây trồng cạn chủ yếu sử dụng nước trời như cây ngô lai, cây đậu đều bị chậm lại. Những trà ngô trồng đón mưa tại miền Đông và Tây Nguyên lâm vào cảnh “dở khóc dở cười”, một số mọc không đều, một số bị chết cây, héo lá và việc bón phân định kỳ cũng không thực hiện được, dẫn đến các rủi ro tiềm ẩn như ngô bị bỏ đầu cùi do thiếu dinh dưỡng, bị lệch pha (ngô trổ cờ mà trái phun râu quá muộn), có thể bị thưa hạt, không hạt, bẹ ngô cho ra nhiều trái không có hạt… 

Ông Trương Đình Cừ, ấp 4, xã Lâm San, Đồng Nai than thở, tỷ lệ ngô mọc không tới 70% nhưng vẫn phải chăm sóc tiếp cho kịp vụ 2. Không chỉ riêng ông Cừ mà rất nhiều nông dân khác cũng cùng chung hiện trạng này. 

Ở các huyện Thanh Chương, Tân Kỳ, Đô Lương, tỉnh Nghệ An đang có hàng chục ngàn ha ngô lai chết khô, không hạt do nắng nóng khốc liệt kéo dài.

TS Trần Kim Định, Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam dự đoán năng suất ngô vụ này có thể sẽ bị sụt giảm so với những năm trước do hiện tượng kết hạt kém, trái chìa, bồ cào răng cưa, bắp đuôi chuột… có thể xảy ra trên diện rộng và hầu hết các tỉnh thành. 

Theo TS Trần Kim Định, nông dân nên chọn giống có khả năng chịu hạn, có sức nảy mầm nhanh mạnh để có thể vượt qua các điều kiện khắc nghiệt thời tiết ban đầu. Đảm bảo đất đủ ẩm mới gieo để cây con có đủ nước phát triển.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

TPO - Các trang mạng, trang thương mại điện tử liên tục tung ra các chương trình khuyến mại vào dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Mô hình bearbrick – món đồ chơi siêu “đốt tiền” của giới trẻ Việt. Chi phí vận chuyển tiếp tục gia tăng làm thiếu hụt hàng hóa khi mùa mua sắm Giáng sinh đến gần.
Sàn mua bán nợ hoạt động từ 15/10

Sàn mua bán nợ hoạt động từ 15/10

TPO - Như đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho biết, dự kiến ngày mai 15/10, Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ đi vào hoạt động. Đây là điều các tổ chức tín dụng và VAMC trông đợi từ lâu vì sẽ tạo cơ hội khơi thông nợ xấu qua mua đi bán lại.
Công nhân sản xuất tại Công ty Cổ phần TEKCOM. Ảnh: HƯƠNG CHI

Đề xuất bỏ rào cản giờ làm thêm đến hết năm 2024: Tăng ca để cứu sản xuất

TP - Bộ LĐ-TB&XH vừa đề xuất Chính phủ để báo cáo Quốc hội tạm thời không áp dụng khung giờ làm thêm tối đa theo tháng, chỉ giới hạn theo năm. Hầu hết người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp (DN) đều mong chờ đề xuất về làm thêm giờ sớm được áp dụng, để họ có thu nhập ổn định cuộc sống, đảm bảo tiến độ đơn hàng.
Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch

Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch

TPO - “Ngay từ khi dịch bùng phát, Chính phủ và các bộ, ban, ngành đã vào cuộc, lấy sức khỏe, an toàn của người dân làm trọng tâm để đưa ra quyết sách, hành động. Chính phủ luôn cầu thị lắng nghe ý kiến của người dân và mọi thành phần trong xã hội, tham khảo những mô hình phòng chống dịch có hiệu quả trong khu vực và trên thế giới, sử dụng mọi biện pháp một cách linh hoạt, thích ứng cho từng địa phương và từng thời kỳ”.