Nguy cơ khủng bố từ lính đánh thuê Nga

Nguy cơ khủng bố từ lính đánh thuê Nga
TP - Mới đây, trong phiên họp của Ủy ban chống khủng bố khu vực thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (gồm Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Tadzhikistan, Uzbekistan và Kirgizia), Phó Giám đốc Ủy ban An ninh Quốc gia Nga Sergey Smirnov cho biết có khoảng 300 - 400 lính đánh thuê là công dân Liên bang Nga đang chiến đấu trong hàng ngũ quân nổi dậy Syria.

> “Thánh chiến tình dục” ở Syria
> Nga triển khai lực lượng đặc nhiệm tại Syria?

Lính đánh thuê người Nga ở Syria
Lính đánh thuê người Nga ở Syria.

Ông cũng cho biết, ở Syria còn có nhiều lính đánh thuê khác là công dân các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Ông tỏ ý lo ngại, trong tương lai, những lính đánh thuê ấy khi trở về Nga sẽ có thể là mối nguy hiểm lớn đối với nước Nga.

Theo nhận định của các nhà phân tích, những lính đánh thuê người Nga khi trở về chắc chắn sẽ trở thành mối đe dọa lớn đối với an ninh Nga, trước mắt là đối với Thế Vận hội Mùa đông tổ chức vào đầu năm sau ở Sochi.

Thực ra, thông tin về việc có lính đánh thuê là công dân LB Nga chiến đấu trong hàng ngũ quân nổi dậy Syria không phải bây giờ mới xuất hiện. Ngay từ mùa hè năm ngoái đã có những thông tin khẳng định trong hàng ngũ quân nổi dậy Syria có những lính đánh thuê người Nga, cụ thể là người Chechnia.

Quốc trưởng Chechnia là ông Ramzan Kadyrov ngay lập tức lên tiếng bác bỏ việc có công dân Chechnia chiến đấu ở Syria, gọi thông tin nói trên là “giả dối”.

Nhưng ít lâu sau, đối thủ của ông Kadyrov là Usman Ferzaul thừa nhận ở Syria có khoảng 100 - 200 công dân Chechnia chiến đấu trong hàng ngũ các tay súng Hồi giáo cực đoan chống chính phủ Syria.

Tờ báo A Rập Al-Quds Al-Arabi mới đây cũng cho biết, có cả một “đơn vị Chechnia” hoàn chỉnh đang chiến đấu ở Syria dưới ngọn cờ của tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Các tay súng đơn vị này gần như hoàn toàn là công dân các nước thuộc khu vực Bắc Kavkaz, trong đó có Chechnia. Địa điểm đóng quân của đơn vị này là thành phố Aleppo.

Hồi tháng 7 vừa qua, trùm khủng bố Chechnia Doku Umarov đã kêu gọi đồng bọn tấn công Thế Vận hội Sochi. Sau khi Umarov đưa ra lời đe dọa ấy, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokolsev đã phải cam kết sẽ xây dựng ở Sochi một hệ thống an ninh nhiều tầng bậc theo đúng đòi hỏi của Ủy ban Olympic quốc tế.

NGỌC THOA
Theo Ria.ru

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG