Nguy cơ dịch tả heo Châu Phi vào TPHCM rất cao

Mua thịt heo cần chọn nơi uy tín
Mua thịt heo cần chọn nơi uy tín
TPO - “Mặc dù TPHCM chưa phát hiện có dịch tả heo Châu Phi, song khả năng dịch này vào thành phố chỉ là chuyện sớm muộn” – một cán bộ Hội Nông dân TP chia sẻ với PV báo Tiền Phong.

Ngày 25/2, tại hội nghị liên quan đến việc triển khai kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn TPHCM do Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức, ông Huỳnh Tấn Phát, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM cho biết, TPHCM là đầu mối tiêu thụ thịt heo tại các tỉnh phía Nam, bình quân mỗi ngày khoảng 10.000-11.000 con (tương đương 750-800 tấn thịt heo).

Theo ông Phát, trong những năm trước, thành phố đã phát hiện 1 số trường hợp vận chuyển phụ phẩm heo đông lạnh nhấp khẩu trái phép từ Trung Quốc. Ngoài ra, TPHCM là địa phương có nhiều khách du lịch đến từ các nước có dịch.

“ Thành phố hiện có 4.374 hộ chăn nuôi heo, với tổng đàn 301.061 con. Trong đó có 278 hộ chăn nuôi heo vận dụng gọm thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn cho heo ăn, với tổng đàn 22.740 con tập trung tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và quận 12. Chính vì những nguy cơ trên, khả năng xâm nhập nhiễm mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi vào thành phố trong thời gian tới là khá cao” – ông Phát nhìn nhận.

Nguy cơ dịch tả heo Châu Phi vào TPHCM rất cao ảnh 1 Lo ngại dịch tả heo châu Phi , TPHCM huy động tổng lực lương các ngành lên phương án phog2, chống từ nơi sản xuất, vận chuyển đến tiêu thụ

Tại hội nghị, các đại biểu lo ngại dịch tả sẽ theo từ heo ở các tỉnh phía Bắc về phía Nam tiêu thụ. Hiện, giá heo hơi ở các tỉnh phía Nam khá cao, tầm 52.000-54.000 đồng/kg, trong khi đó, heo hơi ơ các tỉnh phái Bắc chỉ tầm 43.000-45.000 đồng/kg. Nguyên nhân là có thông tin dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc nên người nuôi lo ngại bán tháo, người tiêu dùng cũng sợ nên không dám mua ăn khiến giá heo giảm nhanh. Thương lái hám lợi đã vận chuyển heo từ phía Bắc vào các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TPHCM tiêu thụ. Nếu dịch bệnh bị lây nhiễm vào khu vực nuôi heo lớn ở các tỉnh phía Nam như Đồng Nai sẽ dẫn đến thiệt hại rất nặng nề cho nông dân.

Theo khuyến cáo của Cục Thú y, mặc dù có thể gây chết 100% đàn lợn nếu mắc phải, không có vaccine phòng bệnh, không có khái niệm chữa trị, nếu mắc bệnh chỉ còn cách tiêu hủy nhưng dịch tả heo Châu Phi hoàn toàn không lây sang người. Do vậy, nên người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm thịt heo đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Mới đây, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn TP; đề nghị các ngành chức năng triển khai các biện pháp xử lý kịp thời, khống chế không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại kinh tế, ổn định tình hình kinh tế chính trị của thành phố.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM cho biết: “Cần phải giám sát chặt chẽ các lò mổ, không để giết mổ trái phép trên địa bàn TP. Vận động thương lái chọn nguồn heo ở phía Nam, không nên chạy theo lợi nhuận khi heo ở phía Bắc có giá rẻ hơn để đưa vào phía Nam tiêu thụ. Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên chọn mua thịt heo ở những nơi có nguồn gốc, đáng tin cậy”.

Theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, Nhà nước sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các hộ sản xuất có gia súc, gia cầm phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy. Do đó, heo bị mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi được hỗ trợ tới 38.000 đồng/kg và thời gian giải quyết hồ sơ chậm nhất 15 ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.
Bữa cơm đạm bạc của gia đình công nhân ngày dịch. Ảnh: U.P

Công nhân chật vật mưu sinh

TP - “Nỗi lo “dính dịch” có lúc lại không đáng sợ bằng thất nghiệp, không ai thuê mướn bởi cái đói trước mắt đã tìm đến gia đình chúng tôi” - một công nhân ở quận Bình Tân, TPHCM  rớm nước mắt, nói.
Làm việc trong nhà mùa dịch, nhiều phụ huynh dùng điện thoại làm “vú em” cho con. Ảnh: Như Ý

Trẻ em nghỉ hè mùa COVID-19: Ẩn họa sau màn hình

TP - Nghỉ hè thời COVID-19, trẻ em bị “nhốt” trong nhà, thiếu sân chơi nên điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng, tivi… trở thành vật “bất ly thân”. Hại mắt, vẹo cột sống, chậm phát triển, thậm chí trầm cảm, bị lôi kéo, xâm hại từ những trang mạng “đen”… là ẩn họa với trẻ khi “nghiện” những thiết bị trên.