Nguy cơ cao tái phát dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm

Nguy cơ cao tái phát dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm
TP - Ngày 15/1, Cục Y tế dự phòng (YTDP) Việt Nam có công văn khẩn gửi Sở Y tế, Trung tâm YTDP các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Theo nhận định của Cục YTDP, hiện nay tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có diễn biến phức tạp. Sự gia tăng giao lưu giữa các vùng cũng như gia tăng sử dụng thực phẩm, thức ăn tươi sống trong dịp Tết, trong đó có các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh khiến nguy cơ tái phát dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm tại một số tỉnh phía Bắc là rất cao.

Do đó, Cục YTDP đề nghị các địa phương chủ động cử cán bộ theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiêu chảy cấp vào điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, phát hiện sớm các trường hợp tiêu chảy cấp nguy hiểm, xử lý triệt để môi trường, chất thải bệnh nhân bằng Chloramin B và triển khai điều trị dự phòng bằng kháng sinh cho người tiếp xúc theo chỉ định.

Chỉ đạo các cơ sở điều trị lưu ý chẩn đoán các trường hợp nghi ngờ tiêu chảy cấp nguy hiểm; tiến hành điều trị tại chỗ, thực hiện nghiêm túc việc phòng lây nhiễm bệnh viện, tránh vận chuyển xa làm lây lan dịch ra môi trường và cộng đồng; báo cáo kịp thời cho Trung tâm YTDP để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Kiểm tra nồng độ Clo dư ở cuối nguồn của hệ thống cung cấp nước trên địa bàn; đảm bảo nồng độ Clo dư là 0,3-0,5 mg/l. Tăng cường thanh tra, kiểm tra ATVSTP, các dịch vụ ăn uống, các cơ sở sản xuất, pha chế, kinh doanh thực phẩm tươi sống, đặc biệt là mắm tôm, rau sống.

Xử lý nghiêm khắc các cơ sở vi phạm ATVSTP. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về 4 biện pháp phòng chống bệnh tiêu chảy cấp. Phân công cán bộ trực dịch đầy đủ trong thời gian trước và sau Tết (từ nay đến 20/2/2008). 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.