Ngưỡng chịu đựng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc vừa cảnh báo nguồn ngân sách dự phòng của chúng ta đã cạn. Là nguồn dự phòng khoảng 2-4% tổng chi ngân sách để sử dụng cho việc phòng chống dịch bệnh, thiên tai hỏa hoạn và những vấn đề phát sinh bất khả kháng của đất nước. Nay buộc phải dồn hầu hết cho công cuộc chống đại dịch COVID-19. Sức chịu đựng của xã hội cũng như nền kinh tế cũng đã tới ngưỡng…

Dồn tổng lực, trong đó có ngân sách để ngăn chặn, đẩy lui đại dịch, giữ từng mạng sống người dân là điều bất cứ quốc gia nào cũng đều phải làm, buộc phải làm. Không thể khác.

Nhưng nắm bắt nhanh tình hình, bám sát thời điểm để kịp xoay chuyển chiến lược phòng chống dịch, hạn chế tối đa thiệt hại kinh tế, tiền bạc cũng là điều quan trọng không kém. Đòi hỏi sự sáng suốt và bản lĩnh của cả hệ thống chính trị cũng như hệ thống y tế từ trung ương đến từng phường xã. Trên thực tế, điều đó bước đầu được chứng minh tại nhiều địa phương và trên cả nước.

Đó là chiến lược chuyển sang giai đoạn mới sống chung, thích nghi trong điều kiện có SARS-CoV-2. Là phương án giãn cách chống dịch theo phạm vi nhỏ nhất có thể, chứ không khoanh vùng, phong tỏa tràn lan. Không phải cứ phát hiện một F0 thì toàn bộ một cộng đồng bị đóng cửa. Là cần có chính sách huy động mọi nguồn lực y tế, trong đó có tư nhân. Và như đề xuất của các chuyên gia y tế, đó là đến lúc cần xem COVID là một chuyên ngành y khoa mới như những chuyên ngành khác, mà chúng ta đã có đủ điều kiện để thực hiện,…

Jared Diamond, tác giả cuốn "Súng, vi trùng và thép", cho rằng mối nguy hiểm lớn nhất mà loài người đang đối mặt không phải COVID-19, mà chính là biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên và bất bình đẳng. Thế nhưng điều đó ít khiến ai quan tâm. Nếu ai đó chết vì suy dinh dưỡng kéo dài, vì lũ lụt hay sóng thần, thì những người sống sót sẽ không nói rằng "Cô ấy chết vì bị nhiễm biến đổi khí hậu sáu ngày trước" như thường nói về bệnh nhân COVID.

Phải chăng loài người chúng ta nhiều lúc quá căng thẳng đối phó với thứ virus quái dị này bằng mọi biện pháp cứng rắn nhất? Mà quên đi nhiều hiểm họa còn đáng sợ hơn, quên đi ngưỡng chịu đựng của cơ thể trái đất. Cũng như biết bao vấn đề xã hội cần kíp phải giải quyết.

Sợ hãi là phản xạ nguyên thủy của con người, giúp họ nhận thức về mối nguy hiểm để có thể tìm cách tự bảo vệ mình. Thông qua hành động chiến đấu chống lại nó hoặc đào thoát khỏi nó một cách khôn ngoan và hữu hiệu nhất. Nhưng thực tế nhiều khi không đơn giản như vậy. Giữa thế giới hiện đại, nỗi sợ của con người lại dày đặc, chất chồng hơn so với tổ tiên của họ giữa rừng sâu. Ngưỡng tâm lý chịu đựng cũng không thể so bằng. Cho dù lý thuyết, rằng nỗi lo sợ luôn tỷ lệ nghịch với những hiểu biết của con người về chúng, là điều hầu như ai cũng biết.

Dẫu sao, sau hai năm khủng hoảng, đến lúc nhận thức về COVID đã đủ để con người bình tĩnh lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.