Người 'xúc tiến đầu tư 30 tỷ USD': 'Làm láo thì chết ngay!'

Người 'xúc tiến đầu tư 30 tỷ USD': 'Làm láo thì chết ngay!'
TP - Trong những ngày qua, truyền thông nước ta xôn xao về một dự án lên tới 30 tỷ USD do tập đoàn có tên Eminence của Mỹ sẽ đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa). Số tiền này vượt quá xa so với các dự án đầu tư trước đây vào Việt Nam.
Người 'xúc tiến đầu tư 30 tỷ USD': 'Làm láo thì chết ngay!' ảnh 1
Ông Hồ Quốc Phi  Ảnh: Đ.N

>> Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Tôi cũng… choáng!

Tiền phong vừa có cuộc trao đổi với ông Hồ Quốc Phi - Vụ phó Thương mại miền núi và Mậu dịch biên giới (Bộ Thương mại), người “kiến thiết” để Chủ tịch tập đoàn Eminence tên là Yang Wu Song (Dương Vũ Thông)- vào Việt Nam đầu tư.

Ông Phi nói: “Tôi quen với ông Huang Chien Da (Hoàng Nghĩa Đạt) - Trưởng đại diện Eminence tại Việt Nam - đã hơn 10 năm nay. Từ mối quan hệ này mà tôi quen với ông Dương Vũ Thông.

Ông ấy sinh năm 1952, vốn là giáo sư trường ĐH Tổng hợp Đài Bắc, ĐH Westmington. Ông Thông là người sáng lập Eminence, trước đó đã sáng lập ra China Still có sản lượng sản xuất 11 triệu tấn thép/năm.

Ông Thông đã chuẩn bị cho dự án này 5 năm, sau đó sang Việt Nam khảo sát 2 năm suốt từ Bắc chí Nam, bất cứ nơi nào có cảng biển như Vũng Áng, Chân Mây...”.

Tập đoàn Eminence có địa chỉ tại số 1308 Delaware Avenue Wilmington. De 19806, USA. Điện thoại 886-935803800

Tại sao một Tập đoàn có vốn đầu tư lớn như vậy nhưng tra trên Internet lại không có, thưa ông?

Ông Dương Vũ Thông nói với tôi là, cách làm của ông ấy khác với mọi người, không cần lập trang web. Mà nếu có lập trang web Tập đoàn thì chỉ cần quẳng ra 5.000 USD là có ngay thôi.

Eminence được hình thành dựa trên 3 yếu tố: Các định chế ngân hàng tài chính thế giới, các nhà kinh doanh thép hàng đầu trên thế giới, các nhà tư vấn và đầu tư xây dựng thế giới.

Lần này, phái đoàn đi theo Chủ tịch Tập đoàn Eminence là các nhà tư vấn, các ngân hàng hàng đầu như TFG, Hyder Consulting Ltd, Cty quản lý quỹ Dragon Capital, Tập đoàn tài chính Davis Langdon Seah, WB, HSBC, ADB...

Ông Thông đầu tư dự án này ở Việt Nam với 3 lý do: Việt Nam là điểm đến an toàn nhất thế giới; nhân công Việt Nam giá rẻ và có tay nghề cao; các chính sách kinh tế của Việt Nam đang được vận hành theo hướng thông thoáng, minh bạch. Ngoài ra, ông Thông còn có lý do riêng là con cả của anh trưởng lấy vợ người Việt Nam.

Ông có bị choáng ngợp khi nghe Chủ tịch Eminence đề cập số vốn sẽ đầu tư?

Mới đầu nghe nói thế, tôi rất sợ. Với tư cách là người giúp ông ấy xúc tiến đầu tư nên tôi đã khuyên ông nên lập một dự án khoảng 800 triệu USD trước, sau đó sẽ nâng dần lên. Tuy nhiên, ông ấy không chịu mà nói Tập đoàn sẽ làm lớn và nơi đầu tư xây dựng phải đủ 15.000 ha đất.

Làm thế nào để thẩm định năng lực dự án này?

Tôi đã rất thận trọng bằng cách làm báo cáo gửi chi bộ Đảng, lãnh đạo Vụ, Bộ Thương mại, trình bày rằng, không biết và không thể biết ông Dương Vũ Thông là ai. Tôi chỉ giới thiệu thôi chứ không có đủ thẩm quyền, khả năng để thẩm định, kiểm tra.

Mới đầu, tôi giới thiệu ông Dương Vũ Thông về quê hương Hà Tĩnh đầu tư bằng cách gửi tờ trình về UBND tỉnh. Tuy nhiên, Hà Tĩnh không làm. Tôi thận trọng như vậy vì đã có được bài học từ anh bạn làm tham tán ở Nga giới thiệu vụ Nguyễn Đức Chi.

Theo cảm nhận của tôi thì dự án này có độ tin cậy cao và rất khả thi vì chưa có dự án nào đầu tư mà có nhiều nhà ngân hàng, tài chính ủng hộ thế. Ông Thông cũng từng nói “Đừng tin tôi, hãy tin những người đi theo tôi”. Thực tế ông ấy cũng chỉ có vài trăm triệu USD với 1 Cty mẹ và 15 Cty con thôi.

Thế ông đã được trực tiếp nhìn thấy những văn bản có dấu đỏ của các ngân hàng đồng ý hỗ trợ tài chính cho tập đoàn này không?

Chưa thấy văn bản nào thế cả mà chỉ thấy họ ngồi ăn cơm với nhau, gật gù và yêu cầu sở hữu nhiều cổ phần. Hơn nữa, báo chí đăng mấy ngày qua, nếu thực sự không có sự liên kết như vậy thì các nhà tư vấn và ngân hàng phải lên tiếng phản ứng ngay chứ.

Đích thân tôi cũng hai lần đưa các nhà tư vấn vào Nghi Sơn (Thanh Hóa) khảo sát, nhưng họ nói chủ yếu khảo sát bằng vệ tinh.

Các bộ, ngành có biết gì không, thưa ông?

Tôi đã dẫn các nhà đầu tư tới gặp một số vị lãnh đạo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Công nghiệp, Tổng Cty Thép Việt Nam, Vietcombank từ tháng 4/2006.

Hôm 10/5, Tập đoàn Eminence mới chính thức gửi đến Thủ tướng xin chấp nhận chủ trương đầu tư. Nếu Thủ tướng đồng ý, hơn 100 chuyên gia sẵn sàng khớp nối quy hoạch trong vòng 1 tháng và sẽ làm luôn từ tháng 8/2007.

Không ai mong muốn nhưng giả sử đây là “chiếc bánh vẽ” thì thế nào?

Cả thế giới người ta biết chứ. Làm láo thì chết ngay. Tập đoàn này cũng đã đặt cọc 500 nghìn USD tại Nghi Sơn để thể hiện quyết tâm đầu tư. Nếu không đúng như thật thì tỉnh mấy vị lãnh đạo Thanh Hóa ê mặt thôi.

Đình Thắng - Mạnh Tiến
Thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.
Trụ sở chính của Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Nguồn: SCMP.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc?

TPO - Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, tập đoàn bất động sản “chúa Chổm” nhất thế giới (tổng nợ khoảng 300 tỷ USD) ​sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và sẽ bị giải thể thành 4 nhóm, Li Daokui, cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương), nhận định.