Người vui vẻ ít bị đau tim hơn

Người vui vẻ ít bị đau tim hơn
TPO - Nghiên cứu cho thấy những người có tính khí vui vẻ ít bị đau tim, đột tử do tim, hoặc các tai biến tim khác.

Các nghiên cứu trước đã cho thấy người bị trầm cảm và lo âu dễ đau tim và tử vong do bệnh hơn. Nhưng các tác giả cho biết nghiên cứu của họ thấy điều ngược lại cũng đúng: Cảm giác nói chung là hạnh phúc - cảm thấy vui vẻ, thoải mái, năng động, và hài lòng với cuộc sống - thực sự làm giảm nguy cơ đau tim.

Người vui vẻ ít bị đau tim hơn ảnh 1

Trưởng nhóm nghiên cứu Lisa R. Yanek, trợ lý giáo sư về nội khoa tổng quát tại Trường Y Đại học Johns Hopkins cho biết "Nếu bản chất bạn là người vui vẻ và nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật, bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi các bệnh về tim nhiều hơn. Sự hạnh phúc có tác dụng thực sự lên bệnh và kết quả là bạn có thể khỏe mạnh hơn."

Tính cách vui vẻ là điều có từ khi được sinh ra, không phải là điều mà một người có thể dễ dàng thay đổi. Có thể những người tích cực cũng dễ chăm sóc bản thân tốt hơn và có nhiều năng lượng để làm việc đó. Người có mức hạnh phúc cao hơn ít bị tai biến tim nghiêm trọng hơn mặc dù họ có nhiều yếu tố nguy cơ khác của động mạch vành.

Trong nghiên cứu được công bố trên một tạp chí mới đây, Yanek và các đồng nghiệp đã xem xét dữ liệu từ GeneSTAR, một dự án 25 năm do Viện Sức khỏe Quốc gia tài trợ, nghiên cứu những người có tiền sử gia đình bị bệnh mạch vành, như vậy họ là người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Các tác giả đã phân tích thông tin từ 1.483 anh chị em khỏe mạnh của những người đã có bệnh mạch vành trước 60 tuổi. Anh chị em của những người bị bệnh mạch vành khởi phát sớm dễ mắc bệnh hơn gấp 2 lần.

Những người tham gia nghiên cứu đã điền vào bản điều tra về hạnh phúc và nhận được điểm đánh giá tâm trạng vui vẻ, mức độ quan tâm về sức khỏe, liệu họ có thoải mái khi đối mặt với lo âu, mức năng lượng, và sự hài lòng của cuộc sống.

Trong trung bình 12 năm theo dõi, đã ghi nhận 208 ca tai biến mạch vành – đau tim, đột tử do tim, hội chứng mạch vành cấp, và nhu cầu đặt stent hoặc phẫu thuật nối tắt - trong nhóm anh chị em.

Người vui vẻ ít bị đau tim hơn ảnh 2

Hạnh phúc tích cực có liên quan với giảm 1/3 các tai biến mạch vành; trong số những người khác được coi là có nguy cơ cao nhất đối với tai biến mạch vành, đã giảm gần 50%. Những phát hiện này đã tính đến các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác như tuổi, hút thuốc lá, tiểu đường, nồng độ cholesterol cao và huyết áp cao.

Sau đó, các tác giả xem xét quần thể rộng hơn, sử dụng dữ liệu từ 5.992 người tham gia trong Khảo sát Kiểm tra dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia đầu tiên. Trong quần thể này, theo dõi trung bình 16 năm, đã có 1.226 tai biến mạch vành (20,5%). Các thành viên của nhóm này cũng được hưởng lợi từ tính khí vui vẻ, làm giảm 13% nguy cơ bị tai biến mạch vành. Kết quả vẫn đúng bất kể người tham gia là người da trắng hoặc người Mỹ gốc Phi, đàn ông hay phụ nữ.

T. Mai
Theo FT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lần đầu tiên ghi nhận số bệnh nhân khỏi COVID-19 cao kỉ lục

Lần đầu tiên ghi nhận số bệnh nhân khỏi COVID-19 cao kỉ lục

TPO - Tối 28/9, Bộ Y tế thông tin có thêm 4.589 ca nhiễm mới với 6 ca nhập cảnh và 4.583 trường hợp ghi nhận trong nước (giảm 4.759 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố, có 717 ca cộng đồng. Trong ngày có thêm 21.487 bệnh nhân khỏi bệnh. Đến nay tổng số ca được điều trị khỏi là 559.941 người.
Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang 'chứa' cục máu đông có thể gây đột quỵ bất cứ lúc nào

TPO - Triệu chứng máu đông khác nhau tùy vào vị trí đông máu. Nhìn chung, chúng đều dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và loại bỏ kịp thời. Vì thế, khi nhận biết được các triệu chứng người bệnh cần sớm đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.