Người Việt thấp còi vì thiếu vi chất dinh dưỡng

Người Việt thấp còi vì thiếu vi chất dinh dưỡng
TP - PGS.TS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, khẩu phần ăn hằng ngày của người Việt Nam không đáp ứng đủ 100% nhu cầu về các vitamin và chất khoáng. 

Theo điều tra những năm gần đây của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu máu trung bình ở trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam là 27,8%, tỷ lệ này ở khu vực miền núi là 31,2%, nông thôn là 28,4% và ở thành thị là 22,2%. Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%. Tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi rất cao, lên tới 69,4%, đặc biệt cao ở khu vực miền núi (80,8%), nông thôn (71,6%); ở thành thị thấp hơn, nhưng vẫn lên tới 49,7%…

Bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, việc thiếu vi chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, trí tuệ, khả năng sinh sản và lao động của người lớn.

MỚI - NÓNG