Người Việt sống chung với xe máy 30-40 năm nữa

TP - Tại hội thảo về môtô, xe máy được Ủy ban ATGT Quốc gia và Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức ngày 18/11, các chuyên gia nhận định, do giao thông công cộng chậm phát triển nên phần lớn người Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng xe máy ít nhất khoảng 30-40 năm tới.

Kể cả khi có ô tô cá nhân, phương tiện công cộng phát triển, người Việt vẫn cần sở hữu xe máy để đi vào các điểm đông đúc, ngõ nhỏ. 

Theo nhóm nghiên cứu của WB do ông Davisd Spice đứng đầu cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phân làn đường giữa ôtô và xe máy; tăng diện tích cho giao thông tại các thành phố; tăng số lượng xe đạp, máy điện để giảm ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi và tốc độ lưu thông của xe 2 bánh. 

  

Nhiều ý kiến cho rằng, ở Việt Nam, tỷ lệ người chết liên quan đến ô nhiễm môi trường giao thông không ít hơn 3 lần số người chết vì TNGT. Hiện mỗi năm nước ta đang có khoảng 9.000 người chết vì TNGT). Người đi xe máy tiếp xúc trực tiếp với môi trường giao thông nên dễ bị bệnh phổi, ung thư. 


MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.