Người Việt ở Ukraine bị chặn khi sơ tán?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bộ Ngoại giao đang phối hợp các bộ, ngành liên quan và các hãng hàng không để báo cáo Chính phủ phương án sơ tán bằng đường hàng không cho công dân Việt Nam ở Ukraine.

Các nhóm vũ trang dân tộc chủ nghĩa ở Ukraine đang ngăn cản việc sơ tán hơn 6.000 công dân Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc khỏi thành phố Kharkov, hãng tin Nga TASS dẫn phát biểu từ Đại tá Mikhail Mizintsev - Trưởng ban điều phối liên ngành về ứng phó nhân đạo, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia của Nga, phát biểu ngày 3/3.

Ông Mizintsev nói rằng đoàn người từ Kharkov gồm 3.189 công dân Ấn Độ, 2.700 người Việt Nam và 202 người Trung Quốc, đoàn người từ thành phố Sumy của Ukraine gồm 576 công dân Ấn Độ, 101 công dân Ghana và 121 công dân Trung Quốc; đoàn từ thành phố Chernigov gồm 9 công dân Indonesia.

Theo một số hội đoàn người Việt ở Ukraine, người Việt khi đi tàu, ô tô đều không bị chặn. Những người không có liên lạc được hoặc không có liên lạc thì chưa có thông tin. Các hội đoàn cho biết, đến nay đã có hơn 1.000 người Việt ở Ukraine đi sơ tán.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 3/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, cho biết, hiện nay Tổ công tác Bảo hộ công dân, các đơn vị liên quan và cơ quan đại diện ở nước ngoài đang phối hợp với Ukraine và các nước láng giềng như Ba Lan, Romania, Hungary và Slovakia ưu tiên đưa bà con từ các vùng chiến sự sang các nước lân cận.

Sớm tổ chức chuyến bay

Tính đến trưa 3/3, hầu hết bà con người Việt đã ra khỏi Kiev, Odessa và hàng trăm người ở Kharkiv ra khỏi vùng chiến sự, đã và đang được bố trí sang các nước lân cận. Khoảng 400 người đã sang Moldova để đến Romania, 140 người sang Ba Lan và đang ở Warsaw, và 30 người sang Romania.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đang hỗ trợ thủ tục giấy tờ nhập cảnh quá cảnh, cư trú, phối hợp với nhà chức trách địa phương và hội đoàn sở tại để sắp xếp chỗ ở tạm thời, cung cấp đồ dùng thiết yếu. Bộ Ngoại giao đang phối hợp các bộ, ngành liên quan và các hãng hàng không để báo cáo Chính phủ phương án sơ tán bằng đường hàng không cho công dân Việt Nam. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, là ưu tiên cao nhất hiện nay của Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan để sớm có thể tổ chức chuyến bay đưa công dân từ các nước lân cận về Việt Nam. “Chúng tôi sẽ thông báo cụ thể và chi tiết một cách công khai, minh bạch về lộ trình, điều kiện và chi phí nếu có đối với các chuyến bay”, bà Hằng nói.

Theo báo cáo của các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn, đến nay chưa ghi nhận thương vong đối với người Việt.

Về câu hỏi ước tính còn bao nhiêu người Việt cần sơ tán khỏi Ukraine, bà Hằng cho biết, trong bối cảnh tình hình phức tạp ở Uraine, người Việt đã sơ tán khỏi vùng chiến sự và ra khỏi Ukraine bằng nhiều con đường khác nhau, với sự hỗ trợ của cơ quan đại diện Việt Nam, các tổ chức hội đoàn và tự túc. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các địa bàn lân cận liên tục cập nhật thông tin qua đường dây nóng bảo hộ công dân và các hội đoàn để cập nhật con số, nắm bắt nhu cầu của bà con và hỗ trợ kịp thời.

Thu hẹp điểm đón

Sau khi đề xuất 6 điểm đón tại các quốc gia lân cận Ukraine, các hãng hàng không đã thu hẹp điểm đề xuất, chỉ còn qua Ba Lan và Romania. Hiện Ban chỉ đạo sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine đã được thành lập.

“Chúng tôi sẽ thông báo cụ thể và chi tiết một cách công khai, minh bạch về lộ trình, điều kiện và chi phí nếu có đối với các chuyến bay”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Vietnam Airlines vừa có báo cáo liên quan việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam và thành viên gia đình ở Ukraine về nước gửi Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao. Hãng này dẫn thông tin từ cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Ukraine cho hay, đa số người Việt tại Ukraine bày tỏ nguyện vọng sơ tán qua Ba Lan và Romania, để từ đây về nước. Do đó, Vietnam Airlines đề nghị được thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về qua 2 nước này. Vietnam Airlines mong muốn Bộ GTVT và Bộ Ngoại giao khi quyết định tổ chức bay giải cứu cần thông báo cho hãng trước 72 giờ và hỗ trợ hãng trong quá trình xin phép bay.

Nguồn tin từ Bộ GTVT cho hay, hiện các hãng hàng không đều sẵn sàng bay để sơ tán công dân từ Ukraine về nước, nhưng vẫn phải chờ kế hoạch từ Bộ Ngoại giao, số lượng người cần đón, điểm đón, từ đó sẽ có kế hoạch chi tiết. Sau khi có đủ thông tin, các hãng sẽ lên lịch bay, xin cấp phép bay tại quốc gia đến, vùng trời đi qua, sân bay hạ cánh, sân bay dự bị… “Đây là các chuyến bay nhân đạo, với sự tác động của cơ quan ngoại giao, việc xin cấp phép bay từ các nước có thể được triển khai nhanh chóng hơn”, nguồn tin nói.

Tới nay, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng phương án tổ chức các đường bay đón công dân Việt Nam từ Ukraine về Hà Nội, với các điểm đón có thể gồm: Warsaw (Ba Lan), Bucharest (Romania), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Mátxcơva (Nga), Minsk (Belarus).

MỚI - NÓNG
TPHCM: Phụ huynh than phiền nhà vệ sinh dơ bẩn, các loại phí đầu năm học quá lớn
TPHCM: Phụ huynh than phiền nhà vệ sinh dơ bẩn, các loại phí đầu năm học quá lớn
TPO - Theo khảo sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UB MTTQ VN) TPHCM, có 14,4% ý kiến phụ huynh phản ánh tình trạng nhà vệ sinh dơ bẩn, căng tin chưa đáp ứng yêu cầu; 6,6% ý kiến cho rằng các khoản đóng góp, mua sắm dụng cụ học tập đầu năm học ngoài học phí là quá lớn; 8,2% ý kiến cho rằng việc học vẫn còn áp lực trong thi cử, chương trình học còn nặng nề…