Người Việt ở Hàn xoay xở thời dịch bệnh

TP - Số ca nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc tăng đột biến trong những ngày gần đây khiến kế hoạch học tập, làm việc của sinh viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng.

Anh Lê Văn Cường (28 tuổi) đến từ Hà Tĩnh, lao động phổ thông tại tỉnh Gyeonggi cho biết, gần 5 năm đặt chân đến Hàn Quốc, chưa bao giờ anh cảm thấy bế tắc và khó khăn như lúc này. Dù chỗ anh ở cách thành phố Daegu, nơi đang được xem là tâm dịch của Hàn Quốc gần 150km, nhưng cuộc sống, công việc đang bị ảnh hưởng rất nhiều.

“Mọi người hạn chế ra đường, đến nơi đông người, nếu có việc phải ra ngoài gần như ai cũng đeo khẩu trang. Giá khẩu trang y tế dùng một lần tăng rất nhanh và rất khó mua, các mặt hàng thiết yếu cũng rục rịch tăng giá. Lượng khách đến nhà hàng giảm, một số đơn hàng bị hủy bỏ nên công việc của chúng tôi bị cắt giảm, ảnh hưởng đến thu nhập. Đọc thông tin từ báo đài địa phương, cách nơi chúng tôi sinh sống khoảng 20km đã có 5 người nhiễm bệnh, một số người phải cách ly. Anh em đang bàn bạc, nếu tình hình không được cải thiện sẽ tính đến phương án về Việt Nam”, anh Cường cho hay.

Làm việc tại thành phố Daegu, anh Nguyễn Văn Hùng, 30 tuổi, quê Nghệ An, ở Hàn Quốc gần 2 năm, rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Anh Hùng cho biết, hơn 500 triệu đồng chi phí sang nước bạn đều phải vay mượn, nếu trở về thời điểm này, sẽ không còn cơ hội trở lại làm việc, trả nợ. 

“Tôi sang đây làm công nhân xây dựng, công việc vất vả nhưng thu nhập xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Nếu giờ về nước, không có tiền trả nợ, gia đình mang tiếng, khó khăn càng nhiều”, anh Hùng nói.

Anh Hùng cho biết thêm, có khoảng hơn 10 lao động đang làm tại một công trình xây dựng giống anh. 

Lê Văn Thanh đang là du học sinh tại Đại học Quốc gia Busan, cách  tâm dịch Daegu khoảng 100km cho biết, nhà trường thông báo kỳ học mới sẽ bắt đầu từ ngày 2/3, nhưng vì dịch bệnh nên lịch khai giảng được lùi sang ngày 16/3. Nghỉ học, Thanh quyết định ở lại đi làm thêm thay vì trở về Việt Nam như các bạn sinh viên khác.

Đoàn kết chống dịch

Nhóm “Cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc” với gần 29.000 thành viên là người Việt Nam đã và đang sinh sống ở Hàn Quốc những ngày gần đây sôi động hơn thường lệ. Mọi người thường xuyên cập nhật tin tức về cuộc sống, sức khỏe để lên phương án hỗ trợ khi đồng hương gặp khó.

Anh Trần Văn Hậu, đang làm việc tại thành phố Busan cho biết, ngoài khuyến cáo của cơ quan chức năng, các thành viên còn đưa ra lời khuyên như chuẩn bị những vật dụng gì trong mùa dịch, các phương pháp để hạn chế bị lây lan dịch bệnh…

“Người Việt Nam ở Hàn Quốc thường xuyên chia sẻ và cập nhận thông tin qua đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam”, anh Hậu nói thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.