Người Việt ở Hàn Quốc xuống đường phản đối Trung Quốc

Người Việt ở Hàn Quốc xuống đường phản đối Trung Quốc
TPO - Ngày 18/5, khắp các thành phố lớn của Hàn Quốc, hàng ngàn người Việt tham gia mít tinh bày tỏ tình tình yêu đất nước, hướng về biển đảo quê hương, ủng hộ hòa bình và lên án hành động của Trung Quốc tại biển Đông.

Những ngày qua, từ các phương tiện truyền thông đại chúng trong nước, thế giới, hành động đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông đã làm hàng triệu người con xa xứ từ khắp mọi nơi trên thế giới bức xúc.

Tại Hàn Quốc, sáng 18/5, hàng ngàn người Việt đang sinh sống tại khắp các tỉnh thành, thành phố tụ họp về hai thành phố lớn Seoul, Busan để tham gia các cuộc mít tinh, tuần hành, đưa tiếng nói phản đối Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; cũng như khẳng định khát khao một nền hoa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tất cả các cuộc mít tinh, tuần hành đều được cấp phép, giám sát và bảo vệ an toàn từ phía cảnh sát Hàn Quốc.

Với thái độ ôn hòa, tôn trọng luật pháp nước sở tại, tất cả các thành viên tham gia mặc áo đỏ sao vàng, mang theo Quốc kỳ Việt Nam, ảnh Bác Hồ, ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các biểu ngữ, băng rôn bằng nhiều ngôn ngữ Việt, Anh, Hàn, Trung, với các nội dung: “Việt Nam kêu gọi hòa bình!”; “Trung Quốc hãy tôn trọng chủ quyền của Việt Nam”; “Trung Quốc hãy tôn trọng luật pháp quốc tế”, “Chúng tôi yêu Việt Nam”…

Các cuộc mít tinh, biểu tình không chỉ quy tụ đông đảo người Việt ở mọi lứa tuổi, ngành nghề từ học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, người lao động, cô dâu Việt, sự kiện này cũng thu hút nhiều người Hàn Quốc gốc Việt, nhiều bạn bè quốc tế đặc biệt là người dân Hàn Quốc.

Nhiều hãng tin, báo chí phía Trung Quốc đã tới đưa tin, góp phần đưa tiếng nói của người Việt đến với người Trung Quốc.

Anh Nguyễn Thanh Bình (Nghiên cứu sinh tại ĐH Soongsil) bày tỏ, dù ở đâu, là người Việt Nam, đều muốn làm gì đó cho đất nước. “Những người ở xa như chúng mình chỉ có thể đóng góp về vật chất, và tuyên truyền, đưa tiếng nói chung của người dân Việt đến với thế giới”, Bình nói.

Người Việt ở Hàn Quốc xuống đường phản đối Trung Quốc ảnh 1

Ảnh: Dzung Pham, Nguyễn Hoàng Quyết

Người Việt ở Hàn Quốc xuống đường phản đối Trung Quốc ảnh 2
 
Người Việt ở Hàn Quốc xuống đường phản đối Trung Quốc ảnh 3
 
Người Việt ở Hàn Quốc xuống đường phản đối Trung Quốc ảnh 4
 
Người Việt ở Hàn Quốc xuống đường phản đối Trung Quốc ảnh 5
 
Người Việt ở Hàn Quốc xuống đường phản đối Trung Quốc ảnh 6
 
MỚI - NÓNG