Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ V - 2018

Người 'vào hang cọp' triệt phá tội phạm ma tuý vùng biên

Đối tượng Giàng A Tú cùng tang vật bị bắt giữ trong chuyên án 028LV. Ảnh: NVCC
Đối tượng Giàng A Tú cùng tang vật bị bắt giữ trong chuyên án 028LV. Ảnh: NVCC
TPO - Gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội Biên phòng 2017 Giàng A Tủa đã có gần 6 năm tham gia điều tra, đấu tranh triệt phá thành công hàng chục chuyên án ma tuý lớn vùng biên viễn, cũng như nhiều đề xuất thực hiện hiệu quả trong hoạt động Đoàn của đơn vị. Anh là một trong số những gương tiêu biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ V - năm 2018.

Ấn tượng đầu tiên gặp chàng trung uý dân tộc Mông Giàng A Tủa là khuôn mặt góc cạnh nam tính và dáng người rắn rỏi tầm thước. Nụ cười luôn sẵn trên môi dễ khiến nhiều người bất ngờ khi biết anh là khắc tinh của tội phạm buôn "cái chết trắng", thâm nhập sâu vào đường dây buôn bán ma tuý.

Mới đây nhất, có chuyên án 028LV, anh Tủa đã nhập vai ông chủ "vào hàng bắt cọp" điều tra hoạt động phạm tội, thu thập thông tin góp phần triệt phá đường dây ma tuý xuyên biên giới bắt giữ đối tượng cầm đầu và tang vật số lượng lớn.

Nói tiếng phổ thông vẫn còn lơ lớ, trung uý Tủa kể: Sáng ngày 13/3, tại một nhà nghỉ trên địa bàn thị trấn Mường Khoa, tỉnh Phong Sa Ly (Lào), lực lượng đánh án tóm gọn ba đối tượng người Lào, gồm: Giàng A Tú, Bun Hoong và So Viêng Say đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, đồng thời, thu giữ 60 bánh heroin, 40.000 viên ma túy tổng hợp, một khẩu súng K59 đã lên đạn, hai chiếc ô tô hạng sang và nhiều vật chứng khác… Kết thúc chuyên án, các đối tượng và tang vật đã được bàn giao cho lực lượng an ninh Lào xử lý theo quy định.

Trước đó, anh Tủa còn trực tiếp tham gia trinh sát nội tuyến cùng lực lượng đánh án phối hợp với lực lượng An ninh tỉnh U Đôm Say (Lào) phá thành công chuyên án 065Av. Bắt giữ hai đối tượng quốc tịch Lào và thu giữ tang vật 30 bánh Hêrôin, 160.000 viên ma túy tổng hợp, 37 triệu kíp, một xe bán tải...

Hay chuyên án 019L, bắt giữ 02 đối tượng quốc tịch Lào và thu giữ tang vật 2 bánh Hêrôin, 4.000 viên ma túy tổng hợp, 02 điện thoại di động. Chuyên án 067A bắt giữ 1 đối tượng người Mông cùng tang vật  21.000 viên ma tuý tổng hợp, 1 xe máy, 1 điện thoại di động....

Không chỉ giỏi đánh án, đấu tranh với tội phạm, trung uý Giàng A Tủa còn tích cực tham gia các hoạt động hướng tới đồng bào, đồng đội. Đặc biệt, anh đóng góp ý kiến, hiến kế cho hoạt động Đoàn của đơn vị thực hiện hiệu quả các mô hình, cách làm hay như Tủ sách "Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác", "Ngôi nhà 100 đồng", "Mỗi ngày một việc tốt vì nhân dân", "Nâng bước em tới trường"... 

Nghề vào hàng cọp

"Đi nhiều quen mất rồi, mình cảm thấy rất bình thường, không có gì nguy hiểm!" là chia sẻ của trung uý Giàng A Tủa khi nói về những lần nhập vai điều tra, tiếp cận các đối tượng từ chân rết đến kẻ cầm đầu sừng sỏ trong các chuyên án ma túy. Mỗi lần nhập vai điều tra là có cả hàng trăm, hàng ngàn tình huống có thể xảy ra ảnh hưởng tới việc phá án và đối diện với sinh tử.

Trung uý Tủa bảo: “Tâm lý là quan trọng nhất, vì có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra đòi hỏi mỗi tình huống lại có cách xử lý, ứng biến khác nhau chứ không có tình huống mẫu để thử hay hướng dẫn”.

Trung úy Tủa vẫn nhớ lần cùng đồng đội nhập vai đối tượng buôn bán ma tuý bị bại lộ. “Lần đó các đối tượng có mối quan hệ rộng và đề phòng cao, ngay khi bước vào các đối tượng đã lén chụp ảnh, nhờ người xác minh. Rất may, hôm đó việc tiếp cận này diễn ra trong địa bàn thành phố nên các đối tượng không có hành động nguy hiểm tới mình mà chỉ nói rõ thân phận mình và bảo đừng có lừa nữa”, anh kể.

Trung uý Tủa chia sẻ động lực gắn bó với nghề nguy hiểm: “Sinh ra trên mảnh đất vùng cao biên giới, mình thấy cuộc sống của đồng bào vốn đã nghèo khó lại bị ma tuý làm cho khốn cùng. Vì vậy, mình muốn góp sức phòng trừ cái xấu mang lại cuộc sống ấm no, bình yên cho đồng bào”.

Với những thành tích nổi bật trong công tác, trung uý Giàng A Tủa đã nhận được nhiều danh hiệu khen thưởng: 7 năm liền (từ 2011-2017) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ độ Biên phòng năm 2017. Được tuyên dương danh hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp tỉnh Điện Biên năm 2018. Anh được nhận nhiều bằng khen của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND tỉnh Điện Biên.

Người 'vào hang cọp' triệt phá tội phạm ma tuý vùng biên ảnh 1

Nhằm phát hiện, tuyên dương cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong tuổi trẻ và xã hội, T.Ư Đoàn tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018.

Đại hội là hoạt động kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1989-19/5/2018), 70 năm ngày Hồ Chủ tịch ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1946-11/6/2018). 

Theo ban tổ chức, Đại hội năm nay diễn ra tại TPHCM, dự kiến trong hai ngày 19-20/5 với các hoạt động báo công dâng Bác, trao Huy hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"; giao lưu với thanh niên; tham quan một số công trình tiêu biểu, di tích văn hoá lịch sử, lễ tuyên dương.

Đại hội có 450 đại biểu tham dự. Đây là những gương mặt tiêu biểu (đã qua vòng xét duyệt, lựa chọn) có thành tích xuất sắc, có công trình phần việc, phát minh, sáng kiến trong lĩnh vực học tập, lao động, công tác; là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đại biểu có tuổi đời không quá 35 tuổi; đã được công nhận danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" giai đoạn 2016-2018 (tính từ sau Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ IV năm 2016)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Quảng Trị dịp 27/7

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Quảng Trị dịp 27/7

TPO - Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2021), nhằm bày tỏ lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ tỉnh nhà đến đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, từ ngày 25-27/7, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn - Ban Thư ký Hội LHTN VN tỉnh Quảng Trị phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh Đoàn Bắc Ninh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Sáu

Tháng 7 ấm áp những tình cảm tri ân

TPO - Dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng trong tháng 7, tuổi trẻ cả nước đã linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc với anh hùng, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng trong dịp 27/7.
Hai chàng trai 9X Việt giành giải quán quân cuộc thi AI uy tín nhất thế giới

Hai chàng trai 9X Việt giành giải quán quân cuộc thi AI uy tín nhất thế giới

TPO - Vượt qua 1600 đội đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, Nguyễn Quán Anh Minh (sinh năm 1997) và Nguyễn Tuấn Khôi (sinh năm 1994), hai kỹ sư trẻ Việt Nam vừa đoạt quán quân cuộc thi ‘Show US the Data’ do Coleridge Initiative (Đại học New York) tổ chức trên Kaggle, nền tảng thi đấu về trí tuệ nhân tạo (AI) uy tín nhất thế giới.