Người Vân Kiều ở vùng lũ: 'Đói lắm, chỉ biết ăn mỳ tôm bộ đội cho'

TPO - Nhà sập, ruộng vườn bị cuốn trôi. Lúa trên rẫy còn 1 tháng được thu hoạch cũng mất hết. Bên bờ sông, đàn dê đi trên bãi đá mênh mông, nơi trước lũ là bãi cỏ của chúng.

Xã Ba Nang huyện Đa Krông (Quảng Trị) có hơn 3.000 dân, chủ yếu là người Vân Kiều. Đợt mua bão lịch xử vừa qua, xã bị ảnh hưởng nặng khi nước lũ cuốn theo đất đá lấp đầy ruộng vườn, làm lương thực hư hỏng khiến cuộc sống hết sức khó khăn.

Ngày 23/10, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị chở hàng cứu trợ từ Sơn La lên tiếp tế. Đường vào xã nhiều đoạn chưa khắc phục hết sạt lở, trên các sườn núi là những vạt rừng bị nước xóa sạch, lộ ra bùn lầy và đất đỏ.

 Đoàn cũng chỉ tiếp cận được một thôn ở điểm đầu của xã, năm thôn còn lại vẫn chưa thể tiếp cận bằng cơ giới nên người dân phải lội bộ tới nhận gạo, muối và thuốc men.

 Bà Hồ Thị Phiên, người trong xã, cho biết gia đình có bốn người gồm hai con nhỏ đang học tiểu học. Đợt lũ vừa qua khiến nhà bà bị ngập, lương thực bị hỏng, quần áo cũng mất hết trong khi bà là người tàn tật, mất cả hai chân nên cuộc sống rất cơ cực. “Đói lắm, chỉ ăn mỳ tôm của bộ đội cho” – người phụ nữ nói.

 Ở cùng xã, ông Đa Hời cũng gặp hoàn cảnh tương tự khi: “Nhà, ruộng ngập, mất hết lúa. Gạo trong nhà cũng trôi hết rồi. Ruộng bị đất đá cuốn vào, phải dọn đi sau mới cấy được”.

Người Vân Kiều ở vùng lũ: 'Đói lắm, chỉ biết ăn mỳ tôm bộ đội cho' ảnh 1 Người dân di chuyển qua đoạn đường bị lũ chia cắt. Ảnh CTV

Theo ông Lê Văn Thắng – Phó chủ tịch xã Ba Nang, địa phương có 48 ngôi nhà bị sập do mưa lũ và hầu như tất cả các hộ còn lại đều lâm vào cảnh khó khăn do đất nông nghiệp bị đá sỏi vùi lấp.

“Lúa nước có ít và mới thu hoạch được 70%, còn lại bị nước cuốn. Lúa trên rẫy tháng 11 này được thu hoạch cũng mất hết vì trước đó nắng quá làm cây khô đến giờ lại mưa nhiều, đất thịt trôi đi hết. Có gia đình tích lũy 5 năm mới được 30 triệu để thuê máy xúc đào hồ cá nhưng giờ bị bùn, đá vùi lấp hết. Không biết bao giờ họ có thể sản xuất lại” – ông Thắng nói.

Trò chuyện với phóng viên ít phút nhưng ông Thắng đã 5 lần nhắc tới câu “Sau lụt dân sẽ rất đói” cùng với tiếng thở dài. Theo ông: “Trên này nếu không có hỗ trợ của Nhà nước và các đoàn từ thiện sẽ rất vất vả bởi người dân làm đủ ăn cũng khó chứ chưa đến làm giàu. Hiện tại, các đoàn từ thiện hỗ trợ nên trong 1 – 2 tháng tới đủ ăn nhưng sau đó, thực sự dân ở đây sẽ đói. Dân ở đây có tài sản lớn gì đâu nhưng nay ruộng vườn cũng mất. Giờ cái gì họ cũng cần, cũng quý từ lọ dầu gió, gói muối tới thóc gạo”.

Người Vân Kiều ở vùng lũ: 'Đói lắm, chỉ biết ăn mỳ tôm bộ đội cho' ảnh 2 Ngày 23/10, xe ô tô vẫn chưa thể tiếp cận tới UBND xã Ba Nang
Người Vân Kiều ở vùng lũ: 'Đói lắm, chỉ biết ăn mỳ tôm bộ đội cho' ảnh 3 Trên xe lăn của mình, bà Hồ Thị Phiên cho biết sau lũ phải sống dựa vào mỳ tôm do bộ đội phân phát.
Người Vân Kiều ở vùng lũ: 'Đói lắm, chỉ biết ăn mỳ tôm bộ đội cho' ảnh 4
Người Vân Kiều ở vùng lũ: 'Đói lắm, chỉ biết ăn mỳ tôm bộ đội cho' ảnh 5 Trẻ em ở Ba Nang nhận nước uống do đoàn từ thiện ở Sơn La chia sẻ.
Người Vân Kiều ở vùng lũ: 'Đói lắm, chỉ biết ăn mỳ tôm bộ đội cho' ảnh 6 Một chiến sĩ mang gạo cứu trợ giúp người dân. Trước đó, những người lĩnh biên phòng nơi đây đã vượt lũ, đưa nhân dân tới nơi an toàn.
Người Vân Kiều ở vùng lũ: 'Đói lắm, chỉ biết ăn mỳ tôm bộ đội cho' ảnh 7 Trẻ em đi nhận hàng cứu trợ.
Người Vân Kiều ở vùng lũ: 'Đói lắm, chỉ biết ăn mỳ tôm bộ đội cho' ảnh 8 Một đàn dê di chuyển bên bờ sông, nơi trước lũ là bãi chăn thả của người dân giờ toàn đất đá.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.