'Người tù xuyên thế kỷ' Huỳnh Văn Nén bị tổn thương 63%

Ông Nén được xác định bị thương tổn 63% sau khi ra tù. Ảnh: Phước Tuấn.
Ông Nén được xác định bị thương tổn 63% sau khi ra tù. Ảnh: Phước Tuấn.
Theo kết quả giám định, ông Nén bị rối loạn cảm xúc không biệt định cùng với các bệnh lý về gan, mắt... với tổng thương tổn lên đến 63%.

Ngày 16/8, TAND tỉnh Bình Thuận làm việc với ông Huỳnh Văn Nén, thương lượng số tiền 18 tỷ đồng mà ông yêu cầu bồi thường oan sai.

Buổi làm việc còn có người bảo vệ quyền lợi cho ông Nén - luật sư Phạm Công Út, cụ Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén), ông Nguyễn Thận (nguyên chủ tịch xã hàng chục năm đi kêu oan cho ông Nén)...

Theo luật sư Út, một trong những căn cứ đòi bồi thường cho ông Nén là kết quả giám định tâm thần từ Bệnh viện tâm thần Trung Ương 2 (Đồng Nai) cho thấy thân chủ ông bị rối loạn cảm xúc không biệt định 21%. Cùng với các tổn thương về gan, mắt... thì tổng tổn thương trên cơ thể ông Nén được xác định 63%.

Buổi thương lượng hôm nay diễn ra khá căng thẳng do hai bên chưa thống nhất một số yêu cầu bồi thường như: 10 ngày bị bắt tạm giam ở công an xã Tân Minh, bồi thường tinh thần cho mẹ ông Nén (đã mất), đền bù oan sai 2 vụ án oan...

"Một số yêu cầu bồi thường của ông Nén rất hợp lý nhưng vẫn bị phía TAND tỉnh Bình Thuận bác bỏ khiến người mang 2 bản án oan nhiều lần nổi nóng, căng thẳng. Tuy nhiên, để đi đến số tiền cuối cùng thì cả hai bên sẽ còn nhiều buổi gặp nhau", luật sư Út nói.

Ông Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4/1998, ông Nén bị cho là dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp chiếc nhẫn. Hơn 2 năm sau TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong "kỳ án vườn điều" xảy ra 5 năm trước. Sau 12 năm cơ quan điều tra không buộc tội được các bị can, không tìm ra hung thủ, gia đình ông Nén được minh oan, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén không được giải quyết vì đang thi hành bản án chung thân vì bị cho là giết bà Bông, cướp nhẫn vàng.

Gần 17 năm ngồi tù, cuối năm 2015, Công an tỉnh Bình Thuận đình chỉ điều tra đối với ông Nén sau khi tìm ra hung thủ giết bà Bông. Không lâu sau ông được TAND tỉnh công khai xin lỗi tại địa phương.

Hồi tháng 4, ông Nén cùng gia đình đã đến TAND tỉnh Bình Thuận nộp đơn yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng do bị kết án oan trong hai bản án. Khi toà yêu cầu bổ sung tài liệu chứng cứ, ông Nén gửi đơn đến TAND tỉnh Bình Thuận nói rằng toà "đánh đố", gia đình ông không thể cung cấp bởi không nghĩ có ngày được giải oan để giữ lại những hoá đơn chi phí.

Chánh án TAND Tối cao sau đó chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận cần tạo điều kiện và giải quyết theo hướng có lợi cho ông Nén chứ không thể làm khó khi đòi gia đình cung cấp chứng từ, hóa đơn. "Có những khoản không cần phải hỏi hóa đơn, nếu xét thấy hợp lý nên thỏa thuận", Chánh án chỉ đạo.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.