Người tra tấn giúp việc như thời trung cổ có thể chịu án 14 năm tù

Hàng trăm vết thương từ đầu xuống chân Y Nhiêu
Hàng trăm vết thương từ đầu xuống chân Y Nhiêu
TPO - Nếu giám định thương tật của nữ giúp việc bị bạo hành trên 61%, bà Hà có thể bị phạt tù từ 7-14 năm

Theo Luật sư Tạ Quang Tòng - Phó Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk, nếu như tố cáo của Y Nhiêu với Công an là đúng như một số báo đã đưa tin, là do nghi ngờ nữ giúp việc trộm cắp và có quan hệ ngoài luồng với ông chủ, bà Hà (39 tuổi, trú phường Thống Nhất, TP Pleiku) đã dùng cây gỗ có đóng đinh để đánh, dùng bàn là nóng và kìm, búa bạo hành cô gái 23 tuổi như thời trung cổ.

Luật sư Tòng cho rằng, cơ quan chức năng cần đưa Y Nhiêu đi giám định thương tích. Khi nạn nhân có tỷ lệ thương tật trên 11%, thì đã có đủ căn cứ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại về tội “Cố ý gây thương tích” theo điều 134 Bộ luật Hình sự với nhiều tình tiết tăng nặng như phạm tội nhiều lần, dùng vũ khí nguy hiểm, côn đồ, dã man. Theo quy định, nếu thương tích bị hại từ 31-60%, phạm tội nhiều lần, tái phạm nguy hiểm bị phạt tù từ 2-6 năm. Bị phạt tù từ 5-10 năm khi thương tích (hoặc tỷ lệ tổn hại sức khỏe) 61% trở lên. Mức án 7-14 năm tù khi gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.

Việc bà Hà sử dụng các phương tiện như thời trung cổ để đánh Y Nhiêu thì cần xem xét thêm về tội “Hành hạ người khác” theo điều 140 Bộ luật Hình sự. Tội này có mức án 1-3 năm tù nếu nạn nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi gây tỷ lệ tổn thương từ 31% trở lên.

Ngoài ra, Công an Tp. Pleiku cho biết bà Hà đã được đưa tới sử dụng chất ma túy, nếu hành vi đủ yếu tố cấu thành thì cần khởi tố thêm về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”. Và việc bà này lấy lý do bị hại "thường xuyên trộm tiền vàng" để hành hạ người khác, nếu không chứng minh được, bị hại có thể yêu cầu khởi tố bà Nga về tội “Vu khống” theo điều 156.

Trước đó, theo thông tin ban đầu, năm 2014, Y Nhiêu (SN 1995, thôn Pêng Siêl, xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, Kon Tum) được giới thiệu đến làm thuê tại quán cà phê tại đến Tp. Pleiku, Gia Lai của bà Nguyễn Thị Hà (hay gọi là Nga, huyện Ia Grai, Gia Lai). Với các lý do bà Hà đưa ra là chị Nhiêu có quan hệ với chồng mình, lấy trộm tiền nên đã thường xuyên tra tấn, hành hạ chị Nhiêu; lấy kìm bẻ răng; bàn ủi, thanh sắt được làm nóng dí vào người chị Nhiêu; rạch mặt, kéo cắt tai,…khiến chị Nhiêu bị sẩy thai 5 tháng tuổi.

Vụ việc lên đỉnh điểm khi nghe thông tin bà Hà sẽ đến cắt lưỡi, dù rất hoảng sợ nhưng Y Nhiêu quyết tâm lên kế hoạch bỏ trốn. Ngày 11/7, người dân phát hiện Y Nhiêu nằm trong ống cống tại đường phường Thống Nhất, Tp. Pleiku rồi đưa đi cấp cứu. Hiện tại, công an xác định bà Hà bị nghiện ma túy, đã được đưa vào điều trị tại một trung tâm cai nghiện. 

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.