Vụ 4 nông dân chống tham nhũng:

Người tố cáo bị cảnh cáo

Người tố cáo bị cảnh cáo
TP - Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) vừa kết luận Công an xã Vĩnh Thành không đánh người tố cáo tham nhũng, trong khi video clip quay tại hiện trường cho thấy ngược lại. Tuy vậy, người tố cáo vẫn bị xử phạt cảnh cáo.

>> Không để xảy ra trù dập, trả thù
>> Tham nhũng hay chỉ sai phạm?
>> Chống tham nhũng, một nông dân bị đánh phải nhập viện

Người tố cáo bị cảnh cáo ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Vinh (phải) kể lại việc bị Công an xã Vĩnh Thành đánh ngày 26/6 với  ông Nguyễn Văn Tiếp, Vụ trưởng Vụ 2, Văn phòng BCĐ T.Ư về Phòng chống tham nhũng.


Theo nội dung Thông báo số 85, của Cơ quan CSĐT công an huyện Vĩnh Linh, gửi ông Nguyễn Văn Vinh (một trong bốn nông dân tố cáo tham nhũng được khen ở Vĩnh Thành).

Sau khi nhận được đơn (do các cơ quan chức năng chuyển đến) của ông Nguyễn Văn Vinh, tố cáo ngày 26/6/2009 bị lực lượng công an xã Vĩnh Thành đến nhà khống chế và đánh đập ông Vinh, Cơ quan CSĐT đã tiến hành điều tra nhưng không chứng minh được lực lượng công an xã đánh ông Vinh như đơn tố cáo.

Còn việc chính quyền xã đến làm việc tại nhà ông Vinh ngày 26/6/2009 không thông báo bằng văn bản và không lập biên bản tại chỗ là thiếu sót trong quá trình làm việc. Việc này, cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Linh đã có văn bản đề nghị UBND xã Vĩnh Thành họp kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Ngoài thông báo trên, Công an huyện Vĩnh Linh còn có quyết định xử lý hành chính, cảnh cáo ông Vinh,  với lý do  ông Vinh đã có những việc làm gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Phúc tra lại kết quả thanh tra dự án đường 70

Theo tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh Quảng Trị, tỉnh này đã lập đoàn phúc tra (theo yêu cầu của Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống tham nhũng), do Thanh tra tỉnh chủ trì, phúc tra lại kết quả thanh tra việc đền bù giải phóng mặt bằng tỉnh lộ 70, đi qua các xã của huyện Vĩnh Linh. Đoàn phúc tra đã gặp những nông dân tố cáo để nghe phản ánh.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh - ông Lê Đức Yên, kết quả thanh tra tại dự án tỉnh lộ 70, phát hiện UBND xã Vĩnh Thành và một số cá nhân có sai phạm trong việc lập hồ sơ sai đối tượng, lập hồ sơ khống để nhận trên 74 triệu đồng đền bù, còn ở năm xã khác sai phạm không đáng kể.

Theo những người tố cáo (ông Vinh, Lương, Phiện, Trưởng), kết quả thanh tra này thiếu khách quan.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 26/6, UBND xã Vĩnh Thành thành lập đoàn kiểm tra thực hiện văn hóa ở cơ sở, đến nhà ông Vinh để kiểm tra.

Mục đích của đoàn kiểm tra đến chỉ là để nhắc nhở, yêu cầu ông Vinh không được treo băng rôn, khẩu hiệu có nội dung nói xấu lãnh đạo xã Vĩnh Thành. Sau đó, cán bộ xã thu giữ băng rôn, khẩu hiệu, nên xảy ra giằng co.

Trong một báo cáo của Công an huyện Vĩnh Linh, cơ quan này còn khẳng định: Trong quá trình làm việc của đoàn, Vinh dùng nhiều chai thủy tinh ném vào các thành viên của đoàn.

Hậu quả, ông Trần Văn Lập, công an viên thôn Liêm Công Tây bị thương ở chân, phải vào viện cứu chữa; ông Vũ Xuân Dương, Bí thư chi bộ  thôn Liêm Công Phường bị đánh trọng thương.

Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, báo Tiền Phong đã có loạt bài chỉ ra những nội dung báo cáo sai sự thật của Công an huyện Vĩnh Linh về vụ việc này.

Sau khi báo ra, Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống tham nhũng có văn bản, yêu cầu tỉnh Quảng Trị chỉ đạo kiểm tra, xác minh, làm rõ việc ông Nguyễn Văn Vinh tố cáo thành viên Đoàn kiểm tra văn hóa cơ sở của xã Vĩnh Thành đánh đập ông, lập hồ sơ ông chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích xảy ra ngày 26/6; có biện pháp tích cực ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra các hiện tượng trù dập, trả thù người tố cáo.

Tuy nhiên, với kết quả điều tra trên, một lần nữa chứng tỏ sự thiếu khách quan trong việc xem xét, xử lý vụ việc của Công an huyện Vĩnh Linh. Bởi theo video clip mà ông Nguyễn Thiện Trưởng (một trong bốn nông dân chống tham nhũng) quay được tại hiện trường cuộc cưỡng chế hôm đó, thể hiện rõ ông Nguyễn Văn Vinh bị một thành viên trong đoàn kiểm tra đánh.

Mặt khác, theo biên bản xem xét dấu vết của cơ quan chức năng huyện Vĩnh Linh lập, trước khi cho ông Vinh đi bệnh viện (đêm 26/6/2009), ông Vinh bị khá nhiều thương tích: Một khối sưng nề vùng trán trên đuôi lông mày phải (kích thước 3cm x 2cm); khối sưng nề phía trên sau tai phải (3cm x 1,5 cm); khối sưng hàm dưới bên phải (5,5 cm x 3,5 cm); vùng ngách lợi dưới bên phải bầm tím...

Như vậy, ai là người đã gây ra những vết thương tích trên thân thể ông Vinh, nếu không phải là những thành viên trong đoàn kiểm tra hôm đó như kết luận của Công an huyện Vĩnh Linh?

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.