Người “thiết kế” thực đơn cho 5000 khách trong ngày sinh nhật 30/4

Người “thiết kế” thực đơn cho 5000 khách trong ngày sinh nhật 30/4
Đúng 30/4, kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng miền Nam, tại công viên Văn Thánh (TP Hồ Chí Minh) sẽ tổ chức buổi lễ sinh nhật cho 5.000 người đang sinh sống, làm việc ở thành phố.

Anh Chiêm Thành Long - Phó Giám đốc Cty Du lịch Bình Qưới - người được giới đầu bếp TP. Hồ Chí Minh mệnh danh là “Vua bếp” đã có công đi khắp Bắc - Trung - Nam để tập hợp trên 500 món ăn của Việt Nam và đưa lên bàn ăn thực khách trong và ngoài nước.

Nếm thay cho mẹ, học nghề “chay”

Mẹ Chiêm Thành Long là đầu bếp giỏi nhất vùng, thường đi nấu đám tiệc trong xóm. Là anh lớn trong gia đình 6 anh em, mẹ thường đi vắng nên Long lo bữa ăn cho các em. Khi học lớp 6, mẹ Long chuyển qua ăn chay trường nhưng vẫn đi nấu đám tiệc nên anh trở thành phụ tá đắc lực chuyên nếm món ăn giúp mẹ. 18 tuổi, Long vào bộ đội rồi về làm tại nhà hàng Hương Xuân ở đường Lê Lợi.

Từ phụ việc, Long được chọn học nghề cùng 20 người khác: “Khi ấy là những năm 80, cuộc sống có nhiều khó khăn nên chúng tôi chỉ được học về lý thuyết, mô tả về cách chế biến món ăn chứ không được làm thực tế. Vậy mà học say mê lắm và dù lúc ấy không được chế biến thực nhưng sau này đụng đến món nào là có sẵn trong đầu như đã làm thực tế rồi”. Nhưng hồi đó, Long chỉ được học làm món ăn Tây, món ta thì tự về nhà học…mẹ. ở tuổi 46, đã là “Vua bếp” nhưng anh vẫn lâu lâu nhờ tư vấn của mẹ: “Cho đến bây giờ nhiều món “bí” quá tôi vẫn phải về nhà hỏi mẹ. Mẹ tôi lúc trước nấu ăn giỏi lắm, sau một thời gian ăn chay trường bây giờ bà chế biến món chay cũng tuyệt vời”.

Hành trình đi tìm món ăn Việt và đưa lên bàn tiệc của người Pháp

Anh Long kể: “Khi ấy, TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị kỷ niệm 300 năm Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh, sếp tôi yêu cầu: chế biến những món ăn gắn với vùng đất Nam Bộ. Vậy là ra đời “món ăn khẩn hoang Nam Bộ” với nhiều món nướng thơm ngon như gà nướng đất sét, cá lóc nướng trui, khoai lang nướng… sự thành công ngoài mong đợi”.

Sau này, từ chương trình trên ở TP Hồ Chí Minh rộ lên với khoai lang nướng khắp các hè phố. Năm 2002, Chiêm Thành Long tiếp tục thiết kế thực đơn của 2 chương trình ẩm thực Việt lớn là “ẩm thực xóm chài” và “Món ngon miền biển” tổ chức tại Làng du lịch Bình Qưới 2. “Khi làm món ngon miền biển, một bữa tôi về quê vợ ở Bà Rịa – Vũng Tàu và được thưởng thức món bún súng. Món ăn dân dã ấy khiến tôi mê và quyết đi tìm thêm những món ngon vùng biển khắp trong Nam, ngoài Bắc. Sau này tôi đi cả tuần ra các tỉnh phía Bắc, vài tuần miền Trung để làm chương trình “Về Kinh Bắc”, “Về miền Trung” thu hút hàng ngàn thực khách…”.

Năm 2004, với “Khám phá văn hoá và ẩm thực dân gian Việt Nam” tổ chức nhân dịp SEA Games 22 - một chương trình ẩm thực - văn hóa quy mô lớn nhất ở Việt Nam từ trước đến nay. Tháng 10/2004, Chiêm Thành Long còn là người tham gia trong chương trình quảng bá ẩm thực Việt Nam tại các tỉnh miền Nam nước Pháp.

Chương trình “Đêm ẩm thực Việt Nam” tại thành phố Béziers đã thu hút 200 thực khách Pháp, các bếp trưởng nhà hàng Pháp và đông đảo Việt kiều đang sinh sống tại Pháp. Toàn bộ thực đơn do Chiêm Thành Long thiết kế trong đợt này đã thực sự tạo ngạc nhiên thú vị cho các thực khách thưởng thức và trở thành sự kiện được phản ánh trên báo địa phương và đài truyền hình Pháp TF2.

Anh Long nhớ lại: “Chương trình ấy tôi phải thực hiện chiêu đãi 200 người giỏi về ăn uống mà chỉ có 2 người giúp việc và 20 học sinh làm bếp. Tôi phải làm từ 3 giờ sáng đến 5 giờ chiều mới xong. Chúng tôi phải mang cả trái me của Việt Nam sang làm món cua sốt me. Ai ăn cũng khen ngon, mỗi bàn 9 – 10 món mà mang món nào lên họ đều ăn hết món ấy. Sau lần ấy, tôi quyết tâm thực hiện việc tổ chức các buổi tiệc buffet các món Việt ở khu du lịch Bình Qưới 1 và 2”. Hiện nay, “Khẩn hoang Nam Bộ” và “Món ngon miền biển” là những tiệc buffet thu hút hàng ngàn thực khách vào buổi chiều thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Ngày 30/4 này, TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức bữa tiệc sinh nhật cho 5000 người tại khu du lịch Văn Thánh. Chiêm Thành Long được Ban tổ chức giao cho “thiết kế” một thực đơn theo yêu cầu: ngon, mới lạ, độc đáo, chưa từng có ở các khu du lịch. Khi tôi hỏi anh sẽ làm món gì, Thành Long cười: “Chỉ có thể thông tin đơn giản thế này: thực đơn gồm 6 món, cụ thể là gì hôm ấy nhà báo cũng dự mà, khắc biết thôi. Còn bây giờ thì bí mật…”.

MỚI - NÓNG