Người thêm yêu người, quê hương, đất nước

Người thêm yêu người, quê hương, đất nước
TP - Hàng nghìn người đã tìm đến Dinh Thống Nhất từ sáng sớm 13/10 để cùng lãnh đạo Đảng, nhà nước và nhân dân cả nước làm lễ truy điệu và tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi yên nghỉ cuối cùng.

> Nước mắt tuôn rơi dọc đường tiễn linh cữu Đại tướng
> Về năm sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chỉ được bái vọng linh cữu Đại tướng qua màn ảnh truyền hình trực tiếp từ thủ đô Hà Nội song không vì vậy mà buổi lễ tại TPHCM kém phần long trọng, cảm động. Thầy giáo Đinh Việt Hùng (Trường THPT Long Khánh, Đồng Nai) đã vượt gần 100 cây số để đến TPHCM vĩnh biệt Đại tướng.

Thầy xúc động: Tôi là giáo viên Sử, tiếp nối công việc trước kia Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã bỏ dở vì phải lo vận mệnh nước nhà. Ông là vị tướng của hòa bình, được nhân dân cả nước, kiều bào, những người tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới yêu quý, ngưỡng mộ, biết ơn. Đại tướng vừa dạy lịch sử, vừa là nhân vật lịch sử của thế kỷ XX, là người học trò xuất sắc, gần gũi, trọn đời thực hiện tư tưởng, tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch.

Không đau đớn, vật vã trong giờ phút “sinh ly tử biệt”, tình cảm, nỗi đau và niềm thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp của hàng triệu người dân Sài Gòn sâu thẳm hơn, chỉ hiện rõ trong ánh mắt của mỗi người. Trung úy Nguyễn Trung Học, đứng nghiêm chào linh cữu Đại tướng theo quân lệnh mà nước mắt cứ lăn dài. Còn thiếu tá bác sỹ Nguyễn Xu (95 tuổi), chiến sỹ sư đoàn 304 chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa dù mắt mờ, chân run vẫn ôm di ảnh của Đại tướng.

“Dù đi không nổi, tôi cũng phải bò đến đây để vĩnh biệt Đại tướng, Tổng tư lệnh lần cuối. Nếu Đại tướng không sáng suốt, trân trọng xương máu chiến sỹ thì tôi không còn đứng đây hôm nay” – ông Xu nói.

Sau lễ truy điệu, rất nhiều người đã vào Dinh Thống Nhất thắp hương, bái tạ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chưa bao giờ, người dân Sài Gòn lại thấy gần gũi, xích lại gần nhau hơn trong thời khắc đau xót này. Nỗi đau không dễ nguôi song sự mất mát cũng đã làm nhiều người nhận ra ý nghĩa và giá trị đích thực của cuộc sống.

Nghệ sỹ nhân dân Hồng Vân xúc động: Mặc dù tôi chưa từng gặp trực tiếp nhưng tôi đã biết nhiều về ông qua báo chí và những thước phim tư liệu về cuộc đời. Tuy không được trực tiếp dự lễ truy điệu Đại tướng ngoài thủ đô Hà Nội nhưng tôi cảm nhận rất rõ tình cảm của nhân dân đối với ông lan tỏa sâu rộng trong cả nước.

“Trong những ngày vừa qua, chứng kiến tình cảm của mọi tầng lớp nhân dân dành cho Đại tướng, tôi thấy càng thêm yêu tất cả mọi người và yêu đất nước mình hơn” – NSND Hồng Vân nói.

Theo thống kê của Ban tổ chức lễ tang tại TPHCM, trong hai ngày qua, đã có trên 120.000 người đến viếng, truy điệu và vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG