Người thầy dẫn đường cho bác sĩ Lê Phương 'thắp đuốc' giữ đam mê với YHCT

Thầy thuốc ưu tú, BS. Lê Phương chia sẻ: “Động lực để tôi gắn bó với y học cổ truyền và không ngừng nghiên cứu những bài thuốc điều trị bệnh, các loại nam dược quý trong suốt hơn 40 năm làm nghề của mình là nhờ người thầy dẫn đường của tôi - Cố PGS.TS Nguyễn Nhược Kim”.

Niềm tin, đam mê với Y học cổ truyền ảnh hưởng từ một người thầy

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu, bác sĩ Lê Phương là một trong những sinh viên xuất sắc của ngành Y học cổ truyền - Đại học Y Hà Nội. Chuyển hướng sang Y học cổ truyền sau 5 năm học bác sĩ đa khoa là lựa chọn thời của bác sĩ Phương thời điểm ấy.

 Người thầy dẫn đường cho bác sĩ Lê Phương 'thắp đuốc' giữ đam mê với YHCT ảnh 1  

Nhưng chính sự lựa chọn này đã giúp bác sĩ Lê Phương có cơ hội gặp được PGS.TS Nguyễn Nhược Kim - người thầy có ảnh hưởng quan trọng đến sự nghiệp bác sĩ theo đuổi cả đời.

Những “bước đi đầu tiên” tìm hiểu về y học cổ truyền không thực sự khiến cô sinh viên Lê Thị Phương yêu thích. Tuy nhiên, sự nhiệt tình dẫn dắt học trò, kiến thức sâu rộng về y học cổ truyền của người thầy miệt mài trên giảng đường Nguyễn Nhược Kim đã khiến cô sinh viên trẻ có thêm động lực và tình yêu với y học dân tộc. 

Bác sĩ Phương chia sẻ rằng: “Tôi từng day dứt và có phần chán nản sau khi lựa chọn y học cổ truyền. Nhưng thầy Kim đã giúp tôi thay đổi suy nghĩ của mình và lựa chọn y học cổ truyền là “kim chỉ nam” làm nghề cả cuộc đời”.

Thầy Kim “trao tình yêu với nghề Y” cho bao thế hệ sinh viên y học cổ truyền trong đó có bác sĩ Phương: “Dù là y học hiện đại hay y học cổ truyền thì mục tiêu cuối cùng cũng là chữa bệnh cứu người. Y học cổ truyền đã phát triển cả ngàn năm, là phương pháp chữa bệnh phát triển sớm nhất khi chưa có y học hiện đại”

Không giống như tây y sử dụng tân dược và các thiết bị kĩ thuật hiện đại can thiệp điều trị bệnh, Đông y sử dụng chính thảo dược tự nhiên. Đại danh y Tuệ Tĩnh đã từng nói “Nam dược trị Nam nhân” đây cũng chính là nguyên lý quan trọng của y học cổ truyền. 

Quá trình học tập, làm nghề luôn có sự hỗ trợ của người thầy

Trong suốt những năm tháng học tập tại Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Lê Phương luôn được thầy Kim dẫn dắt và định hướng. Từ việc nghiên cứu tài liệu cổ đến việc ứng dụng trong đề tài khoa học, tìm kiếm những bài thuốc chữa bệnh.

Ngay cả trong quá trình làm nghề sau này của bác sĩ Phương, PGS. TS Nguyễn Nhược Kim cũng luôn là người góp ý và hỗ trợ rất nhiều. Thầy Kim luôn sẵn sàng giúp sinh viên liên hệ đến các cơ sở chuyên môn để nghiên cứu, phân tích dược liệu và thực nghiệm lâm sàng.

 Người thầy dẫn đường cho bác sĩ Lê Phương 'thắp đuốc' giữ đam mê với YHCT ảnh 2  

Bác sĩ Phương chia sẻ: “Thầy Kim không chỉ hướng dẫn cho tôi trong quá trình học tập tại trường Y mà khi làm nghề thầy vẫn luôn hỗ trợ và hướng dẫn rất nhiều. Các bài thuốc viêm xoang, viêm họng, huyết áp, tiểu đường,.. mà tôi đã nghiên cứu và sử dụng trong điều trị bệnh hiện nay cũng được thầy góp ý rất nhiều”.

Bác sĩ Lê Phương kế thừa và “viết” tiếp tâm huyết về Y học cổ truyền của thầy Kim

Trong hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ Phương đã có nhiều công trình, bài thuốc điều trị bệnh có giá trị như: Tiêu xoang linh dược thang (chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng), Thanh hầu bổ phế thang (trị ho, viêm amidan, viêm họng), Giáng đường diệu phương thang (chữa tiểu đường),...

Xem thêm: Bác sĩ Lê Phương chia sẻ bài thuốc CHỮA VIÊM XOANG bằng thảo dược thiên nhiên

 Người thầy dẫn đường cho bác sĩ Lê Phương 'thắp đuốc' giữ đam mê với YHCT ảnh 3 PGS.TS Nguyễn Nhược Kim & Bs. Lê Phương cùng tham gia tọa đàm sức khỏe

Bác sĩ Phương chia sẻ: “Thầy Kim nghiên cứu rất nhiều về thảo dược. Thầy luôn nói với thảo dược là “linh hồn” của y học cổ truyền. Việt Nam có rất nhiều thảo dược quý cần được lưu giữ và phát triển”.

Là một người học trò “kế thừa” tâm huyết của thầy, bác sĩ Phương cũng nghiên cứu rất nhiều về thảo dược. Với các dự phát triển như: Trồng và bào chế dược liệu tại Hòa Bình (năm 2009-2010) theo chương trình nông thôn - miền núi, dự án phát triển dược liệu sạch tại Ba Vì, Hà Giang,...

Không chỉ là bác sĩ giỏi chuyên môn, bác sĩ Lê Phương còn nhiều thời gian nghiên cứu thuốc Đông y đưa đến cho nhân dân các vùng nông thôn. Với tấm lòng y đức và những đóng góp trong nhiều năm liền, bác sĩ Lê Phương đã được trao nhiều bằng khen, phần thưởng của Bộ, Ngành. Đặc biệt, năm 2005 bác sĩ Lê Phương vinh dự nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú do Chủ tịch nước trao tặng.

Liên hệ với bác sĩ Lê Phương bạn đọc truy vào địa chỉ dưới đây:

Địa chỉ Zalo: Zalo page

Facebook: Bác sĩ Lê Phương

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam tiếp tục tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đúng kế hoạch. Ảnh: Như Ý

Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới rất lớn

TP - “Nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam rất lớn trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh tại các nước láng giềng và trên thế giới. Trong khi đó, nước ta vẫn thường xuyên tổ chức các chuyến bay giải cứu nên việc kiểm soát dịch trong thời gian tới rất khó khăn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo ngày 16/4.
Vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch COVID-19

Vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch COVID-19

TPO - Sáng 17/4 Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc mới COVID-19 (BN2773) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bắc Ninh. Nhiều nước trên thế giới quay trở lại phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội. Trước thách thức lớn này, việc kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong năm 2021 hết sức khó khăn với tất cả các nước.
Tỷ lệ trẻ em ở thành thị bị béo phì đang tăng nhanh

Tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng mạnh

TP - Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng được công bố ngày 15/4 cho thấy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đang phải đối mặt gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng, gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì và thiếu vi chất.