Người tham gia cuộc biểu tình của ông Trump bị cấm mang súng

Tổng thống Trump trong vòng vây người ủng hộ. Ảnh: AP
Tổng thống Trump trong vòng vây người ủng hộ. Ảnh: AP
TPO - Các quan chức thành phố Washington cảnh báo những người tham gia biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump trong ngày 6/1 không nên mang súng để đảm bảo an ninh.

“Chúng tôi đã nhận được một số thông tin, rằng có những người định mang súng đến Washington. Điều đó sẽ không được dung thứ”, cảnh sát trưởng Robert Contee phát biểu tại một cuộc họp báo. “Bất cứ ai bị phát hiện mang súng hoặc kích động bạo lực sẽ bị bắt giữ”.

Theo lực lượng vệ binh quốc gia ở Washington, hơn 300 binh sĩ sẽ được điều đến để hỗ trợ chính quyền thành phố trong ngày 6/1.

Washington là khu vực có luật sử dụng súng nghiêm ngặt nhất nước Mỹ. Người dân bị cấm mang vũ khí hoặc sở hữu súng ngắn mà không có giấy phép của địa phương.

Hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump, bao gồm một số nhóm cực hữu, dự kiến sẽ tập trung về thủ đô Washington vào thứ Tư để phản đối việc Quốc hội xác nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri.

Các nhóm cực hữu từng công khai mang vũ khí đến một số cuộc biểu tình trước đó.

Cảnh sát Washington cho biết cuộc biểu tình ngày 6/1 có thể có quy mô lớn hơn các cuộc biểu tình tháng 11, 12 giữa những người ủng hộ ông Trump với những nhóm phản đối phân biệt chủng tộc.

Trước đó, Tổng thống Trump đã triệu tập những người ủng hộ đến Washington vào ngày Quốc hội nhóm họp thông qua kết quả bầu cử. “Tôi sẽ ở đó”, ông Trump nói, đồng thời mô tả sự kiện này “sẽ rất hoành tráng”.

Nhà Trắng chưa cung cấp bất cứ thông tin chính thức nào về lịch trình, nhưng nguồn thạo tin cho biết ông Trump sẽ nói chuyện với những người ủng hộ vào ngày 6/1 tại Ellipse, một công viên nằm gần Nhà Trắng.

Tổng thống Trump từng nhiều lần cáo buộc ông Joe Biden thắng cử nhờ gian lận phiếu bầu.

Quốc hội Mỹ, theo Hiến pháp, sẽ là cơ quan cuối cùng thông qua kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn, dưới sự chủ trì của Phó Tổng thống Mike Pence.

Nhưng ít nhất 12 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, và khoảng 140 hạ nghị sĩ Cộng hòa đã tuyên bố sẽ phản đối việc xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Thị trưởng thành phố Washington – Muriel Bowser (đảng Dân chủ) khẳng định: “Hiến pháp Mỹ sẽ trường tồn. Joe Biden và Kamala Harris sẽ là tổng thống và phó tổng thống của Mỹ khi họ nhậm chức vào ngày 20/1.”

Bowser kêu gọi người dân tránh xa trung tâm thành phố. Khách sạn Harrington và Harry’s Bar – nằm gần điểm tụ tập của những người ủng hộ ông Trump trong các cuộc biểu tình trước đó – sẽ đóng cửa vào thứ Ba và thứ Tư.

“Mặc dù chúng tôi không thể kiểm soát những gì xảy ra bên ngoài khách sạn, nhưng chúng tôi đang thực hiện các bước bổ sung để bảo vệ sự an toàn của du khách và nhân viên của mình,” khách sạn cho biết trên trang web của mình.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.