Người Thái đã đòi thay trọng tài trận chung kết

Người Thái đã đòi thay trọng tài trận chung kết
Theo kế hoạch phân công trọng tài của AFF, trọng tài làm nhiệm vụ bắt chính tại trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup 2008 sẽ là một ông vua sân cỏ mang quốc tịch Malaysia.
Người Thái đã đòi thay trọng tài trận chung kết ảnh 1

Thái Lan (vàng) thất bại trong cả cách ứng xử chứ không chỉ trên sân cỏ

Nếu điều này xảy ra, ĐTVN sẽ lập 1 kỷ lục hy hữu là cả 4 trận đấu của đội bóng áo đỏ ở vòng loại trực tiếp AFF Suzuki Cup 2008 đều do các trọng tài Malaysia đảm nhiệm.

Tuy nhiên, Thái Lan, mà cụ thể là chủ tịch LĐBĐ Thái Lan, Worawi Makudi, đã kịch liệt phản đối điều này và yêu cầu AFF phải phân công một trọng tài châu Á điều khiển trận chung kết lượt về, nếu không Thái Lan sẽ xem xét việc rút lui khỏi giải đấu này ở lần sau.

Đáp lại, AFF cũng bày tỏ quan điểm rất cứng rắn: “Các trọng tài Đông Nam Á đủ sức hoàn thành nhiệm vụ nên không có lý do gì để phải mời trọng tài ở ngoài Đông Nam Á cầm còi”.

Thế nhưng, là uỷ viên BCH FIFA nên tiếng nói của ông Worawi rất có trọng lượng, và bằng nhiều nỗ lực vận động hành lang khác nhau, ông Worawi đã thuyết phục được AFF thay đổi phương án sử dụng trọng tài Malaysia.

Sau thất bại trước ĐTVN ngay tại Bangkok ở trận lượt đi, trong đó trọng tài người Malaysia Krishnan đã từ chối 1 bàn thắng “nhạy cảm” của Ronnachai, người Thái rất dị ứng với các ông vua sân cỏ Malaysia và họ tìm mọi cách để tránh khỏi cái dớp này ở trận lượt về.

Giải pháp được AFF và Thái Lan thống nhất là sử dụng trọng tài Indonesia, đội bóng từng thua Thái Lan ở bán kết, nhưng khổ nỗi trình độ của trọng tài Indonesia lại không đáp ứng tiêu chuẩn của AFF, và bằng chứng là không một trọng tài nào từ Indonesia được giao làm nhiệm vụ ở vòng loại trực tiếp AFF Suzuki Cup 2008.

Vì thế, cuối cùng AFF đã lựa chọn phương án bổ nhiệm Abdul Basir, trọng tài người Singapore từng thổi chính ở trận Việt Nam thua Thái Lan 0-2 ở vòng bảng và bị HLV Calisto chỉ trích thậm tệ vì những quyết định thiên vị trắng trợn Thái Lan.

Khỏi nói Thái Lan hoan hỉ thế nào với quyết định này, còn Việt Nam thì khá lo lắng, vì dưới góc độ tâm lý, không ai muốn gặp lại vị trọng tài đã mang lại nhiều xui rủi như vậy.

Tuy nhiên, “tiểu xảo” của Thái Lan cuối cùng vẫn thất bại khi bàn thắng lịch sử của Công Vinh ở những phút bù giờ đã giúp ĐTVN lên ngôi mà không còn lo sợ cái vía dữ của trọng tài này.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm