Người 'sửa lỗi' của thượng đế

“Bác sĩ như người đã tái sinh cuộc đời em” – một thầy giáo Nam Định gửi lời cám ơn đến vị ân nhân đã “sửa lỗi” trên gương mặt mình. Đó là một trong cả ngàn ca phẩu thuật tạo hình hàm mặt miễn phí do TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc thực hiện.

Mệnh lệnh trái tim

Tạo ấn tượng bằng thái độ cởi mở, thân thiện ngay lần gặp đầu tiên, vị bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực thẩm mỹ bắt đầu câu chuyện muốn trao cơ hội tái hòa nhập cuộc sống đến những người khiếm khuyết trên gương mặt.

Vốn là bác sĩ phẫu thuật ngoại khoa tổng quát nhưng BS Tú Dung lại có đam mê đặc biệt với tạo hình. Hàn Quốc là quốc gia có ngành y tế rất phát triển trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, anh quyết định đến đây để học về tạo hình thẩm mỹ mũi cấu trúc S-line và hàm mặt.

Khi về Việt Nam, trong quá trình làm việc, BS Tú Dung thấy rằng có quá nhiều người bị dị dạng, khiếm khuyết như hô, móm… Trong đó đa phần là người nghèo, cuộc sống còn thiếu trước hụt sau thì làm sao họ dám nghĩ đến việc phẫu thuật để được như người bình thường. “Tôi đã tiếp xúc với rất nhiều người như vậy. Có người rất giỏi nhưng gương mặt “quá xấu” nên xin việc ở đâu cũng bị từ chối; có chị đã lập gia đình, nhưng chồng chê “mặt quỷ” nên chuyện hôn nhân tan vỡ… Và còn nhiều, nhiều lắm chị em chỉ có một mong ước là mặt mình… dễ coi một chút để không bị kỳ thị, chỉ trỏ. Và lúc đó, tôi muốn đem khả năng mình có để “sửa lỗi” của thượng đế, giúp số phận kém may mắn ấy tìm thấy hạnh phúc” – BS Tú Dung chân tình.

Nghĩ là làm, một chương trình phẫu thuật thẩm mỹ miễn phí do BS Tú Dung thực hiện bắt đầu vào năm 2014. lúc đầu có tên “Chia nụ cười, sẻ cảm thông”, sau đổi thành “Nhan sắc mới, khởi đầu mới”. Những người có gương mặt “lỗi”, hoàn cảnh khó khăn đều có thể nộp hồ sơ để được phẫu thuật.

Khi thông tin này mới truyền ra, không ít những lời dèm pha, bóng gió: “chắc làm màu để PR quảng cáo thôi chứ làm sao mà lâu dài được, mấy ca mặt méo lệch như vậy nước ngoài còn chưa làm được”… Bỏ qua những lời khó nghe, BS Tú Dung tự nhủ: “Thời gian sẽ trả lời tất cả. Chỉ cần mình làm từ cái tâm cho bệnh nhân thì sợ gì dư luận”. Ca mổ phức tạp đầu tiên mà bác sĩ tiếp nhận là một thầy giáo ở Nam Định tên Vũ Đình Thục. Đây được nhận định là một ca hàm móm khó và phức tạp vì hai hàm cách xa nhau 2,2 cm, khiến bệnh nhân hơn 20 năm không khép được miệng.

Sau 5 giờ tiến hành phẫu thuật cắt hàm trên, dời hàm dưới đã thành công tốt đẹp. Sau khi mổ, nhìn thấy gương mặt mình trong gương, bao nhiêu muộn phiền trong họ dần tan biến. Thay vào đó là sự vui mừng vì có diện mạo mới, tương lai mới. Người bệnh vui một thì bác sĩ vui tới mười. Vị bác sĩ trẻ càng thêm tự tin với dự án của mình.

Tiếng lành đồn xa, đơn xin phẫu thuật gửi về ngày một nhiều. Gần như người nào tìm đến BS Tú Dung đều không bị từ chối. Với những ca khó, anh còn mời các chuyên gia nước ngoài tham gia cùng mình mổ miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Chữa bệnh tâm hồn

5 năm qua, hơn 1.000 ca phẫu thuật thẩm mỹ miễn phí đã được BS Tú Dung dành tặng cho bệnh nhân khắp mọi miền đất nước.

Nhiều kỷ niệm vui mà bây giờ nhắc lại, BS Tú Dung vẫn nhớ như in. Đó là trường hợp anh mổ cho 1 người có bằng thạc sĩ, học rất giỏi, nuôi mộng làm thầy giáo nhưng không do… quá xấu, chẳng trường nào nhận, gia đình người yêu cũng không cho cưới. Sau khi gặp BS Tú Dung và được tái tạo nhan sắc, anh này lấy được vợ, được một trường có tiếng ở Hà Nội mời làm việc…

Hay trường hợp cô gái có chồng là người khiếm thị. Người chồng không thấy được mặt vợ nên chỉ có thể sờ mặt, mũi, miệng. Ước mơ của cô gái là chỉnh được hàm hô của mình, để khi chồng sờ sẽ cảm nhận được vợ mình đẹp như bao người phụ nữ khác. Và ước mơ của cô nay đã thành sự thật, cô bảo “đến cả giấc mơ cũng không nghĩ có ngày mình sẽ tự tin với nhan sắc của mình như hiện tại”.

Khoe món quà là sợi dây chuyền bạc một nữ bệnh nhân tự tay làm tặng khi được BS Tú Dung giúp tìm lại được nhan sắc; những bức thư, tin nhắn hay một cuộc điện thoại mời đến nhà khi biết BS Tú Dung có dịp công tác ngang qua… là những niềm vui nho nhỏ mà anh nhận được từ công việc thiện nguyện của mình.

“Tôi tìm được niềm vui trong nghề của mình với cảm nhận rõ rằng, việc tôn tạo được ngoại hình của một người đã đem lại hạnh phúc thật sự cho họ, vì trong nhiều trường hợp “sửa chữa một khiếm khuyết trên khuôn mặt có thể hàn gắn được những thương tổn trong tâm hồn”. Đã bước chân vào ngành y thì mục tiêu tối thượng là chữa lành bệnh tật, bảo vệ sức khỏe, mang lại hạnh phúc cho con người. Phải trở thành một lương y!” – BS Tú Dung khẳng định.

Xuất thân trong gia đình không mấy khá giả ở Đà Nẵng, suốt thời gian học Đại học, chàng sinh viên y khoa khi ấy ngày ngày đi dạy thêm để kiếm tiền ăn học, đỡ gánh nặng mẹ cha, phụ lo cho các em ăn học. Anh chia sẻ: “Tôi cũng đã trải qua những ngày gian khó nên khi có điều kiện, tôi luôn muốn giúp đỡ, san sẻ cho những bạn trẻ có ý chí, không ngừng vượt khó để đi đến thành công. Ước mong của tôi là các bạn trẻ, những người đã từng được tôi giúp đỡ không cần trả trả ơn cho tôi, mà họ sẽ là cánh tay nối dài, giúp thêm những người có hoàn cảnh kém may mắn khác cùng đi lên”.

Hiện, BS Tú Dung đang bảo trợ cho 6 sinh viên y khoa suốt những năm học, đến nay đã có 2 sinh viên đã ra trường và đi làm. Tiêu chí tôi chọn đó là những sinh viên khó khăn nhưng có ý chí vươn lên trong học tập, có cái tâm muốn đem nghề nghiệp của mình giúp người - Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc Nguyễn Phan Tú Dung trải lòng.

Vươn tầm quốc tế

Một niềm vui và cũng là niềm tự hào, động lực cho quá trình hàng chục năm cống hiến không ngừng trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ của mình là mới đây, TS.BS Tú Dung tham gia biên soạn cuốn sách mang tên Operative Techniques in Facial Aesthetic Surgery của hiệp hội tạo hình thẩm mỹ Hoa Kỳ - Cuốn sách về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vùng mặt.

Đây là “bí kíp” do những người trong lĩnh vực tạo hình thẩm mỹ nổi tiếng của Mỹ kêu gọi những bác sĩ tạo hình thẩm mỹ nổi tiếng của nhiều quốc gia gửi tác phẩm về chủ đề mà họ chuyên sâu, để những bác sĩ khác tham khảo, học tập và có thể ứng dụng. Điều này đòi hỏi các nghiên cứu đó phải thật, có tất cả chữ ký của bệnh nhân, có quay phim và hình ảnh minh chứng…

Tiêu chuẩn đầu rất gắt gao, hơn 2 năm để kiểm duyệt, cuối cùng chọn được 85 tác giả của hơn 40 quốc gia (trong đó giáo sư, bác sĩ nỗi tiếng các đại học danh giá của Mỹ như đại học y Harvard, Stanford, Johns Hopkins, California.. chiếm khoảng 40%) có thành tựu nổi bật để in thành sách. TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tham gia chắp bút và trở thành đồng tác giả cuốn sách trên.

Một số hình ảnh của TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân được phẫu thuật miễn phí:

Người 'sửa lỗi' của thượng đế ảnh 1
Người 'sửa lỗi' của thượng đế ảnh 2
Người 'sửa lỗi' của thượng đế ảnh 3
Người 'sửa lỗi' của thượng đế ảnh 4
Người 'sửa lỗi' của thượng đế ảnh 5
Người 'sửa lỗi' của thượng đế ảnh 6
Người 'sửa lỗi' của thượng đế ảnh 7
Người 'sửa lỗi' của thượng đế ảnh 8
Người 'sửa lỗi' của thượng đế ảnh 9
Người 'sửa lỗi' của thượng đế ảnh 10
Người 'sửa lỗi' của thượng đế ảnh 11
MỚI - NÓNG