Người Sài Gòn tất bật làm chổi đót bán Tết

TPO - Từ đầu tháng Chạp (Âm lịch), xóm chổi đót ở Quận 6, TPHCM bắt đầu nhộn nhịp. Những người thợ có kinh nghiệm hàng chục năm bận rộn bắt tay vào làm ra những cây chổi đót cung ứng thị trường dịp Tết. 

Ngày 16/1, xóm chổi ở Quận 6 (TPHCM) nhộn nhịp với công việc chuẩn bị cho các đơn hàng dịp Tết Tân Sửu 2021.

Từ đầu tháng Chạp (Âm lịch), xóm chổi đót bắt đầu nhộn nhịp. Những người thợ có kinh nghiệm hàng chục năm bận rộn bắt tay vào làm ra những cây chổi đót cung ứng thị trường dịp Tết.

Công việc của họ bắt đầu từ 7 giờ sáng đến chiều tối. Mỗi người mỗi công đoạn khác nhau trước khi hoàn thiện một cây chổi có giá bán từ 20-40 nghìn đồng.

Quy trình làm một cây chổi có 6 giai đoạn: xé bông đót, làm tua, cột lọ, bó chổi, bện chổi, chặt tề. Mỗi ngày xóm chổi cung ứng ra thị trường từ 200-300 cây.

Người Sài Gòn tất bật làm chổi đót bán Tết ảnh 1 Người dân TPHCM tất bật làm chổi đót bán dịp Tết.

Hiện tại xóm chổi ở Quận 6 (TPHCM) còn hơn chục hộ theo nghề này. Chủ yếu là người dân nhập cư từ các tỉnh miền Trung vào đây rồi lập nghiệp.

Bà Nguyễn Ngọc Huệ (quận 6, TP HCM) nói, cây đót trên núi mỗi năm chỉ nở vào tháng Giêng đến tháng 2 Âm lịch. Bông đót làm chổi phải cắt khi chúng còn non, xanh và chưa nở hoa. Sau khi phơi khô, đót sẽ chuyển sang màu vàng, xám. Nguồn hàng nguyên liệu chủ yếu lấy từ Tây Nguyên, miền Trung.

"Điều đặc biệt ở những cây chổi đót này là làm ra từ chính đôi bàn tay các thợ. Chúng tôi làm thủ công với nhiều công đoạn và tỉ mỉ để cây chổi đẹp và bền" bà Huệ nói.

Bà Võ Thị Tươi (quận 6, TP HCM) cho biết, dịp Tết Tân Sửu 2021 này làm nhiều chứ những tháng trong năm khá ế ẩm. "Tháng Tết đơn hàng nhiều, mình làm nhiều, làm không kịp luôn. Từ giờ đến Tết mình làm từ 5h sáng đến 5 giờ chiều mới nghỉ mà vẫn không xuể", bà Tươi nói.

Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu năm nay khan hiếm. Bà Nguyễn Thị Thu Hồng (quận 6, TP HCM) với trên 30 gắn bó với nghề làm chổi cho biết, năm nay lấy nguyên liệu hơi khó do mưa bão ngoài miền Trung. Chính vì vậy giá cả lên hơi cao so với những năm trước. Tết này lo không đủ nguyên liệu để làm chổi đót bán mùa Tết. 

Người Sài Gòn tất bật làm chổi đót bán Tết ảnh 2 Để tạo ra những cây chổi đót thành phẩm thế này, người thợ phải mất nhiều thời gian và công đoạn thủ công.
Người Sài Gòn tất bật làm chổi đót bán Tết ảnh 3 Từ công đoạn thủ công như xé bông đót
Người Sài Gòn tất bật làm chổi đót bán Tết ảnh 4 Người cột lọ, bó chổi
Người Sài Gòn tất bật làm chổi đót bán Tết ảnh 5 Làm tua chổi
Người Sài Gòn tất bật làm chổi đót bán Tết ảnh 6 Ai cũng bận rộn, hối hả ‘ra tay’ làm chổi bán dịp Tết.
Người Sài Gòn tất bật làm chổi đót bán Tết ảnh 7 Sau khi phơi khô, đót sẽ chuyển sang màu vàng, xám.
Người Sài Gòn tất bật làm chổi đót bán Tết ảnh 8 Nguồn hàng nguyên liệu chủ yếu lấy từ Tây Nguyên. 
Người Sài Gòn tất bật làm chổi đót bán Tết ảnh 9
Người Sài Gòn tất bật làm chổi đót bán Tết ảnh 10 Điều đặc biệt ở những cây chổi đót này là làm ra từ chính đôi bàn tay các thợ.
Người Sài Gòn tất bật làm chổi đót bán Tết ảnh 11 Một cây chổi đót thành phẩm có giá bán từ 20-40 nghìn đồng. Thị trường chủ yếu tại TPHCM và một số tỉnh miền Tây.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.