Người phụng sự trầm hương và tâm nguyện với Tháp Bà Ponagar

Người phụng sự trầm hương và tâm nguyện với Tháp Bà Ponagar
Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng vốn là một nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú khu vực Tây Nguyên, và tại vùng đất này, ông có mối duyên nghiệp với trầm hương, để rồi từ đó say mê nghiên cứu, tìm hiểu, sưu tầm về loại sản vật nổi tiếng này.

Những năm 80 của thế kỷ trước, trầm hương nằm trong danh sách hàng quốc cấm, lệnh cấm này như một “vòng kim cô” khiến trầm hương không thể phát triển mà phải thu mình trong bóng tối. Nhận thấy tiềm năng to lớn của trầm hương, ông Nguyễn Văn Tương quyết tâm tháo “vòng kim cô” ấy, ông là một trong những người góp công lớn vận động Nhà nước đưa trầm hương ra khỏi danh sách hàng quốc cấm.

Sau đó, ông Tưởng rời Tây Nguyên, về thành phố Nha Trang để bắt đầu sự nghiệp phục hung trầm hương. Ngày đầu đến Nha Trang, ông đã nghiêng mình trước Tháp Bà Ponagar, thắp nến hương trầm viếng Bà mẹ Xứ Sở và phát tâm nguyện một đời phụng sự trầm hương, gây dựng trầm hương thành một nghề quy mô, bài bản, xứng đáng với giá trị của nó.

Người phụng sự trầm hương và tâm nguyện với Tháp Bà Ponagar ảnh 1  

Khu di tích tháp Bà PoNagar ở Nha Trang – Khánh Hòa chính là điểm hội tụ các giá trị truyền thống của quá trình giao lưu Việt – Chăm trong lịch sử, là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, góp phần làm nên các yếu tố kết cộng đồng của các dân tộc Việt Nam hôm nay và là điểm đến không thể thiếu của mỗi du khách khi đến Nha Trang – Khánh Hòa.  Tháp bà Ponagar là dấu tích còn sót lại của một nền văn minh cổ xưa, tháp được vua Chămpa xây dựng vào những năm 813-817 khi đạo Hindu ở Chămpa hưng thịnh.

Người phụng sự trầm hương và tâm nguyện với Tháp Bà Ponagar ảnh 2  

Tại Việt Nam, Trầm Hương thiêng liêng, cao quí, gắn với truyền thuyết hóa thân của Nữ thần Ponagar (hay còn gọi là Thiên Y A Na- Mẹ Xứ sở)  là người tạo nên cỏ cây, vạn vật, dạy cho người dân biết các trồng trọt, chăn nuôi. Mẹ Xứ Sở còn là thần mẫu của trầm hương. Không chỉ trong các thư tịch cổ hay trong các bài cúng mà trên thực tế, người Việt ở Khánh Hoà, cho đến hôm nay vẫn tin rằng trầm hương (kỳ và trầm) là của bà Thiên Y A Na. Với doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng – tháp bà Ponagar là nơi ông thường xuyên tìm về, để tri ân, chiêm nghiệm, nuôi dưỡng những ý nghĩ thiện lành, nuôi dưỡng mạch nguồn sáng tạo và yêu thương, tiếp tục tâm nguyện phụng sự trầm hương.

Người phụng sự trầm hương và tâm nguyện với Tháp Bà Ponagar ảnh 3  

Ông Nguyễn Văn Tưởng đã thành lập công ty Trầm Hương Khánh Hòa, cửa hàng đầu tiên giới thiệu sản phẩm của công ty đặt giới chân Tháp Bà Ponagar.

Người phụng sự trầm hương và tâm nguyện với Tháp Bà Ponagar ảnh 4  

Ra đời đúng lức thiên thời, địa lợi nhân hòa, cộng với triết lý kinh doanh đúng đắn, công ty Trầm hương Khánh Hòa phát triển rất nhanh. Triết lý kinh doanh của doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng nằm trong mấy câu mà ông luôn đề cao: “Trầm hương là linh khí trời đất”, slogan: “Yêu thương nhau để phát triển thịnh vượng”.

Công ty Trầm hương Khánh Hòa làm ra nhiều sản phẩm về trầm hương, sản phẩm nào cũng  thấm nhuần triết lý kinh doanh của doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng: Phải tử tế, tinh tế, tiện dụng, có hàm lượng chất xám cao. Chính vì thế, sản phẩm của công ty Trầm Hương Khánh Hòa đã được khách hàng tròng và ngoài nước đón nhận. Công ty đã xuất khẩu hàng chục  nghìn tấn trầm hương sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, UAE, Mỹ và doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng đang nuôi khát vọng xây dựng trầm hương Việt Nam trở thành một thương hiệu toàn cầu.

Người phụng sự trầm hương và tâm nguyện với Tháp Bà Ponagar ảnh 5  

Công ty Trầm hương Khánh Hòa cũng đã thiết kế và sản xuất 100 chiếc quạt bằng trầm hương để dành tặng các quan chức cao cấp dự Hội nghị cao cấp APEC 2017 lần thứ nhất tại Nha Trang (SOM1)

Người phụng sự trầm hương và tâm nguyện với Tháp Bà Ponagar ảnh 6  

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng cũng đã đầu tư xây dựng bảo tàng Trầm Hương duy nhất ở Việt Nam, mở của phục vụ miễn phí cho khách du lịch trong nước và quốc tế.

Người phụng sự trầm hương và tâm nguyện với Tháp Bà Ponagar ảnh 7  

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng đã và đang trồng hàng chục nghìn ha cây dó bầu ở Tây Nguyên, phủ xanh đất trồng đồi trọc, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn nông dân nghèo.

Người phụng sự trầm hương và tâm nguyện với Tháp Bà Ponagar ảnh 8  

Nhân dịp đại lễ  30/4,  công ty Trầm Hương Khánh Hòa đã tổ chức chương trình dâng trầm “Trầm hương Khánh Hoà – linh khí của trời đất” nhằm tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống văn hoá dân tộc, kết nối hoà bình, trí tuệ sáng tạo, văn hoá tâm linh, khởi đầu năm du lịch quốc gia 2019.

Trước đêm diễn ra chương trình nghệ thuật vào tối 30/4, doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng đã tổ chức lễ dâng trầm hương ở Tháp Bà Ponagar vào thời khắc tĩnh lặng trong đêm khuya để tỏ lòng thành kính, tri ân và  đối với Bà Mẹ Xứ sở. Trong không gian tháp cổ nhuốm màu sắc cổ xưa, linh thiêng, hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh, Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi và dàn mỹ nhân với trang phục áo dài truyền thống đã thực hiện nghi lễ dâng trầm.

Khói trầm và mùi hương tôn quý lan tỏa trong không gian tháp cổ tạo nên một cảnh tượng huyền ảo, linh thiêng và tâm nguyện của người phụng sự trầm hương dường như đã được lắng nghe, thấu hiểu. 

Người phụng sự trầm hương và tâm nguyện với Tháp Bà Ponagar ảnh 9

Chương trình dâng trầm “Trầm hương Khánh Hoà - linh khí của Trời Đất” do Đài Truyền hình Việt Nam VTV phối hợp cùng Công ty Trầm Hương Khánh Hòa ATC tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống văn hoá dân tộc, kết nối hoà bình, trí tuệ sáng tạo, văn hoá tâm linh, khởi đầu năm du lịch quốc gia 2019.

Chương trình diễn ra tại Quảng trường 2 tháng 4, TP. NhaTrang (Khánh Hoà) vào 19h30 ngày 30/4/2019.

Chương trình “Trầm Hương Khánh Hòa - Linh Khí Trời đất” sẽ có lễ dâng Trầm, hoạt động đầu tiên tại Việt Nam được dàn dựng công phu bởi tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Chương trình còn có sự tham gia của NSƯT Linh Nga, NSƯT Vân Khánh, các ca sĩ Hồng Nhung, ca sĩ Tùng Dương, Ngọc Sơn và Hoa hậu Nhân ái Thế giới Đỗ Mỹ Linh.

MỚI - NÓNG
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TP - Ngày 18/10, HĐND TPHCM khoá X đã khai mạc kỳ họp thứ 3 nhằm đánh giá toàn diện công tác kiểm soát dịch bệnh và thông qua các chính sách hỗ trợ, thu hút, mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Cố ca sĩ Phi Nhung

Phi Nhung và lối đi vất vả hơn so với vị thế

TPO - Có thể thấy Phi Nhung luôn chọn cho mình một lối đi vất vả hơn so với vị thế. Rất có thể là tín đồ đạo Phật, chị hiểu việc thiện có ý nghĩa về lâu dài, không chỉ trong một đời. Nhưng mấy ai ra sức làm nhiều việc tốt mà không phải chịu khó nhọc, thậm chí điều tiếng…
Bản làng người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Ly kỳ ba vị thần trong nhà người Khơ Mú

TP - Trong ngôi nhà người Khơ Mú ở Nghệ An có 3 vị thần (Then) cai quản các vấn đề khác nhau trong đời sống con người. Then Lo đưa linh hồn đến đầu thai làm người; Then Chư cai quản sức khỏe; Then Liêng nuôi dưỡng con người.