Người phụ nữ mạo danh Tổng giám đốc VICEM chiếm đoạt hơn 320 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Lan
Bị cáo Lan
TPO - Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội truy tố Nguyễn Thị Lan (SN 1974, ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 320 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Lan không có nghề nghiệp ổn định nhưng lại giới thiệu với nhiều người rằng bản thân quen biết Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam – VICEM…

Nguyễn Thị Lan còn cho biết có thể mua được máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ rồi đem bán ra ngoài sẽ được lợi nhuận cao. Nếu góp vốn đầu tư mua bán thành công sẽ trả tiền gốc kèm số lãi theo tỷ lệ góp vốn.

Để tạo lòng tin, Lan còn mạo danh Tổng giám đốc VICEM; giả mạo nội dung các đoạn chát Zalo, tin nhắn; giả mạo lập hợp đồng mua bán hàng hóa khống… nhằm tạo sự tin tưởng với nạn nhân.

Sau khi nhận tiền đầu tư của nạn nhân, Lan trả lại họ số tiền gốc kèm theo một số tiền mà bị can nói là tiền lợi nhuận với mục đích để họ tăng số tiền đầu tư nhằm chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, từ năm 2014 đến tháng 9/2017, Lan đã lừa đảo 31 bị hại ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội chiếm đoạt hơn 322 tỷ đồng. Trong đó, người bị lừa số nhiều tiền nhất lên đến hơn 132 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến vụ án này, tháng 1/2021, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử Nguyễn Thị Lan (SN 1974, ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thời điểm đó, Lan bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền hơn 290 tỷ đồng. Tuy nhiên, TAND đã trả hồ sơ điều tra bổ sung.

MỚI - NÓNG