Người phụ nữ mang khối ung thư bằng trọng lượng bé sơ sinh

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Người phụ nữ gần 60 tuổi bụng phình to, 2 chân bị phù như đang mang thai. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Đặc biệt, kích thước khối u gây “choáng” với đường kính 30 cm và trọng lượng tương đương một trẻ sơ sinh.

Bệnh nhân là bà L.T.L., 57 tuổi, trú tại Thanh Thùy – Thanh Oai – Hà Nội. Theo lời bệnh nhân cho biết, cách đây khoảng 2 tháng, thấy bụng to nhanh bất thường, 2 chân phù nhiều nên bà đã đi khám tại bệnh viện tuyến huyện và phát hiện có u buồng trứng. Sau đó, bà L. được chuyển lên một bệnh viện chuyên khoa sản nhưng tại đây không điều trị tình trạng bệnh của bà nên bệnh nhân tìm đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Theo Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Long, Khoa Ngoại Vú - Phụ khoa - Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, kết quả chụp cắt lớp của bệnh nhân cho thấy hình ảnh khối lớn xuất phát từ vùng tiểu khung lên dưới gan phải kích thước 20 x 30 cm, khối thâm nhiễm đè đẩy các tạng ổ bụng, trong ổ bụng có nhiều dịch. Các bác sĩ cũng xác định nguyên nhân khiến bệnh nhân bị phù 2 chi dưới là do u quá lớn chèn ép vào hệ mạch chậu. Với tình trạng này, nếu không phẫu thuật sớm, khối u sẽ phát triển xâm lấn gây ảnh hưởng chức năng vận động, sức khỏe bệnh nhân suy kiệt nhanh.

Trong hơn 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, ekip khoa Ngoại Vú - Phụ khoa đã cắt bỏ hoàn toàn khối u buồng trứng “khổng lồ” có đường kính lớn nhất lên tới 30 cm, nặng gần 3 kg và hút ra tổng cộng 5 lít dịch trong ổ bụng bệnh nhân. Khối u lớn nhưng không dính, ranh giới rõ nên được bóc tách hoàn toàn, không gây tổn thương các cơ quan lân cận.

Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân hết phù chân, sức khỏe hồi phục tốt.

Do ung thư buồng trứng rất khó để nhận ra các triệu chứng ban đầu nên hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị đều không mấy khả quan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư buồng trứng là rất cao, lên đến hơn 90%. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư. Khi phát hiện những bất thường ở bụng và đường tiêu hóa như: bụng to nhanh, đau tức bụng, buồn nôn, nôn, đi tiểu nhiều, đầy hơi hoặc táo bón, người bệnh nên đi khám chuyên khoa ung bướu tại các cơ sở uy tín để được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng hướng.

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.